Thương xót người đã mất, thức tỉnh mỗi người phải trân quý cuộc sống

16/11/2020 08:55

Đó là thông điệp được Chủ tịch tỉnh An Giang truyền tải đến người dân tại buổi Lễ tưởng niệm và cầu siêu các nạn nhân tử vong do TNGT năm 2020.

Thương xót người đã mất, thức tỉnh mỗi người phải trân quý cuộc sống

Tối 15/11, Ban ATGT tỉnh An Giang đã tổ chức Lễ tưởng niệm và cầu siêu các nạn nhân tử vong do TNGT năm 2020 tại Chùa Kim Tiên (xã An Phú, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang).

Tham dự lễ có hơn 500 đại biểu lãnh đạo các cơ quan, ban ngành đoàn thể, các chức sắc, tăng ni phật tử, nạn nhân, gia đình nạn nhân TNGT cùng người dân trên địa bàn huyện Tịnh Biên.

Đây là hoạt động hưởng ứng "Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT" với thông điệp "Tưởng nhớ người đi, vì người ở lại'.

Đồng thời, thông qua hoạt động nhằm cảnh báo cho toàn xã hội về thảm họa TNGT, các nguyên nhân và nguy cơ gây TNGT tại Việt Nam nói chung, trên địa bàn tỉnh An Giang nói riêng.

Qua đó, góp phần nhắc nhở người dân nâng cao ý thức toàn xã hội trong việc chấp hành pháp luật về trật tự ATGT, phòng tránh TNGT, nâng cao tinh thần trách nhiệm của các lực lượng làm công tác bảo đảm trật tự ATGT, góp phần kiềm chế TNGT trên địa bàn tỉnh.

Thương xót người đã mất, thức tỉnh mỗi người phải trân quý cuộc sống

Trong chương trình, Ban tổ chức đã trình chiếu phóng sự về những hoạt động hưởng ứng "Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT" và thăm hỏi nạn nhân bị TNGT, gia đình có nạn nhân tử vong do TNGT.

Ông Lê Việt Cường, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh An Giang đã truyền tải thông điệp của Ủy ban ATGT Quốc gia đến những người tham dự buổi lễ, đặc biệt là các gia đình nạn nhân khiến không khí càng thêm xúc động.

​​​​​Giọng run run, anh Lê Văn Chấm (ngụ xã Thới Sơn, huyện Tịnh Biên) kể lại, tối một ngày đầu tháng 4, anh chở vợ là Lê Thị Tuyết Anh (SN 1994) và con gái hơn 1 tuổi trên xe máy, lưu thông trên QL 91 theo hướng từ Nhà Bàng đi Tịnh Biên.

​​Khi đến khu vực ấp Phú Hòa, xã An Phú, huyện Tịnh Biên, xe anh Chấm xảy ra va chạm với xe máy do anh Đinh Văn Phương (SN 1998, ngụ TP Châu Đốc tỉnh An Giang) điều khiển chạy ngược chiều. Hậu quả khiến chị Tuyết Anh tử vong tại chỗ.

"Tôi vô cùng bàng hoàng trước cái chết bất ngờ của vợ. Tai họa từ đâu ập đến. Tôi không tin đó là sự thật. Con tôi còn quá nhỏ để chịu cảnh mất mẹ. Hằng đêm nghe con khóc đòi mẹ mà tôi không kìm lòng được", anh Chấm nghẹn ngào.

TNGT cũng đã cướp sinh mạng anh Lê Văn Đủ (SN 1994, ngụ huyện Tịnh Biên), khi anh còn quá trẻ: "Con ơi, sao con bỏ mẹ mà đi. Mẹ biết sống với ai đây con", mẹ nạn nhân Lê Văn Đủ nức nở.

Thương xót người đã mất, thức tỉnh mỗi người phải trân quý cuộc sống

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban ATGT tỉnh An Giang chia sẻ, đây là năm thứ 9 tỉnh An Giang tổ chức Lễ Tưởng niệm và Cầu siêu các nạn nhân tử vong do TNGT.

Hoạt động là sự kiện đặc biệt, để tưởng nhớ và bày tỏ niềm xót thương với những người không may mắn qua đời khi tham gia giao thông, là dịp để những người ở lại cùng chia sẻ những tổn thất, những mất mát, xoa dịu nổi đau với người thân của họ.

Đồng thời, cũng là dịp để mỗi người nhắc nhở chính mình, người thân, bạn bè về sự trân quý cuộc sống và sự cần thiết của những hành động cụ thể, thức tỉnh và hành động để trong cuộc sống không còn cảnh những đứa trẻ mất cha mẹ và cha mẹ mất con do TNGT.

Thương xót người đã mất, thức tỉnh mỗi người phải trân quý cuộc sống

Ông Nguyễn Thanh Bình cho biết, trong 10 tháng năm 2020, trên cả nước đã có 5.456 người chết vì TNGT, riêng trên địa bàn tỉnh An Giang từ đầu năm đến nay có 66 người chết do TNGT.

Nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tai nạn đó là do ý thức của người lái xe, chủ yếu là các hành vi như: chạy quá tốc độ, sai làn đường, điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi đã sử dụng rượu, bia...

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang khẳng định, TNGT luôn là nỗi ám ảnh của cá nhân, gia đình và toàn xã hội, nếu như chúng ta không cảnh giác, không chủ động phòng ngừa.

“Hãy vì niềm thương xót những người đã mất mà hành động cho sự an toàn của những người đang sống. UBND tỉnh và Ban ATGT tỉnh kêu gọi mọi người hãy nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về trật tự ATGT, cùng hành động có trách nhiệm với chính mình, gia đình, người thân, bạn bè và toàn xã hội khi tham gia giao thông.

Các cấp ủy, các cấp chính quyền, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh cần phải xác định công tác bảo đảm trật tự ATGT là một nhiệm vụ chính trị trọng tâm, quan trọng và thường xuyên để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện”, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang kêu gọi.

Theo An Toàn Giao Thông

https://www.atgt.vn/thuong-xot-nguoi-da-mat-thuc-tinh-moi-nguoi-phai-tran-quy-cuoc-song-d486131.html


Hậu Hà