TP HCM: Đề xuất "khai tử" xe 4 bánh có gắn động cơ

26/08/2020 10:35

Lý do mà UBND TP HCM đưa ra là xe 4 bánh có gắn động cơ không đáp ứng về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, trong khi thị trường đã có nhiều loại xe tải trọng tương đương nhưng chất lượng an toàn tốt hơn.

UBND TP HCM vừa có văn bản gửi Bộ GTVT đề nghị xem xét, đề xuất cấp thẩm quyền quy định hạn chế sản xuất và tiến tới ngừng sản xuất xe chở hàng và xe chở người 4 bánh có gắn động cơ (gọi tắt là xe 4 bánh có gắn động cơ)

UBND TP cũng kiến nghị trường hợp vẫn tiếp tục sản xuất thì cần bổ sung những quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe 4 bánh có gắn động cơ được sản xuất, lắp ráp, đảm bảo tương đương với ôtô các loại.

TP HCM: Đề xuất

Đồng thời nghiên cứu, đề xuất cấp thẩm quyền ban hành quy định về niên hạn sử dụng; Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với loại phương tiện này.

Lý do TP HCM đưa ra đề xuất trên là thị trường đã có nhiều loại xe tải trọng tương đương nhưng có chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường tốt hơn xe chở hàng và xe chở người 4 bánh có gắn động cơ.

Theo UBND TP, ngoài việc thiết kế nhỏ gọn, phù hợp với đường giao thông nhỏ hẹp (không đủ bề rộng, tải trọng cho các loại xe tải lưu thông) thì phương tiện này đã bộc lộ một số bất cập gây ảnh hưởng đến tình hình trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn TP.

Thực tế cho thấy chất lượng loại phương tiện này rất kém, nhanh xuống cấp. Hầu hết xe chở hàng 4 bánh có gắn động cơ khi đưa vào kiểm định đều không đáp ứng yêu cầu về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Các lỗi thường gặp khi vào kiểm định là chủ phương tiện tự ý thay đổi kết cấu thùng xe, khung xe, động cơ xe, lốp xe; hệ thống lái, hệ thống phanh không đạt tiêu chuẩn quy định; cabin xe không đúng thiết kế đã được nhà sản xuất đăng ký.

Qua công tác tuần tra, kiểm soát cũng cho thấy các chủ phương tiện thường xuyên chở hàng cồng kềnh, chở quá tải trọng cho phép (sức chở tối đa không quá 500 kg) và không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật phương tiện, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị; một số trường hợp người điều khiển phương tiện xe chở hàng 4 bánh có gắn động cơ không có bằng lái phù hợp (bằng B2).

Tuy Bộ GTVT đã ban hành các thông tư hướng dẫn quy định điều kiện về loạt phương tiện này nhưng chưa đề cập tới niên hạn sử dụng đối với các loại xe này.

Theo Người Lao Động


Hậu Hà