Vĩnh Phúc: Nguy cơ mất ATGT tại dự án BOT tuyến tránh TP. Vĩnh Yên

14/10/2020 12:35

​​​​​​​Được đầu tư, quản lý theo hình thức BOT nhưng tuyến QL2, đoạn tránh TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc đang xuống cấp nghiêm trọng, mất ATGT.

Vĩnh Phúc: Nguy cơ mất ATGT tại dự án BOT tuyến tránh TP. Vĩnh Yên

PV Báo Giao thông nhận được phản ánh của nhiều người dân và lái xe tại TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc về việc tuyến đường QL2, đoạn tránh TP. Vĩnh Yên đang xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT.

Cụ thể, nhiều lái xe cho biết, mặt đường nhiều đoạn đã bị gãy hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. Mặc dù đơn vị quản lý có sửa chữa nhưng chủ yếu là tạm bợ khiến nhiều “ổ gà”, “ổ trâu”, vết nứt gãy vẫn xuất hiện trên đường làm cản trở lưu thông.

Vĩnh Phúc: Nguy cơ mất ATGT tại dự án BOT tuyến tránh TP. Vĩnh Yên

Đặc biệt, tại các nút giao, ngã tư đều được lắp đặt hệ thống đèn báo hiệu và vạch sơn kẻ đường, gờ giảm tốc... tuy nhiên hầu như đều đã hỏng hóc, bong tróc, không còn tác dụng cảnh báo, bảo đảm ATGT.

Hệ thống chắn sóng lắp đặt trên dải phân cách cố định giữa 2 làn đường cũng bị thiếu hụt, hoen rỉ làm mất cảnh quan và ATGT.

Có mặt trên tuyến đường này trong những ngày gần đây, PV Báo Giao thông ghi nhận các thông tin phản ánh trên là có cơ sở, tuyến đường đang xuống cấp, nhiều đoạn tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT nghiêm trọng.

Vĩnh Phúc: Nguy cơ mất ATGT tại dự án BOT tuyến tránh TP. Vĩnh Yên

Được biết, QL2, đoạn tránh TP. Vĩnh Yên được đầu tư theo hình thức BOT, tổng mức đầu tư điều chỉnh gần 616 tỷ đồng. Quy mô đường cấp III đồng bằng, dài hơn 10,5 km, rộng 23 m, vận tốc thiết kế 80 km/giờ, là dự án BOT nhằm thu phí hoàn vốn tại Trạm thu phí Bắc Thăng Long - Nội Bài.

Chủ đầu tư dự án là Công ty CP Vietracimex 8, thời gian thi công 2 năm và có 11 năm 11 tháng thu phí hoàn vốn, 4 năm thu phí tạo lợi nhuận.

Theo Sở GTVT và UBND tỉnh Vĩnh Phúc, từ năm 2018 đến nay, các đơn vị và Bộ GTVT liên tục có văn bản đề nghị, chỉ đạo chủ đầu tư đang quản lý tuyến đường này là Công ty CP Vietracimex 8 sửa chữa, khắc phục tình trạng hư hỏng, mất ATGT trên nhưng Công ty CP Vietracimex 8 hầu như chưa thực hiện hoặc thực hiện nhưng chưa đạt yêu cầu.

Clip ghi nhận hiện trường tuyến tránh TP Vinh Yên.

Thậm chí, ngày 28/7/2020, Sở GTVT tỉnh Vĩnh Phúc còn có văn bản đề nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho tạm dừng thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ tại Trạm thu phí QL2 tránh TP. Vĩnh Yên theo quy định trong thời gian Công ty CP Vietracimex 8 chưa khắc phục các tồn tại trên.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, lãnh đạo Công ty CP Vietracimex 8 cho biết, hàng tháng đơn vị vẫn cho sửa chữa, bảo dưỡng thường xuyên tuyến đường này. Riêng hệ thống đèn tín hiệu, bảo đảm ATGT là dự án riêng, thuộc quản lý của UBND tỉnh Vĩnh Phúc nên Công ty không có trách nhiệm sửa chữa.

“Hiện chúng tôi đang trong giai đoạn lập hồ sơ gói thầu sửa chữa lớn, cải tạo toàn bộ mặt đường trên toàn tuyến đường này trong thời gian tới”, vị lãnh đạo này cho biết.

Báo Giao thông sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Theo An Toàn Giao Thông

https://www.atgt.vn/vinh-phuc-nguy-co-mat-atgt-tai-du-an-bot-tuyen-tranh-tp-vinh-yen-d482528.html


Hậu Hà