VIDEO: Người phụ nữ khó hiểu, xuống xe dắt bộ chỉ để vượt 23 giây đèn đỏ

19/06/2020 10:58

Trong đoạn video ghi lại cảnh tượng người phụ nữ đi Vespa sẵn lòng xuống xe đẩy bộ, để sang đường vì không muốn chờ thêm 23 giây đèn đỏ.

Camera hành trình của một ôtô đang dừng tại ngã tư Hàn Thuyên – Mạc Thị Bưởi (TP Nam Định) ghi lại cảnh vượt đèn đỏ của người phụ nữ đi Vespa. Thay vì chờ hết đèn đỏ, người này xuống xe đẩy bộ qua đường khiến các phương tiện đang đi đúng phải tránh. Sang bên kia đường, người này lên xe và tiếp tục phóng đi. Thấy vậy nam tài xế thở dài “quá cồng kềnh, nghĩ cũng khổ”.

Vượt đèn đỏ là một trong những lỗi thường gặp khi tham gia giao thông. Ngày 30/12/2019, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 100, trong đó tăng mạnh mức phạt với hành vi này.

Vậy nhiều người vẫn thắc mắc nếu như vừa dắt xe vượt đèn như đoạn Video liệu có bị phạt không? Theo nghị định hành vi này vẫn bị phạt.

VIDEO: Người phụ nữ khó hiểu, xuống xe dắt bộ chỉ để vượt 23 giây đèn đỏHành động dắt xe máy vượt đèn đỏ.

Theo đó, người điều khiển xe máy thấy đèn đỏ mà xuống xe dắt bộ qua bên kia đường được coi như người đi bộ vượt đèn đỏ. Vì thế, họ sẽ bị phạt từ 60.000 đến 100.000 đồng, theo điểm b khoản 1 điều 9.

Nếu người điều khiển xe máy vượt đèn đỏ một đoạn rồi mới xuống xe dắt bộ qua bên kia đường vẫn bị coi là người điều khiển xe máy vượt đèn đỏ. Trong trường hợp này, họ sẽ bị phạt từ 600.000 đến một triệu đồng, theo điểm e khoản 4 điều 6.

Việc vượt đèn đỏ như trên là rất nguy hiểm, dễ xảy ra tai nạn giao thông. Tài xế vượt đèn đỏ gây ra tai nạn giao thông mà dẫn đến chết người, gây tổn thương cơ thể nạn nhân 61% trở lên… sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017). Khung hình phạt thấp nhất là phạt tiền từ 30 triệu đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ một năm đến 5 năm.

Tổng hợp 


Hậu Hà