Bị CSGT giữ bằng lái xe, xin thi lại bằng mới có được không?

20/12/2019 10:11

Bị CSGT thu giữ bằng lái vì vi phạm, người vi phạm không đến nộp phạt để lấy lại bằng mà đăng kí thi lại bằng mới có được không?

Bị CSGT giữ bằng lái xe, xin thi lại bằng mới có được không?

Câu hỏi: 

Khi lưu thông trên đường tôi có vi phạm lỗi vượt đèn đỏ, bị CSGT tạm giữ giấy phép lái xe ( GPLX), do ở xa không có điều kiện đi nộp phạt và biên bản phạt xe không còn (bị mưa ướt) nên chưa đi đóng phạt được. Hiện tại tôi không biết để có lại GPLX thì có thể đi đóng phạt được hay không vì GPLX bị tạm giữ hơn 1 năm, nếu không nộp phạt được thì có thể đi học lại được hay không? Trong thời gian bị tạm giữ GPLX thì việc tiếp tục lưu hành có vi phạm luật không?

Trả lời: 

Về nguyên tắc, người vi phạm hành chính phải chấp hành quyết định xử phạt của cơ quan có thẩm quyền. Bạn đã bị xử phạt vi phạm vượt đèn đỏ và bị tạm giữ giấy phép lái xe, nếu bị mất biên bản vi phạm, bạn có thể đến Đội CSGT, nơi đang giữ giấy phép lái xe của bạn trình bày để nơi đây truy tìm lại và bạn phải nộp phạt (cũng như tiền chậm nộp phạt) theo qui định.

Trường hợp bạn không nộp phạt mà làm hồ sơ thi lại bằng lái xe mới, khi nộp hồ sơ thi lại, cơ quan chức năng sẽ tiến hành kiểm tra tính xác thực của bằng lái, xác minh dữ liệu liên quan. Nếu phát hiện giấy phép lái xe cũ của bạn đang bị cảnh sát giao thông tạm giữ để xử lý vi phạm giao thông mà bạn cố tình khai báo mất hoặc có hành vi gian dối khác thì sẽ bị thu hồi giấy phép lái xe và hồ sơ gốc, thậm chí có thể bị thu giấy phép lái xe vĩnh viễn.

Khoản 2 Điều 15 Nghị định 71 viết: “Để bảo đảm việc xử phạt vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt còn có thể quyết định tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm một trong các hành vi quy định... Khi bị tạm giữ giấy tờ theo quy định, nếu quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, người vi phạm chưa đến trụ sở của người có thẩm quyền xử phạt để giải quyết vụ việc vi phạm mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện ra tham gia giao thông, sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ”.

Như vậy, khi cá nhân vi phạm luật giao thông thì cơ quan chức năng có thể tạm giữ các giấy tờ như giấy đăng ký xe,giấy phép lái xe…, để bảo đảm việc thu tiền phạt. Trong thời gian bị tạm giữ các giấy tờ này, tài xế vẫn được phép điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Chỉ khi nào quá thời hạn ghi trong biên bản mà tài xế chưa đến để nộp phạt và vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện thì mới bị phạt về lỗi không có giấy tờ xe.Hậu Hà