Tuyên Quang: Học viên đăng ký học lái xe ô tô tăng đột biến vì tin đồn

14/03/2020 13:02

Người dân trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang xôn xao trước thông tin trên mạng xã hội, bắt đầu từ tháng 5/2020, lệ phí học lái xe ô tô tăng cao, việc học và thi lấy Giấy phép lái xe cũng khó khăn hơn trước.

Tuyên Quang: Học viên đăng ký học lái xe ô tô tăng đột biến vì tin đồn

Thời gian gần đây, người dân trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang xôn xao trước thông tin trên mạng xã hội, bắt đầu từ tháng 5/2020, lệ phí học lái xe ô tô tăng cao, việc học và thi lấy giấy phép lái xe cũng khó khăn hơn trước…

Nhiều người đã tìm đến các cơ sở đào tạo lái xe đăng ký học, dẫn đến số lượng học viên tăng đột biến, gây khó khăn cho các cơ sở đào tạo, sát hạch lái xe cũng như các học viên.

Ông Đỗ Khắc Sơn, Giám đốc Trung tâm dạy nghề sát hạch lái xe Tuyên Quang, cho biết từ tháng 2/2020 đến nay, lượng học viên đến đăng ký học lái xe ô tô tại trung tâm tăng cao.

Hiện trung tâm có khoảng 400 học viên, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Với số lượng đăng ký học tăng cao, học viên phải chờ khá lâu mới đến khóa học của mình.

Nguyên nhân của tình trạng này do nhiều học viên hiểu chưa đúng về thông tư mới của Bộ Giao thông Vận tải. Vì vậy, thực hiện chỉ đạo của Sở Giao thông Vận tải, Trung tâm đã niêm yết công khai mức học phí học lái xe ô tô; tuyên truyền về Thông tư số 38/2019/TT-BGTVT để học viên hiểu các quy định mới trong thông tư. Trong đó, chương trình đào tạo lái xe ô tô không thay đổi về tổng thời gian khóa đào tạo, chỉ bổ sung hình thức và nội dung giảng dạy lái xe trên phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông và cabin học lái xe ô tô.

Nội dung bổ sung này nhằm nâng cao chất lượng công tác đào tạo lái xe và có lộ trình cụ thể về đầu tư cơ sở vật chất trang thiết bị giảng dạy đối với các cơ sở đào tạo.

Cụ thể như ứng dụng công nghệ để nhận dạng và theo dõi thời gian học lý thuyết môn học pháp luật giao thông đường bộ đối với học viên lái xe ô tô (trừ hạng B1) từ ngày 1/5/2020; sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để đào tạo lái xe ô tô từ ngày 1/1/2021...

Tuyên Quang: Học viên đăng ký học lái xe ô tô tăng đột biến vì tin đồn

Do đó, việc tăng cường đầu tư trang thiết bị cho việc dạy và học không ảnh hưởng đến giá học phí học lái xe.

Là học viên đến đăng ký học lái xe ôtô tại Trung tâm dạy nghề sát hạch lái xe Tuyên Quang, anh Nguyễn Văn Thưởng, xã Công Đa, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) cho biết lo lắng lệ phí học lái xe tăng cao nên anh cùng một số người bạn đi đăng ký học lái xe.

Anh Thưởng cho biết do học viên đăng ký học rất đông, nên anh phải chờ từ nay đến tháng 10/2020 mới có lớp học.

"Khi đến Trung tâm, tôi đã được cán bộ, giáo viên tại trung tâm phổ biến các quy định mới về thi giấy phép lái xe ô tô. Các quy định này nhằm giúp người học lái xe hiểu sâu, nắm vững về lý thuyết và thành thạo các kỹ năng thực hành, xử lý tình huống… hoàn toàn không có chuyện giá học phí tăng cao như thông tin trên mạng xã hội nên tôi cũng an tâm hơn", anh Thưởng nói.

Ông Trần Văn Sang, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Tuyên Quang, cho biết tỉnh hiện có 3 cơ sở đào tạo lái xe ôtô. Trước thông tin lệ phí tăng cao, việc học và thi lấy giấy phép lái xe sẽ khó khăn, phức tạp hơn, nên số người đến đăng ký tại các cơ sở đào tạo lái xe ô tô tăng cao.

Tuy nhiên, các cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn tỉnh không tăng lệ phí học lái xe ô tô. Để tránh gây hoang mang cho người dân, đặc biệt là những người đang có nhu cầu học lái xe ô tô, loại bỏ các thông tin không đúng sự thật về đào tạo, sát hạch lái xe cơ giới đường bộ, Sở đã có văn bản chỉ đạo các cơ sở đào tạo lái xe, các trung tâm sát hạch lái xe nghiên cứu, tổ chức thực hiện Thông tư số 38/2019/ TT-BGTVT “Sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT ngày 15/4/2017 quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ;” đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu đúng hơn về các quy định mới của thông tư.

Sở đã xây dựng kế hoạch thực hiện đề án của Bộ Giao thông Vận tải về nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về chất lượng đào tạo, sát hạch và quản lý giấy phép lái xe, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Sở Giao thông Vận tải Tuyên Quang đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn xây dựng kế hoạch sát hạch lái xe hàng tháng, cập nhật danh sách các cơ sở đào tạo, các trung tâm sát hạch lái xe đủ điều kiện hoạt động trên trang thông tin điện tử của Sở; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất việc thực hiện các quy định của pháp luật trong công tác đào tạo, sát hạch đối với các cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch lái xe trên địa bàn tỉnh theo kế hoạch thanh tra, kiểm tra hàng năm; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Đối với các cơ sở đào tạo, các trung tâm sát hạch lái xe, phải xây dựng kế hoạch, bố trí kinh phí, nguồn lực để đầu tư phương tiện, cơ sở vật chất, trang thiết bị theo quy định.

Tại thời điểm này, các cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn tỉnh chưa điều chỉnh tăng học phí khi lộ trình đầu tư cơ sở vật chất theo Thông tư 38/2019/TT-BGTVT chưa áp dụng.

Đối với việc xây dựng mức thu học phí đào tạo, các cơ sở đào tạo nghiên cứu phương án, thời gian để xây dựng mức học phí đảm bảo ổn định, phù hợp; căn cứ vào cơ sở vật chất, chương trình đào tạo, tiêu chuẩn giáo viên và định mức tiêu hao nhiên liệu, chế độ chi tiêu tài chính để xây dựng và quyết định mức thu học phí cụ thể đối với từng hạng giấy phép lái xe, báo cáo cơ quan quản lý để theo dõi…/.

TTXVN


Hậu Hà