Thái Lan đề xuất miễn thuế hoàn toàn cho xe điện

16/11/2020 08:50

Để nhanh chóng chiếm lĩnh vị trí số 1 Đông Nam Á về xe điện, giới chức Thái Lan tiếp tục đề xuất hỗ trợ bằng công cụ thuế cho lĩnh vực xe điện.

Thái Lan đề xuất miễn thuế hoàn toàn cho xe điện

Bộ trưởng Tài chính Thái Lan, ông Arkhom Termpittayapaisith đã yêu cầu Cục Thuế tiêu thụ đặc biệt nghiên cứu cơ cấu thuế TTĐB đối với xe điện (EV) để hạ giá bán xe điện, báo Bưu điện Băng cốc trích lời phát biểu của vị bộ trưởng nhân chuyến thăm của ông đến Cục Thuế tiêu thụ đặc biệt vào ngày 13/11/2020 .

Ông Arkhom cho biết chính phủ đã có gói ưu đãi thuế đối với các nhà sản xuất pin xe điện, nhưng ông muốn Bộ Tài chính xem xét lại thành phần nào của xe điện đáng được giảm thuế hơn nữa hoặc miễn thuế để giá xe điện hấp dẫn hơn với người tiêu dùng.

Theo cơ cấu thuế tiêu thụ đặc biệt hiện hành, xe điện được miễn thuế TTĐB từ ngày 1/1/2020 đến ngày 31/12/2022, áp dụng đối với các nhà sản xuất ô tô được cấp đặc quyền của Ban đầu tư thuộc Chính phủ (với mức đầu tư tối thiểu 5 tỷ bạt, tương đương 160 triệu USD cho xe điện) và sẽ hưởng thuế suất thuế TTĐB là 2% sau năm 2022.

Các nhà sản xuất khác không nhận ưu đãi (không cam kết đầu tư, không sản xuất linh kiện xe điện tại Thái Lan) chịu mức thuế suất thuế TTĐB là 8%.

Gói chính sách ưu đãi đầu tư cho xe điện bằng công cụ thuế (gọi tắt là BOL) vừa được phê duyệt vào ngày 3/11/2020.

Gói mới bao gồm giảm thuế thu nhập doanh nghiệp 3 năm cho các nhà sản xuất xe plug-in hybrid và miễn thuế thu nhập doanh nghiệp tối đa 8 năm cho các nhà sản xuất pin xe điện.

Ưu đãi nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho lộ trình xe điện năm 2030 do Bộ Công nghiệp Thái Lan soạn thảo, trong đó dự báo sản lượng xe điện chiếm 30% tổng sản lượng ô tô hàng năm, tức khoảng 750.000 chiếc xe điện được sản xuất trong tổng số 2,5 triệu chiếc ô tô dự kiến xuất xưởng ​​vào năm 2030.

Khác biệt của gói chính sách mới tập trung vào xe điện chạy bằng pin (BEV), ngoài xe con còn cả xe thương mại ở mọi kích cỡ, bao gồm xe buýt, xe tải, xe máy, xe ba bánh và tàu thủy.

Ông Arkhom cũng mong muốn Cục Thuế tiêu thụ đặc biệt nghiên cứu cơ cấu thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các thiết bị điện tử, nhằm thúc đẩy sự thân thiện với môi trường và tiết kiệm điện.

Các ưu đãi mới có thể được cung cấp cho các nhà sản xuất có thể sản xuất các sản phẩm tiết kiệm năng lượng trên các tiêu chí hiện có, trong khi các hình phạt thuế sẽ được thực hiện đối với những nhà sản xuất không đáp ứng tiêu chí.

Theo Xe Báo Giao Thông

https://xe.baogiaothong.vn/thai-lan-de-xuat-mien-thue-hoan-toan-cho-xe-dien-d486168.html


Hậu Hà