Xót xa cảnh bố liệt giường, mẹ không tiền mua sách vở cho con tựu trường

13/09/2020 17:55

Sau một vụ TNGT, anh Lê Phi Hùng 31 tuổi từ một người khỏe mạnh, là trụ cột chính trong gia đình, bỗng chốc trở thành tàn phế.

Xót xa cảnh bố liệt giường, mẹ không tiền mua sách vở cho con tựu trường

Gánh nặng mưu sinh, lo ăn học cho hai đứa con nhỏ đổ dồn lên vai người vợ trẻ, nhất là khoản nợ trăm triệu đồng mà chưa biết khi nào mới có thể trả được.

Họa vô đơn chí

Trong căn nhà cấp 4 tuềnh toàng, chị Trần Thị Thu Huyền (28 tuổi, ngụ tổ dân phố 2, thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) trải tấm chiếu cũ kĩ giữa nhà mời khách ngồi. Khi được hỏi về hoàn cảnh của gia đình mình, chị Huyền rơm rớm nước mắt, lặng im một hồi rồi mới mở lòng.

Chị Huyền kể, chị và anh Lê Phi Hùng lấy nhau được 11 năm và có với nhau hai người con trai. Khi đến với nhau, cả hai cùng rất nghèo. Hàng ngày, anh Hùng đi làm thợ cơ khí, chị đi nhặt quả điều thuê cho một công ty tư nhân gần nhà. Với số tiền công ít ỏi, tuy không dư giả nhưng dù sao cũng đủ trang trải cuộc sống và nuôi hai con nhỏ ăn học.

Nhưng suốt 2 năm qua, tai ương liên tục ập xuống gia đình khiến cuộc sống vốn đã khó khăn càng thêm khánh kiệt. Cuối năm 2019, trong lúc đi làm, anh Hùng không may bị ngã giàn giáo gãy chân, phải nhập viện. Không có tiền, chị dằn lòng cầm sổ hộ cận nghèo ra ngân hàng chính sách xã hội để vay 10 triệu đồng, cộng với tiền vay mượn từ người thân về lo cho chồng.

Số nợ chưa trả được thì cuối tháng 5 vừa rồi, trên đường đi làm về, anh Hùng lại bị TNGT. Hậu quả, anh bị thương rất nặng, thủng tá tràng, đứt ruột non, nứt sọ, gãy mũi, gãy tay... Sau khi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, bác sĩ trả về vì không còn hy vọng. Nghĩ còn nước còn tát, gia đình chuyển anh Hùng vào Sài Gòn tiếp tục điều trị.

Tại đây điều kì diệu đã xảy ra, sau nhiều lần lên bàn phẫu thuật, bác sĩ đã giữ được mạng sống cho anh. Tuy nhiên, nằm điều trị hơn 1 tháng, anh Hùng trở về với thân thể gày yếu, ăn uống, đi lại rất khó khăn, mỗi khi thay đổi thời tiết, người lại đau nhức. Bản thân anh cũng không còn khả năng lao động. Để có tiền điều trị cho chồng, chị Huyền nhờ mẹ chồng đứng ra vay mượn khắp nơi được gần 100 triệu đồng để lo tiền thuốc, tiền viện phí.

Không dám nghĩ đến ngày mai...

Bà Lê Thị Xuân (mẹ anh Hùng) tâm sự: “Chồng tôi mất sớm, để lại tôi với 4 đứa con nheo nhóc, đứa lớn nhất 15 tuổi, đứa nhỏ mới 12 tháng. Năm tháng qua đi, cuối cùng các con cũng lớn lên. Năm 2011, Hùng lập gia đình, hoàn cảnh hai bên cũng nghèo khổ nên không đỡ đần được gì.

Khi Hùng ra ở riêng, tôi cho miếng đất bên cạnh cất cái nhà cấp 4 nho nhỏ để vợ chồng ở. Những ngày khỏe mạnh thì vợ chồng đi làm nuôi nhau, nhưng từ ngày bị tai nạn, chồng nằm một chỗ, vợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên mất việc. Nhìn hoàn cảnh của các con các cháu như vậy nhưng tôi cũng không biết phải làm sao...”, đôi mắt bà Xuân đỏ hoe khi kể về hoàn cảnh của con.

Từ ngày chồng bị tai nạn, mọi gánh nặng đè lên vai người vợ trẻ. Hàng ngày, chị Huyền chở con đi học rồi đến công ty nhặt điều, mỗi ngày được 150.000 đồng. Đồng tiền công ít ỏi, vừa lo thuốc men cho chồng, vừa nuôi 2 con nhỏ ăn học nên thiếu trước hụt sau. Đặc biệt, từ khi dịch Covid-19, công ty đóng cửa, nên cuộc sống gia đình chị càng thêm túng thiếu.

“Tiền vay mượn chữa trị cho chồng, hàng tháng em nhờ mẹ đóng lãi giúp. Còn em thì ai thuê gì làm nấy để kiếm tiền trang trải cuộc sống, lo cho các con ăn học. Ngày tựu trường của con (đứa lớp 4, đứa lớp 2), em không biết lấy đâu tiền mua sách vở. Thấy thương, bà nội và mấy dì lại cho mỗi người vài trăm nghìn. Nhiều lúc em thấy gắng gượng không nổi, nhưng nhìn hai con nhỏ, thương chồng nên cố gắng bươn chải. Giờ tới đâu hay tới đó, tương lai phía trước ra sao em không dám nghĩ tới”, chị Huyền ngậm ngùi.

Anh Đào Văn Hải, Tổ trưởng Tổ dân phố 2 cho biết: “Hoàn cảnh anh Lê Phi Hùng rất khó khăn, anh là trụ cột của gia đình, mọi thu nhập đều trong chờ vào anh, nhưng từ ngày anh bị TNGT gia đình khó khăn càng thêm khó khăn. Rất mong các nhà hảo tâm gần xa chia sẻ, hỗ trợ để gia đình chị Huyền vơi bớt phần nào khó khăn”.

Để chia sẻ, hỗ trợ giúp đỡ gia đình chị Trần Thị Thu Huyền (28 tuổi, ngụ tổ dân phố 2, thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) sớm vượt qua cơn hoạn nạn, độc giả, các nhà hảo tâm có thể gửi tới “Quỹ Chung tay vì ATGT” của Báo Giao thông qua số tài khoản 115000106087. Ngân hàng Vietinbank - Chi nhánh Hà Nội (nội dung ghi rõ ủng hộ hoàn cảnh gia đình Trần Thị Thu Huyền, tỉnh Đắk Nông).

Theo An Toàn Giao Thông

https://www.atgt.vn/xot-xa-canh-bo-liet-giuong-me-khong-tien-mua-sach-vo-cho-con-tuu-truong-d478901.html


Hậu Hà