Xe khách không phép ngang nhiên đưa đón học sinh ở Đắk Lắk

22/10/2020 20:55

Xe khách hoạt động chui vô tư hoạt động đưa, đón học sinh gây mất ATGT, tiềm ẩn nhiều rủi ro tai nạn.

Xe khách không phép ngang nhiên đưa đón học sinh ở Đắk Lắk

Trường hợp đồng với xe không phép

Theo ghi nhận, khoảng 6h sáng 21/10, xe khách loại 29 chỗ BKS: 51B- 058.12 chạy khắp thôn Bình Minh (thị trấn Krông Năng, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk) để đón học sinh. Sau khi, chiếc xe chứa đầy ắp học sinh, tài xế cho xe chạy ra đường Tỉnh lộ 3 tiến thẳng về trường Tiểu học (TH) và Trung học cơ sở (THCS) Quang Trung (thị trấn Krông Năng, huyện Krông Năng). Tại cổng trường, tài xế dừng xe cho học sinh TH xuống trước, rồi quay đầu xe tiếp tục trả học sinh cấp 2 phía bên kia đường.

Tại cổng trường THCS Quang Trung, học sinh xuống xe như đàn ong vỡ tổ, có học sinh tranh nhau xuống xe, có học sinh “bay” từ cửa sổ của xe xuống. Chờ học sinh xuống hết, tài xế đóng cửa và cho xe rời khỏi trường.

Đến khoảng 10h, chiếc xe quay lại chạy, đậu trước cổng trường để đón học sinh về. Buổi học chiều, chiếc xe tiếp tục hoạt động theo quy trình tương tự.

Video xe khách không phép ngang nhiên hoạt động đưa, đón học sinh

Theo tìm hiểu của PV, xe 51B- 058.12 trước đây thuộc HTX Vận tải DV DL Đại Nam (HTX Đại Nam, trụ sở TP.HCM), được Sở GTVT TP.HCM cấp phù hiệu “Xe hợp đồng”. Sau đó, chiếc xe này được HTX Đại Nam bán cho một người ở ngoài Bắc. Mới đây, xe này được một người ở huyện Krông Năng mua lại để hoạt động đưa đón học sinh cấp 1 và cấp 2 với giá mỗi tháng khoảng 300.000 đồng. Hiện tại xe này vẫn chưa thực hiện sang tên đổi chủ theo quy định.

Bà Đinh Thị Thanh Xuân, Hiệu trưởng Trường TH&THCS Quang Trung cho biết, xe này (BKS: 51B – 058.12-PV) nhà trường cùng phụ huynh phối hợp, hợp đồng để đưa đón học sinh từ thôn Bình Minh đến trường. Người lái xe này cũng là một phụ huynh của nhà trường.

“Tôi không rõ quy định xe đưa, đón học sinh phải như thế nào, cơ quan nào kiểm tra nhưng khi hợp đồng thì nhà trường có kí cam kết với lái phải đảm bảo an toàn cho học sinh, đưa đón đúng giờ, không để xảy ra bất cứ sự cố nào. Tuy nhiên, tiếp nhận thông tin phản ánh, nhà trường sẽ cho kiểm tra lại để phương tiện hoạt động theo đúng quy định”, bà Xuân khẳng định.

Xe khách không phép ngang nhiên đưa đón học sinh ở Đắk Lắk

Xe không đủ điều kiện… vẫn dùng đưa đón học sinh

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Phạm Văn Minh Huân, Giám đốc HTX Đại Nam cho biết: Xe BKS: 51B - 058.12 của HTX Đại Nam nhưng đã bán lâu rồi. Cách đây khoảng 3 tháng tôi có nói với người mua xe trả phù hiệu “Xe hợp đồng” để HTX giao lại cho Sở (Sở GTVT TP.HCMM - PV), nhưng người này cứ giữ, không chịu trả. Xe này, tôi đã bán và xuất hóa đơn rồi nên không còn trách nhiệm nữa”.

“Lúc bán, người mua nói chạy về bắc nên nói tôi cho mượn phù hiệu để chạy về, vì trên đường không có phù hiệu sợ này kia. Sau đó, sẽ gửi lại tôi để tôi trả lại cho Sở, nhưng không thấy trả. Cách đây vài tuần, có người gọi điện cho tôi nói xin mấy lệnh hợp đồng của xe này nhưng tôi không cho. Tôi nói xe đó tôi bán rồi, tôi xuất hóa đơn và không còn trách nhiệm nữa và yêu cầu người này trả phù hiệu để tôi trả Sở. Tôi không còn trách nhiệm với xe này nữa, người ta không hoàn thành thủ tục là việc của người mua và đang sử dụng”, ông Huân cho hay.

Xe khách không phép ngang nhiên đưa đón học sinh ở Đắk Lắk

Trưa 21/10, tiếp nhận nguồn tin báo của PV, lực lượng CSGT huyện Krông Năng tiến hành kiểm tra phương tiện trên khi đang trả học sinh tại thôn Bình Minh.

Ngay sau đó, tài xế và phương tiện được mời về trụ sở công an huyện để làm việc. Qua kiểm tra, phương tiện không đăng kí kinh doanh, vi phạm đưa đón học sinh không đúng quy định. Ngay sau đó, lực lượng CSGT đã tiến hành lập biên bản vi phạm, tước GPLX 2 tháng theo quy định. Ngoài ra, lực lượng CSGT đã yêu cầu tài xế (kiêm chủ phương tiện) kí cam kết không đưa đón học sinh khi chưa bổ sung đầy đủ giấy tờ về kinh doanh vận tải theo đúng quy định của pháp luật. Nếu tái diễn, tiếp tục xử lý theo quy định.

Tuy nhiên, vào sáng 22/10, tài xế vẫn không chấp hành, vô tư điều khiển phương tiện trên đưa đón học sinh.

Trung tá Nguyễn Đức An, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - trật tự cơ động Công an huyện Krông Năng cho biết: “CSGT sẽ tăng cường TTKS, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm đối với tài xế và phương tiện cố tình vi phạm. Đồng thời, lực lượng CSGT sẽ mời chủ phương tiện lên tuyên tuyền, kí cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về hoạt động kinh doanh vận tải”.

Theo An Toàn Giao Thông

https://www.atgt.vn/xe-khach-khong-phep-ngang-nhien-dua-don-hoc-sinh-o-dak-lak-d483507.html


Hậu Hà