Xe liên tỉnh vẫn nằm yên, mạng nhện giăng đầy vì các tỉnh còn... chờ nhau

14/10/2021 11:02

DN vận tải thì chờ văn bản hướng dẫn cụ thể của ngành chức năng địa phương, trong khi đó, các địa phương lại đang chờ nhau.

Xe liên tỉnh vẫn nằm yên, mạng nhện giăng đầy vì các tỉnh còn... chờ nhau

Dù Bộ GTVT đã ban hành quy định tạm thời về thí điểm tổ chức hoạt động vận tải hành khách đường bộ, thí điểm từ ngày 13-10 đến ngày 20-10 trên toàn quốc, tuy nhiên trên thực tế vẫn còn rất ít địa phương thực hiện được.

Ghi nhận trong ngày đầu thí điểm tại bến xe trung tâm TP Cần Thơ, quanh cảnh vẫn vắng vẻ, không có nhiều phương tiện đi, đến. Nhiều phương tiện nằm yên từ bốn tháng nay khiến bụi bặm, mạng nhện giăng khắp nơi. Tại bến xe trung tâm, hầu như chỉ còn nhà xe Phương Trang hoạt động, nhưng không vận chuyển hành khách mà vận chuyển hàng hóa, thực phẩm...

Đại diện một doanh nghiệp (DN) vận tải tuyến TP.HCM đi nhiều tỉnh ở miền Tây, bày tỏ văn bản của Bộ thì đã rõ, tuy nhiên hiện các địa phương vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể. Do đó, DN băn khoăn liệu hành khách về có bị cách ly hay không, cách ly như thế nào, thậm chí tài xế và người theo cùng phải xử lý ra sao.

Trước đó, trả lời PV PLO về vấn đề bắt đầu thí điểm mở lại vận tải hành khách liên tỉnh từ 13-10, ông Lê Tiến Dũng, Giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ cho biết cần phải lấy ý kiến của các địa phương có tuyến đối lưu về tần suất…và việc này phải mất thời gian, nên trong thời gian 2 ngày (kể từ ngày 10-10) không kịp để hoàn thiện việc lấy ý kiến và tham mưu ra văn bản hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh.

Trước thông tin thí điểm tổ chức hoạt động vận tải hành khách đường bộ, nhiều DN vận tải rất vui mừng vì xe đã “nằm yên” nhiều tháng nay. Tuy nhiên, tất cả đều còn đang trông chờ vào văn bản cụ thể của ngành chức năng, trong khi đó, các địa phương lại đang… chờ nhau.

Trong văn bản mới nhất ngày 18-9 hướng dẫn hoạt động vận tải bằng xe ô tô trên địa bàn TP trong tình hình mới, Sở GTVT TP vẫn tạm dừng tất cả hoạt động vận tải hành khách theo tuyến cố định, kể cả hoạt động xe buýt, xe hợp đồng… chỉ cho phép xe taxi được hoạt động.

Trong đó, xe taxi chỉ được hoạt động nội bộ TP để chở người đi khám bệnh và cấp cứu, số lượng xe không quá 20% trên tổng số xe của mỗi đơn vị và không chở quá 50% ghế ngồi theo giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật. Cạnh đó, tài xế còn phải phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong 72 giờ. 

Theo PLO


Hậu Hà