Từ 10/7, ôtô không dán thẻ ETC làn không dừng sẽ bị phạt tiền và tước bằng tạm thời

16/06/2020 09:59

Ô tô không dán thẻ hoặc dán thẻ nhưng không đủ điều kiện mà đi vào làn thẻ thu phí tự động (ETC) có thể bị phạt.

Từ 10/7, ôtô không dán thẻ ETC làn không dừng sẽ bị phạt tiền và tước bằng tạm thời

Liên quan đến việc không sử dụng hệ thống thu phí không dừng trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ và Cầu Giẽ - Ninh Bình bắt đầu thực hiện từ 15h ngày 10/6/2020, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đưa ra khuyến cáo rằng, làn thu phí không dừng (làn ETC) là làn thu phí tự động chỉ dành riêng cho xe đủ điều kiện thu phí tự động (đã dán thẻ - tài khoản đủ tiền). Xe chưa dán thẻ hoặc đã dán thẻ nhưng tài khoản không đủ tiền trả phí cho đoạn đường cần đi thì vào và ra làn thu phí một dừng (làn MTC).

Các phương tiện chưa dán thẻ, chưa nạp tiền vào tài khoản giao thông hoặc tài khoản giao thông không đủ tiền để trả phí nếu vẫn lưu thông vào làn dành riêng cho xe ETC sẽ bị xử lý theo điểm c, khoản 4 điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Huyện, trong 1 tháng, các lái xe sẽ được tuyên truyền, nhắc nhở về việc sử dụng thẻ VETC cũng như việc đi vào làn ETC tại trạm thu phí. Sau 1 tháng, nếu xe không dán thẻ VETC mà đi vào làn ETC sẽ bị phạt 1-2 triệu đồng, tước bằng lái 1-3 tháng.

Ghi nhận tại hiện trường của phóng viên trong 3 ngày sau khi chính thức triển khai thu phí không dừng, một nhân viên tại trạm thu phí chia sẻ, hiện nay lượng phương tiện đã dán tem và sử dụng hệ thống này còn rất ít và hình thức này cũng còn mới mẻ nên làn ETC thực chất vẫn thực hiện thu phí hỗn hợp. Đặc biệt là vào các khung giờ cao điểm, việc bỏ riêng 1 làn chỉ phục vụ thu phí không dừng thì có thể dẫn tới việc dòng phương tiện phải xếp hàng quá dài ở các làn thu phí khác.

Cũng theo ghi nhận thực tế tại trạm thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, hệ thống thu phí không dừng hoạt động hiệu quả và chính xác rất cao giúp ích khá nhiều cho phương tiện khi đi qua trạm thu phí mà không cần phải dừng xe, thực hiện các thao tác như lấy thẻ, trả tiền mặt. Đặc biệt, tình trạng ùn ứ tại trạm thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ vốn được xem là "căn bệnh kinh niên" của cửa ngõ lớn nhất thủ đô này. Chính vì vậy, thu phí không dừng được kỳ vọng sẽ là "thuốc giải" cho căn bệnh nêu trên.

Việc dán thẻ VETC lần đầu, mở và kích hoạt tài khoản giao thông đều miễn phí cho tất cả các phương tiện tại 2 điểm dừng nghỉ trên Cao tốc (Km227) tất cả các ngày trong tuần. Người điều khiển ô tô có thể thực hiện ngay tại trạm thu phí theo hướng dẫn của nhân viên tại trạm.

Được biết, từ tháng 7, Công ty cổ phần BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ sẽ không bán vé tháng quý thủ công, khách hàng không dán thẻ thu phí tự động ETC sẽ không mua được vé tháng một dừng như trước đây. Do đó, khách hàng mua vé tháng hoặc vé quý cần dán thẻ không dừng. Bên cạnh đó, nhà cung cấp dịch vụ thu phí (Công ty TNHH Thu phí tự động VETC) sẽ triển khai dán thẻ (miễn phí dán thẻ lần đầu) và mở tài khoản giao thông.

Theo Công ty TNHH Thu phí tự động VETC, khi thực hiện đăng ký dán thẻ, chủ xe cần phải có giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước, hộ chiếu; giấy đăng ký, đăng kiểm từng xe. Chủ xe là tổ chức, doanh nghiệp phải có đăng ký kinh doanh hoặc công văn của tổ chức (kèm danh sách xe); đăng ký, đăng kiểm từng xe. Khách hàng mua vé tháng, vé quý tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ mà chưa dán thẻ thu phí tự động ETC cần đưa xe và giấy tờ đến các điểm dán thẻ. Hiện nay, đơn vị đã dán 850.000 thẻ thu phí không dừng trong hơn 3 triệu ôtô trên cả nước.

Từ ngày 10/6 vừa qua, cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ và Cầu Giẽ - Ninh Bình bắt đầu thực hiện thu phí tự động không dừng – ETC. Hai tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ và Cầu Giẽ - Ninh Bình đồng loạt thực hiện thu phí ETC 16 làn thu phí trên 7 trạm thu phí tại các điểm ra vào đường cao tốc. Bên cạnh các làn thu phí bình thường, các trạm thu phí trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình bố trí hai làn thu phí không dừng (ETC) trên hai chiều đường; riêng trạm thu phí Liên Tuyền được bố trí bốn làn không dừng. Các phương tiện không dán thẻ VETC đi vào làn không dừng sẽ bị xử phạt.

Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ, 2 tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ và Cầu Giẽ - Ninh Bình cùng lúc thực hiện thu phí ETC liên thông sẽ giảm rất đáng kể tình trạng ùn ứ ở trạm thu phí, đồng thời góp phần liền mạch thu phí ETC với các dự án BOT từ Lạng Sơn đến Phú Yên. Xe dán thẻ ETC, có tiền trong tài khoản sẽ đi một mạch từ Lạng Sơn đến Phú Yên mà không phải thực hiện thao tác dừng xe, trả tiền, lấy vé. Hệ thống ETC sẽ tự động nhận diện và thực hiện giao dịch trả phí và mở barie cho xe qua.

Theo ĐCS


Hậu Hà