Từ ngày 1/6, thẻ GPLX cấp mới sẽ có thêm mã QR

09/06/2020 13:57

Từ 1/6, giấy phép lái xe (GPLX) được cấp mới có thêm mã QR để chống làm giả và có thể kiểm tra nhanh chóng GPLX giả bằng điện thoại di động.

Từ 1/6: GPLX đã có thêm những tính năng mới nào?

Chiều nay (8/6), ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Đường bộ VN cho biết, để chống GPLX giả, từ 1/6/2020, GPLX đã có nhiều tính năng bảo mật như sử dụng công nghệ IPI mã hóa thông tin ẩn trên ảnh.

Theo ông Huyện, từ 1/6, mặt sau của GPLX cấp mới đã được in mã hai chiều (QR) để hiển thị thông tin của lái xe. Mã QR để đọc, giải mã nhanh thông tin trên GPLX và liên kết với hệ thống thông tin quản lý GPLX của Tổng cục Đường bộ để lực lượng chức năng xác minh tính xác thực và tra cứu thông tin của GPLX.

Cũng theo ông Huyện, GPLX đã được cấp trước ngày 1/6 vẫn giữ nguyên giá trị, người dân không có nhu cầu thì không cần phải đổi. Trường hợp người dân muốn đổi GPLX mới có thể thực hiện tại các Sở GTVT. GPLX được cấp mới sau ngày 1/6 bắt buộc phải có mã QR. "Tổng cục đã xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý GPLX thống nhất toàn quốc, tạo điều kiện cho lực lượng chức năng cập nhật, khai thác, theo dõi vi phạm của người lái xe khi cần thiết", ông Huyện cho biết thêm.

Lý giải về quy định này, ông Huyện cho biết, GPLX trước đây được làm từ giấy bìa với công nghệ in, bảo mật còn lạc hậu, việc quản lý thủ công nên còn nhiều hạn chế, chưa hình thành hệ cơ sở dữ liệu quản lý GPLX toàn quốc, người lái xe muốn đổi GPLX phải đến đúng Sở GTVT trực tiếp quản lý làm thủ tục.

Để khắc phục các tồn tại nói trên, từ ngày 1/7/2012 đã thực hiện đổi mới GPLX và xây dựng hệ cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe thống nhất toàn quốc, việc cấp đổi GPLX được thực hiện tại bất kỳ Sở GTVT nào thuận tiện nhất cho người lái xe.

Theo Báo Giao thông


Hậu Hà