TP.HCM đã sẵn sàng tái khởi động vận tải khách liên tỉnh

13/10/2021 08:22

Sở GTVT TP.HCM và các bến xe trên địa bàn TP đã sẵn sàng cho việc tái khởi động vận tải hành khách liên tỉnh bằng ô tô nhưng phải chờ sự thống nhất của các địa phương khác.

TP.HCM đã sẵn sàng tái khởi động vận tải khách liên tỉnhTP.HCM đã sẵn sàng thí điểm vận tải hành khách liên tỉnh từ hôm nay đến 20-10.

Đối với Quyết định 1777 của Bộ GTVT về việc cho thí điểm khôi phục vận tải hành khách liên tỉnh trên toàn quốc từ hôm nay (13-10) đến 20-10, Sở GTVT TP.HCM đã có văn bản gửi Sở GTVT các tỉnh, TP để triển khai thực hiện. Tuy vậy, một số địa phương vẫn đề xuất chưa kết nối vận tải liên tỉnh tới TP.HCM trong thời gian thí điểm này.

TP.HCM đã sẵn sàng kết nối

Cụ thể, theo Sở GTVT TP.HCM, sở đã rà soát đánh giá công tác chuẩn bị các bến xe liên tỉnh và các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn TP. Tất cả đều có thể đáp ứng quy định thí điểm của Bộ GTVT và sẵn sàng hoạt động ngay khi có thể.

Theo đó, TP.HCM sẽ triển khai thí điểm hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh bằng ô tô từ hôm nay (13-10) đến hết 20-10. Tần suất hoạt động, thực hiện tối thiểu 5% và tối đa không vượt quá 30% số chuyến trong bảy ngày của từng đơn vị theo lưu lượng đã được Sở GTVT hai đầu tuyến thống nhất công bố (số chuyến/tháng) và có giãn cách chỗ trên xe (không áp dụng giãn cách đối với xe giường nằm).

Hành khách từ TP.HCM đi đến các địa phương khác phải tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 (liều cuối cùng phải được tiêm ít nhất 14 ngày); hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng sáu tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19). Đồng thời, hành khách từ TP.HCM đi cần có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 có thời hạn trong vòng 72 giờ trước khi lên ô tô.

Trường hợp hành khách chưa đủ điều kiện tiêm chủng vacicne theo quy định của Bộ Y tế thì vẫn có thể được đi nhưng phải có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 còn thời hạn trong 72 giờ và phải có người thân cùng đi trên chuyến xe đáp ứng điều kiện trên.

Đối với các hành khách đến TP.HCM, cần có kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 còn thời hạn trong vòng 72 giờ trước khi lên ô tô. Điểm đặc biệt, hành khách tới TP.HCM, TP không yêu cầu về điều kiện phải tiêm vaccine như từ TP.HCM đi các tỉnh.

Cả hai trường hợp đến và đi đều phải tuân thủ thông điệp 5K, khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế và không tham gia chuyến đi khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng…

Theo Sở GTVT, điều kiện hoạt động của bến xe, đơn vị vận tải, tài xế, nhân viên phục vụ trên xe… đều phải tuân thủ theo các quy định trong Quyết định 1777 của Bộ GTVT.

Long An đề xuất cho hoạt động lại xe buýt liên tỉnh
Ngày 12-10, Sở GTVT tỉnh Long An cho biết sở đã có kiến nghị UBND tỉnh về việc mở lại tuyến xe buýt liên tỉnh. Cụ thể, sở đề xuất tỉnh cho phép thí điểm tuyến xe buýt liên tỉnh Tân An - Chợ Lớn (trên cơ sở chấp thuận của UBND TP.HCM) hoạt động trở lại với tần suất 50% số chuyến được phép khai thác của tuyến đã được chấp thuận ở thời điểm bình thường. Sau khi thí điểm tổ chức đánh giá, trong điều kiện đáp ứng cơ bản nhu cầu đi lại của người dân và công tác phòng chống dịch, tỉnh sẽ mở rộng các tuyến xe buýt khác. Thời gian thí điểm từ hôm nay đến hết 20-10. 

Theo PLO


Hậu Hà