Trải lòng tài lế: Khi số phận nhiều người lơ lửng trước đầu xe

16/07/2019 10:35

Với tư cách là người trong cuộc, có nhiều năm cầm lái mưu sinh bằng nghề lái xe, tôi thấu hiểu ngọn nguồn của những vụ tai nạn.

Trải lòng tài lế: Khi số phận nhiều người lơ lửng trước đầu xe

Trước tiên, tôi xin nói đến nỗi nhọc nhằn của nghề tài xế. Không ai giàu mà đi làm nghề tài xế. Dù lái loại xe gì thì cũng cơm đường cháo chợ, dầm sương dãi nắng. Đồng tiền kiếm được thấm đẫm mồ hôi, dù đã trang trải hết cho cuộc sống, nhưng chưa hẳn là của mình một khi còn gắn bó cái nghề chân trong chân ngoài cửa nhà giam này.

Dù đã dày dạn nghề, nhưng cứ mỗi lần xe lăn bánh là tôi lại không thoát khỏi nỗi lo canh cánh trong lòng. Đường sá ngày càng chật chội, người tham gia giao thông đi đứng quá tùy tiện. Ngay cả đồng nghiệp thời nay, không tương trợ nhau mà còn gây khó khăn cho nhau trên đường. Có thể họ chưa được dạy chu đáo môn đạo đức trong trường lái, lái ôtô giữa đường phố mà tranh đường với các phương tiện khác như đi giữa chỗ không người, đi trên đường cao tốc cũng vượt ẩu, lấn làn, không giữ khoảng cách an toàn, đó là nguyên nhân của những vụ tai nạn liên hoàn. Nhiều tài xế thiếu ý thức nghề nghiệp đã dùng chất kích thích, uống rượu bia rồi phóng xe bạt mạng; vừa lái xe vừa mải mê nói chuyện điện thoại; cờ bạc, hút hít, mại dâm, ngồi dật dờ sau tay lái để xe.... mất lái. Người đi xe gắn máy bất thần cúp cua sang đường; người đi bộ mặc nhiên băng qua đường bất cứ nơi đâu họ muốn, vậy là tai nạn lại xảy ra.

Với những tài xế lành nghề, việc thiếu ngủ là thường xuyên. Họ lái xe khách, xe tải, xe container... đường dài, gặp phải người chủ coi lợi nhuận là trên hết. Ngày bình thường đã không được nghỉ ngơi đúng quy định, vào dịp lễ Tết không những không được chợp mắt mà còn phải bốc dỡ hàng hóa mệt bở cả hơi tai... Ngay anh bạn tài xế đồng nghiệp lái xe buýt của tôi, nhìn vẻ ngoài rất “đồng phục” nhưng bên trong là cả nỗi niềm nghề nghiệp. Chỉ tình trạng giao thông đường phố rối ren trước đầu xe mình, anh than vãn: Trước mỗi ngày tôi làm việc không dưới 12 giờ, phải uống cà phê thay nước để tỉnh ngủ. Tài xế phải có thần kinh thép mới chịu được áp lực công việc và tránh được tai nạn lúc nào cũng treo lơ lửng trước đầu xe mình.

Nói thế để mọi người biết nghề tài xế đối mặt với bao hiểm họa trước đầu xe họ như vậy đó. Chỉ một thao tác không chuẩn của họ là tai nạn xảy ra tức khắc. Cho nên khi tham gia giao thông, dù đi bộ hay điều khiển bất kì loại xe gì hãy cẩn trọng, đừng vì nhanh vài giây mà treo sinh mạng mình trước đầu xe người khác…

Nguồn: Báo Giao Thông 


Hậu Hà