TP.HCM kiến nghị thu phí tự động tất cả các trạm trên địa bàn

29/07/2020 19:00

Hiện số lượng phương tiện giao thông sử dụng dịch vụ thu phí ETC rất thấp, hệ thống các trạm thu phí trên địa bàn TP.HCM chưa đồng bộ...

TP.HCM kiến nghị thu phí tự động tất cả các trạm trên địa bàn

Lượng phương tiện sử dụng dịch vụ ETC thấp

Sở GTVT TP.HCM cho biết, qua theo dõi, số lượng phương tiện giao thông sử dụng dịch vụ thu phí ETC còn thấp, chưa phát huy hết hiệu quả trong việc nâng cao năng lực thông hành các phương tiện lưu thông qua trạm.

Cụ thể, đối với trạm thu phí An Sương - An Lạc từ lúc đưa vào hoạt động đến nay số lượng phương tiện sử dụng dịch vụ ETC chỉ chiếm 3,66% tổng số lượt phương tiện lưu thông qua trạm thu phí.

Đối với trạm thu phí cầu Phú Mỹ, đến nay số lượng phương tiện sử dụng dịch vụ ETC chỉ chiếm 24% tổng số lượt phương tiện lưu thông qua trạm thu phí.

Theo Sở GTVT, nguyên nhân lượng người dùng ít là do hiện nay, vẫn chưa có quy định bắt buộc tất cả các phương tiện phải dán thẻ đầu cuối, mở và nộp tiền vào tài khoản trả trước. Ngoài ra, hệ thống thu phí ETC cũng ghi nhận nhiều trường hợp phương tiện đã dán thẻ đầu cuối, mở tài khoản nhưng không nộp tiền vào tài khoản. Qua theo dõi, số lượng phương tiện đến dán thẻ đầu cuối và mở tài khoản trả trước tại các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đã giảm nhiều trong giai đoạn từ đầu năm 2019 đến nay.

Việc liên thông giữa các trạm thu phí trên địa bàn TP.HCM với các trạm thu phí xung quanh thuộc địa bàn các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vùng Tàu… chưa đồng bộ nên chưa phát huy hiệu quả của hệ thống thu phí ETC tại các trạm thu phí đã lắp đặt.

Bắt buộc các xe ô tô phải dùng thẻ thu phí ETC

Trên cơ sở đó, Sở GTVT TP.HCM đã có văn bản đề xuất kiến nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam về các giải pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống thu phí ETC đã lắp đặt trên địa bàn thành phố. Việc này nhằm đảm bảo tiến độ chuyển sang thu phí tự động đối với tất cả các trạm thu phí trên địa bàn thành phố theo chỉ đạo của Chính phủ.

Theo đó, sớm tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định sửa đổi Quyết định số 07/2017/QĐ-TTg của Thủ trướng Chính phủ về thu phí tự động không dừng cho phù hợp với tình hình triển khai hệ thống thu phí tự động không dừng trên toàn quốc.

Nghiên cứu sớm trình cấp thấm quyền ban hành các quy định liên quan đến việc bắt buộc các phương tiện xe ô tô tham gia giao thông phải thực hiện dán thẻ đầu cuối và sử dụng dịch vụ thu phí ETC khi qua các trạm thu phí đã được lắp đặt hệ thống thu phí ETC.

Yêu cầu các đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí ETC cần đơn giản hóa các thủ tục dán thẻ đầu cuối, mở tài khoản và nộp tiền vào tài khoản trả trước. Nghiên cứu phương án cho phép người dùng đăng ký mở tài khoản trực tuyến thông qua smartphone, tablet, máy tính cá nhân...; nghiên cứu bổ sung phương thức thanh toán phí dịch vụ sử dụng đường bộ trực tiếp thông qua khoán ngân hàng của cá nhân, doanh nghiệp (thay vì phải nộp tiền vào tài khoản trả trước).

Đồng thời có ý kiến với UBND các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu và Tổng công ty Đường cao tốc Việt Nam VEC, các tuyến quốc lộ, cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đẩy nhanh tiến độ nâng cấp hệ thống thu phí điện tử tự động không dừng. Đặc biệt là đối với các khu vực có nhiều khu chế xuất, khu công nghiệp, các đầu mối hàng hóa lớn tập trung lưu lượng phương tiện lưu thông trong vùng,…

Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các đơn vị liên quan cần tăng cường nhiều hơn nữa công tác tuyên truyền, khuyến khích các phương tiện tham gia giao thông dán thẻ đầu cuối và thanh toán điện tử khi lưu thông.

Theo Báo Giao Thông

https://www.baogiaothong.vn/tphcm-kien-nghi-cac-tram-thu-phi-dong-bo-tu-dong-khong-dung-d473868.html


Hậu Hà