Vụ bỏ mặc nạn nhân sau tai nạn: Tài xế Vinasun bị đình chỉ công việc, khởi tố cả hai bên

29/06/2019 07:42

Phó giám đốc truyền thông Vinasun Taxi, cho biết công ty đã đình chỉ công việc đối với tài xế Đặng Tấn Phú sau vụ tai nạn tại giao lộ Tân Hương - Võ Công Tồn khiến 2 người thương vong.

Vụ bỏ mặc nạn nhân sau tai nạn: Tài xế Vinasun bị đình chỉ công việc, khởi tố cả hai bên

Ngày 28/6, trao đổi trên Zing.vn, bà Lê Nguyễn Ngọc Quỳnh, Phó giám đốc truyền thông Vinasun Taxi, cho biết công ty đã đình chỉ công việc đối với tài xế Đặng Tấn Phú (48 tuổi, ngụ Bến Tre) sau vụ tai nạn tại giao lộ Tân Hương - Võ Công Tồn khiến 2 người thương vong. Công ty này đã giao Phú cho Công an quận Tân Phú.

Bà Quỳnh cho hay, tài xế Phú có bằng lái ôtô hạng D, làm việc tại công ty từ năm 2014-2019. Khi tuyển tài xế, công ty đều ban hành quy chế lao động và đạo đức nghề nghiệp.

Tài xế ứng xử không đúng mực sẽ bị kỷ luật từ đình chỉ công việc có thời hạn hoặc chấm dứt hợp đồng lao động.

“Hành động bỏ mặc nạn nhân sau tai nạn là không đúng đạo đức nghề nghiệp. Chúng tôi lấy làm tiếc về vụ việc”, bà Quỳnh nói.

Theo bà Quỳnh, sau khi sự việc xảy ra công ty đã đến thăm hỏi, chia buồn và hỗ trợ gia đình chị N.T.M.T. 20 triệu đồng; hỗ trợ anh N.H.L. 5 triệu đồng. Ngoài ra, việc bồi thường sẽ được công ty thực hiện đầy đủ, đúng quy định của pháp luật.

Vụ bỏ mặc nạn nhân sau tai nạn: Tài xế Vinasun bị đình chỉ công việc, khởi tố cả hai bênSau tai nạn, tài xế Nguyễn Tấn Phú xuống xe quan sát 2 nạn nhân khoảng 20 giây rồi lên xe bỏ đi - Ảnh: Cắt từ clip.

Liên quan đến vụ việc, chiều 28/6, trả lời trên báo Tuổi Trẻ về trách nhiệm của hãng, ông Nguyễn Bảo Toàn - phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam, đơn vị quản lý Hãng taxi Vinasun - cho biết: "Bản thân tôi rất bất mãn với hình ảnh được ghi lại trong camera là tài xế bỏ chạy để lại nạn nhân ở hiện trường tai nạn giao thông. Điều này có nghĩa là đã bỏ lại mạng sống của người bị nạn trên đường".

Ông Toàn khẳng định trong công tác đào tạo lái xe, hãng đã tập huấn cho toàn bộ tài xế về văn hóa ứng xử trong quá trình hoạt động. Cụ thể như phải giúp đỡ người bị nạn dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Trong hãng xe cũng đã có nhiều tấm gương tài xế giúp đỡ người bị nạn, cứu người và chở người bị nạn đến bệnh viện cấp cứu...

Sau khi vụ việc rủi ro xảy ra, công ty đã phối hợp với cơ quan chức năng để điều tra nguyên nhân tai nạn, cung cấp hồ sơ, chứng từ và tài liệu liên quan, khắc phục hậu quả và cam kết thực hiện trách nhiệm dân sự của đơn vị quản lý lái xe và trách nhiệm liên đới nếu có liên quan.

Đối với tài xế, công ty đã ngưng việc ngay và bàn giao cho cơ quan điều tra làm việc. Việc xác định hành vi vi phạm pháp luật của tài xế như thế nào sẽ được làm rõ trong kết luận điều tra. Sau đó công ty sẽ xử lý theo quy chế với lái xe.

Trao đổi với PV về vụ việc dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nêu quan điểm, đây là vụ tai nạn giao thông hết sức thương tâm làm 1 nữ giới tử vong. Điều đáng lên án là tài xế Vinasun đã vô cảm bỏ đi sau khi xuống xe thấy 2 nạn nhân trên xe máy va chạm với mình đang nằm thoi thóp mà không cứu giúp đưa đi cấp cứu, dù mình có đủ điều kiện cần thiết.

Đánh giá chính xác lỗi vi phạm luật giao thông đường bộ thuộc về ai để làm căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật cần đợi kết quả điều tra của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, theo quan điểm của Luật sư Thơm, qua hình ảnh camera cho thấy tài xế Vinasun và lái xe mô tô đều có lỗi vi phạm luật giao thông đường bộ.

Cụ thể như sau: Tài xế Vinasun vi phạm Khoản 1 Điều 15 Luật giao thông đường bộ  quy định về việc "chuyển hướng không giảm tốc độ và có tín hiệu báo rẽ". Còn lái xe mô tô vi phạm Điều 12 Luật GTĐB về Tốc độ xe và khoảng cách giữa các xe: "Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải tuân thủ quy định về tốc độ xe chạy trên đường" và vi phạm Khoản 3 Điều 5 Thông tư 91/2015: Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ phải giảm tốc độ thấp hơn tốc độ tối đa cho phép (có thể dừng lại một cách an toàn) trong trường hợp "Qua nơi đường bộ giao nhau cùng mức".

Theo Luật sư Thơm, xét về lỗi vi phạm của các bên trong vụ việc này là lỗi hỗn hợp. Hậu quả xảy ra làm 1 người tử vong nên cả 2 người điều khiển phương tiện ô tô và xe mô tô đều phải chịu trách nhiệm về hành vi Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo Điều 260 BLHS.

Đối với người điều khiển xe mô tô, nếu có căn cứ xác định khi điều khiển phương tiện không có giấy phép lái xe sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo điểm a, Khoản 2 Điều 260 BLHS với khung hình phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Đối với người điều khiển xe taxi Vinasun, do có hành vi bỏ chạy trốn và cố ý không cứu giúp người bị nạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo điểm c, Khoản 2 Điều 260 BLHS với khung hình phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương có thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 02 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%:

g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Nguồn: Tổng hợp 


Hậu Hà