Ngược dòng thị trường xuống dốc, hai thương hiệu ô tô bất ngờ tăng trưởng

30/10/2020 09:10

Dịch Covid-19 khiến doanh số thị trường ô tô sụt giảm mạnh. Thế nhưng, vẫn có những hãng xe như Suzuki và Isuzu lại tăng trưởng doanh số.

Ngược dòng thị trường xuống dốc, hai thương hiệu ô tô bất ngờ tăng trưởng

Thị trường ô tô tại Việt Nam từ đầu năm 2020 đến nay gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19, khiến doanh số toàn thị trường sụt giảm mạnh. Theo báo cáo từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), trong 9 tháng đầu năm 2020, doanh số các thành viên ghi nhận mức sụt giảm 22%. Tuy vậy, một số thương hiệu bán chậm trong năm 2019 lại ngược dòng thị trường, tăng trưởng trong năm 2020, cụ thể là Isuzu và Suzuki.

Trong 9 tháng đầu năm 2020, Isuzu bán ra tổng cộng 5.777 xe, tăng trưởng nhẹ khoảng 4% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này có được không phải nhờ vào việc kinh doanh xe du lịch mà tới từ doanh số các mẫu xe thương mại của hãng. Bởi nếu chỉ tính xe du lịch, doanh số của Isuzu cũng đang sụt giảm, tương tự như các thương hiệu ô tô du lịch khác tại Việt Nam.

Khác với Isuzu, sự tăng trưởng doanh số của Suzuki lại tới từ việc kinh doanh ô tô du lịch, chủ yếu nhờ vào Ertiga và XL7. Tính từ đầu năm đến hết tháng 9/2020, Suzuki bán ra 8.732 ô tô các loại, tăng trưởng khoảng 11% so với cùng kỳ năm trước (tương đương 866 xe). Không bàn về chất lượng nhưng có thể thấy 2 mẫu xe này của Suzuki đã đánh trúng tâm lý của khách hàng Việt, là mẫu xe 7 chỗ ngồi lại có giá bán rẻ nhất thị trường, chưa tới 600 triệu đồng cho phiên bản cao cấp nhất.

Ngược dòng thị trường xuống dốc, hai thương hiệu ô tô bất ngờ tăng trưởng

Tuy vậy trong năm 2020, Suzuki cũng đã khai tử mẫu xe cỡ nhỏ Celerio do không cạnh tranh được với các đối thủ trên thị trường như Toyota Wigo, Kia Morning, Hyundai Grand i10 hay VinFast Fadil.

Bên cạnh đó, VinFast cũng có thể coi là một điểm sáng về kinh doanh ô tô trong năm 2020 khi Fadil liên tiếp lọt vào danh sách ô tô bán chạy nhất. Hay VinFast Lux A2.0 và Lux SA2.0 cũng đạt kết quả kinh doanh khả quan. Tuy vậy, do năm 2019 VinFast không công bố doanh số nên không thể biết chính xác hãng xe này có tăng trưởng hay không.

Nhìn chung, dù là điểm sáng tăng trưởng doanh số trong tình hình sụt giảm của toàn thị trường nhưng doanh số của cả Suzuki và Isuzu vẫn đang nằm trong TOP dưới dù sở hữu tương đối nhiều mẫu xe. Doanh số 9 tháng đầu năm 2020 của cả 2 thương hiệu này chưa vượt quá 10.000 chiếc. Trong khi đó, hãng xe ghi nhận mức sụt giảm doanh số mạnh nhất trong 9 tháng đầu năm 2020 là Ford cũng đã bán ra 15.261 xe, nhiều hơn tổng doanh số cùng kỳ của cả Isuzu và Suzuki.

Theo Xe Báo Giao Thông

https://xe.baogiaothong.vn/nguoc-dong-thi-truong-xuong-doc-hai-thuong-hieu-o-to-bat-ngo-tang-truong-d484320.html


Hậu Hà