Sau khi uống rượu bị bao lâu thì lái xe không lo bị phạt?

03/01/2020 14:33

Bao lâu sau khi nhậu thì người lái xe không lo bị phạt? Đó là câu hỏi của rất nhiều tài xế trong những ngày gần đây khi mà mức phạt cho hành vị lái xe có nồng độ cồn theo nghị định 100 tăng lên đáng kể.

Sau khi uống rượu bị bao lâu thì lái xe không lo bị phạt? Nhậu bao lâu thì lái xe không lo bị phạt?

Nhân vụ nghị định 100 chính thức áp dụng, trong đó xử phạt rất nặng người điều khiển phương tiện giao thông hay nôm na gọi là lái xe (bất kể xe gì không phân biệt ô tô, tàu hoả, máy bay, xe máy, xe đạp. . .) với mức phạt đủ làm tỉnh rượu kể dù lái xe đang lâng lâng phê phê nhất. Dưới đây là bảng thông kê chi tiết:

Theo luật giao thông hiện hành thì mức độ cho phép của nồng độ cồn trong cơ thể người điều khiển phương tiện giao thông là dưới 50mg/100ml máu hoặc dưới 0,25mg/1L khí thở.

Đầu tiên, ta cần xác định khối lượng cồn đưa vào cơ thể:

Theo cách tính của WHO thì một đơn vị uống chuẩn sẽ chứa 10 gam cồn, tương đương: 1 chén rượu mạnh (40 độ, 30 ml); hoặc 1 ly rượu vang (13,5 độ, 100 ml); hoặc 1 vại bia hơi (330 ml); hoặc 2/3 chai (lon) bia (330 ml).

Tiếp theo, ta cần xác định xem phổi một người bình thường cần bao nhiêu lít không khí để hít thở hàng giờ:

Theo wikipedia, trong tình trạng thư giãn, con người hít thở 12-15 lần một phút; mỗi lần thở 500 mililít không khí (nghĩa là khoảng 6-8 L mỗi phút); 250 mL O2 đi vào cơ thể và 200 mL CO2 trở ra. ==>> 1h con người thở khoảng 360-480L không khí.

Trong hơi thở ra có nhiều chất khí thải từ trong cơ thể - khoa học có thể xét nghiệm được khoảng 250 loại khí khác nhau từ hơi thở con người, thí dụ methane (từ ruột); rượu (khi uống rượu), acetone (khi nhịn ăn). Lượng cồn khi thở ra được tính khá phức tạp, dựa trên rất nhiều công thức và điều kiện môi trường, cân nặng và thể trạng của người uống rượu bia. Ngoài ra, theo các nhà khoa học, cơ thể cần trung bình 1h để thải ra 1 đơn vị cồn ==> ta nên tạm tính theo các nhà khoa học.

Như vậy, để thở hết chỗ cồn này, tương đương với thở hết 1 đơn vị cồn (nghĩa là 10 gam cồn và cũng có nghĩa là 10.000 miligam cồn) ta sẽ cần 1h.

Để không phạm luật, tài xế là nam giới không nên uống quá 2 đơn vị tiêu chuẩn, tương ứng với 1,5 lon bia hoặc 2 ly rượu và không uống tiếp một đơn vị mỗi giờ sau đó. Còn với nữ tài xế thì chỉ nên dừng lại ở mức tối đa 1 lon bia và không uống quá mỗi đơn vị mỗi giờ sau đó.

Nếu theo quy định mới, nếu các cụ uống 1 lon bia, thì phải tận sau 3 giờ 30 phút thì mới đủ điều kiện để điều khiển phương tiện giao thông.

Nói tóm lại, nếu tối hôm trước các người lái xe uống 1 chai Vang (tương đương với 7 đơn vị cồn, nghĩa là 70 gam cồn) thì ta cứ xác định là ngủ một giấc đủ 8h + ăn sáng uống nhiều nước + cafe các kiểu thì mới đủ điều kiện để sáng hôm sau mới được lái xe ra khỏi nhà.

Nói tóm lại, nếu các lái xe đêm trước có làm 10 lon bia (tương đương với gần 7 đơn vị cồn) thì cũng xác định như trên, là ngủ đủ một giấc 8h rồi mới nên lái xe.

Theo FB Nguyễn Nguyên


Hậu Hà