TP.HCM: Tài xế chở quá tải bất hợp tác, cự cãi khi bị lực lượng chức năng kiểm tra

24/07/2019 09:31

Thông tin từ Thanh tra Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP.HCM cho biết, hiện nay tình trạng tài xế xe tải vi phạm tải trọng có hành vi kéo dài thời gian, trì hoãn việc kiểm tra tải trọng; gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình kiểm tra, xử lý.

TP.HCM: Tài xế chở quá tải bất hợp tác, cự cãi khi bị lực lượng chức năng kiểm traNhiều trường hợp tài xế xe tải cố tình trì hoãn, bất hợp tác khi bị lực lượng chức năng kiểm tra tải trọng. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, khoảng 10h15’ ngày 23/7, tại đường Võ Chí Công, gần khu vực cầu Bà Cua (Quận 2), hướng vào Cảng Cát Lái, Thanh tra Sở GTVT tiếp tục triển khai Trạm cân lưu động để kiểm soát tải trọng xe .

Lực lượng chức năng đã phát hiện xe đầu kéo mang biển số 51C-596.54 kéo theo sơ mi rơ moóc mang biển số 51R-070.22 có dấu hiệu chở hàng quá tải trọng nên đã tiến hành dừng xe và kiểm tra tải trọng.

Kết quả kiểm tra, xe vượt tổng trọng lượng cho phép của cầu, đường là 18,8%; vượt tải trọng trục cho phép của cầu, đường 28,1% và vượt khối lượng hàng chuyên chở cho phép là 58,1%.

Tuy nhiên, sau khi thông báo kết quả cân, lái xe không chấp nhận, sau đó gọi điện thoại cho chủ xe đến cố tình cự cãi, lập luận, không chấp nhận kết quả cân của trạm; trì hoãn gây khó khăn cho lực lượng chức năng. Sau quá trình giải thích hướng dẫn đến 14h40’ (hơn 4 tiếng) thì tài xế mới đồng ý ký biên bản vi phạm.

Theo Thanh tra Sở, những trường hợp như trên xảy ra khá nhiều. Một số lái xe thường cố tình trì hoãn, chống đối, không chấp hành: chậm xuất trình giấy tờ liên quan đến phương tiện và người điều khiển phương tiện; gọi điện thoại, trì hoãn việc kiểm tra tải trọng; thậm chí đóng cửa xe bỏ đi nhiều giờ;…

Ngoài ra, còn có những trường hợp khi đã qua cân xác định quá tải trọng thì cố tình cự cãi, lập luận, không chấp nhận kết quả cân của trạm,…gây khó khăn cho lực lượng chức năng, phải mất nhiều thời gian trong công tác lập biên bản, xử lý vi phạm.

Trong quá trình xử phạt lực lượng cũng gặp không ít khó khăn như một số các chủ phương tiện và lái xe đã tìm cách đối phó, cho người cảnh giới, theo dõi hoạt động của lực lượng chức năng. Khi thấy lực lượng Thanh tra giao thông làm nhiệm vụ thì lập tức báo tin để tài xế, doanh nghiệp thay đổi lộ trình di chuyển.

Để các tài xế có ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông, các trường hợp vi phạm về tải trọng; đặc biệt các trường hợp cố tình trì hoãn, gây khó khăn cho lực lượng chức năng, Thanh tra Sở GTVT sau khi xử lý vi phạm hành chính sẽ có thông báo gửi các Cảng để xem xét, từ chối, không cho các phương tiện này vào lấy hàng hóa.

Từ tháng 6 đến nay, Thanh tra Sở GTVT TP.HCM đã kiểm tra 46 lượt phương tiện, phát hiện 11 phương tiện vi phạm và lập 22 biên bản vi phạm hành chính, với tổng số tiền xử phạt hơn 343 triệu đồng. Đồng thời, tước giấy phép lái xe 5 trường hợp và tạm giữ phương tiện là 1 trường hợp.

Nguồn: Tổng hợp 


Hậu Hà