Vụ trả hơn 12 triệu tiền gửi xe: Công an nói 'Chủ xe tự gửi'; chủ xe khẳng định sẽ khiếu nại

14/05/2020 13:44

Đây là báo cáo của Công an quận Bình Tân về việc xe tải bị tạm giữ đưa vào bãi giữ xe tư nhân và phải trả gần 13 triệu đồng tiền phí gửi. Luật sư cho rằng cách giải thích này là sai quy định.

Vụ trả hơn 12 triệu tiền gửi xe: Công an nói 'Chủ xe tự gửi'; chủ xe khẳng định sẽ khiếu nạiBiên nhận thu tiền gửi xe 12,8 triệu đồng - Ảnh: TL

Công an nói 'Chủ xe tự gửi'

Như đã phản ánh, vào ngày 5-5 một tài khoản mạng xã hội đăng tải thông tin về việc xe tải biển số 51C-671… bị tạm giữ do liên quan đến tai nạn giao thông trên địa bàn quận Bình Tân (TP.HCM) vào tháng 3-2020.

Xe sau đó được hướng dẫn đưa về một bãi xe của Công ty TNHH Vinh Bảo.

Sau khi tiếp nhận thông tin trên, UBND quận Bình Tân đã thành lập tổ công tác xác minh, chỉ đạo Công an quận Bình Tân báo cáo vụ việc.

Ngày 13-5, theo báo cáo Công an quận Bình Tân, thời gian qua công an quận không có hợp đồng với bãi xe tư nhân để giữ xe vi phạm hành chính.

Về trường hợp của ông L.C.T., vào ngày 1-3-2020, tại P.Bình Trị Đông, xe tải biển số 51C-671... có xảy ra tai nạn, công an quận đã lập biên bản tạm giữ xe trên.

Trong quá trình tiếp nhận, do kho tạm giữ xe của công an quận không còn chỗ lưu giữ nên ông L.C.T. hợp đồng với bãi giữ xe của Công ty TNHH Vinh Bảo.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng quận Bình Tân đã phát hiện và xử lý Công ty TNHH Vinh Bảo tổng số tiền bị phạt là 55 triệu đồng với 4 hành vi vi phạm: Không thực hiện niêm yết công khai giá dịch vụ trông giữ xe cụ thể tại điểm trông giữ xe; Thu quá mức giá tối đa được quy định; Kinh doanh không đúng địa điểm, trụ sở ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Xuất hóa đơn bán hàng hóa dịch vụ không đúng thời điểm.

Luật sư Vũ Quang Đức (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng cách giải quyết của Công an Bình Tân là sai quy định bởi lẽ xe tải có va chạm với xe máy dẫn đến chết người (hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, dù chưa xác định lỗi bên nào).

Theo quy định, công an phải ra quyết định tạm giữ để phục vụ điều tra (vết máu, kỹ thuật xe...).

Nếu vì bãi xe của công an quận không còn chỗ tạm giữ thì công an quận phải chỉ định, đưa xe về nơi giữ phù hợp để điều tra chứ không thể giao xe cho chủ xe tự hợp đồng giữ xe được.

Cách lý giải của Công an Bình Tân theo luật sư Đức là chưa phù hợp.


Vụ trả hơn 12 triệu tiền gửi xe: Công an nói 'Chủ xe tự gửi'; chủ xe khẳng định sẽ khiếu nại

'Tôi sẽ khiếu nại kết luận của Q.Bình Tân'

Tối 13.5, ông Lưu Chí Thanh (chủ xe tải bị thu tiền 12,8 triệu đồng - PV) khẳng định không có chuyện ông "tự đi hợp đồng với bãi xe". "Thông tin đó là bịa đặt", ông Thanh quả quyết.

Theo ông Thanh, ngay khi xảy ra tai nạn, công an khám nghiệm hiện trường xong thì có 1 dân quân tự vệ ngồi trên ca bin xe, 1 công an dẫn đường để tài xế chạy xe về bãi giữ xe Công ty TNHH Vinh Bảo tạm giữ.

“Lúc đó, không ai thông báo với tôi đó là bãi xe tư nhân phải đóng phí, nên tôi tưởng đó là bãi xe của Công an Q.Bình Tân tạm giữ xe sau tai nạn. Sau đó, đến ngày nhận xe thì chủ bãi xe yêu cầu đóng 12,8 triệu đồng cho 64 ngày xe bị tạm giữ” ông Thanh cho biết. Ông Thanh cũng khẳng định mình sẽ khiếu nại nội dung công văn của UBND Q.Bình Tân.

Tổng hợp 


Hậu Hà