VIDEO: Xe ưu tiên liên tục hú còi, tài xế quyết không nhường đường trên cao tốc

03/10/2020 22:09

Xe ưu tiên liên tục hú còi yêu cầu tài xế nhường đường. Tuy nhiên, lái xe tải ko chấp hành, không nhường trên một đoạn đường dài...

(Xe ưu tiên liên tục hú còi yêu cầu tài xế nhường đường. Tuy nhiên, lái xe tải ko chấp hành, không nhường đường trên một đoạn đường dài...)

Ngày 3/10, Trung tá Nguyễn Trường Sơn, Đội trưởng Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 2, phòng Hướng dẫn tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ, Cục CSGT cho biết Cục CSGT đã ra Quyết định xử phạt 2 tài xế không chịu nhường đường cho xe ưu tiên trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh

Theo lãnh đạo đội, mặc dù tổ cảnh sát dẫn đoàn đã phát tín hiệu còi đèn ưu tiên yêu cầu lái xe nhường đường cho đoàn xe ưu tiên nhưng 2 lái xe đã không nhường đường cho đoàn xe ưu tiên trên một đoạn đường dài. Toàn bộ sự việc đã được camera hành trình ghi lại và được chuyển đến lực lượng CSGT thực hiện nhiệm vụ trên tuyến để xử lý theo quy định.

VIDEO: Xe ưu tiên liên tục hú còi, tài xế quyết không nhường đường trên cao tốc Tài xế quyết không nhường đường cho xe ưu tiên.

Cụ thể, vào khoảng 8h07 ngày 02/10, tại Km11 trên tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, xe ưu tiên của Cục CSGT đang trên đường làm nhiệm vụ đã gặp xe tải BKS: 14C - 247.52, do tài xế Phạm X. Q (34 tuổi, thường trú tại Hải Dương) lưu thông cùng chiều. Mặc dù, xe được quyền ưu tiên đang trên đường làm nhiệm vụ phát tín hiệu còi, đèn, loa yêu cầu lái xe tải nhường đường, tuy nhiên lái xe tải ko chấp hành, không nhường đường trên một đoạn đường dài.

Trước đó, vào hồi 7h50 ngày 29/9, tại Km4 trên tuyến cao tốc Hải Phòng – Hạ Long, một xe ưu tiên đang trên đường làm nhiệm vụ thì gặp xe tải. BKS:14C - 300.58 lưu thông cùng chiều.

Lúc này, lực lượng CSGT ra hiệu lệnh yêu cầu xe tải nhường đường. Tuy nhiên, mặc cho lực lượng chức năng liên tục hú còi, phát loa thông báo, tài xế xe tải nhất quyết không chịu chấp hành.

Sau sự việc xảy ra, Đội CSGT số 2 đã mời tài xế xe tải lên làm việc. Người này được xác là Lưu V. M. (46 tuổi), thường trú tại Quảng Ninh.

Được biết, với hành vi vi phạm không nhường đường xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ được quy định tại điểm h, Khoản 5, Điều 5, NĐ 100/2019/NĐ – CP, 2 tài xế M. Và Q sẽ bị phạt từ 3 đến 5 triệu đồng, tước GPLX 1 đến 3 tháng.

Theo Luật Giao thông đường bộ năm 2008, có 05 loại xe được ưu tiên khi lưu thông trên đường đi làm nhiệm vụ. Thứ tự, mức độ ưu tiên lần lượt là:

Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ; Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường; Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu; Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật; Đoàn xe tang.

Trừ xe tang, các loại xe còn lại khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.

Theo Pháp Luật Plus 


Hậu Hà