Thực trạng đáng buồn vì người dân tìm cách hôi của người bị tai nạn

22/06/2019 10:11

Những vụ tai nạn lật xe giờ đây không gây được sự đồng cảm cùng nạn nhân mà nhiều người lợi dụng khó khăn của người khác để trục lợi. Hôi của bất chấp nghịch cảnh éo le của người khác đã làm xấu xí hình ảnh của người Việt.

Thực trạng đáng buồn vì người dân tìm cách hôi của người bị tai nạnNgười dân bắt vịt khi chiếc xe chở vịt ở Quảng Bình bị lật

Mới đây nhất, dư luận lại dấy lên bức xúc khi xảy ra một vụ hôi của tại Quảng Bình. Cụ thể, dân đổ xô đi hôi của chiếc xe ô tô chở vịt bị lật vào ngày 20/6.

Tài xế lái xe ô tô là do anh Tạ Hồng Dương (SN 1987, trú tỉnh Thanh Hóa) cầm lái gây tai nạn giao thông. Khi xe lật, anh mở cửa cho vịt chạy ra ngoài để không bị đè và chết, người dân và người đang tham gia giao thông thấy vậy bèn dừng lại bắt vịt. Do đó, tuy không thiệt hại về người nhưng thiệt hại về tài sản khoảng 45 triệu đồng.

Tổng số vịt được thu hồi là 1.100 con, số vịt thất thoát là 500 con. Lực lượng công an, người dân và chủ phương tiện tiếp tục tìm kiếm thu hồi lại đặc biệt là ngăn chặn người hôi của để trả lại vịt cho anh Dương.

Trong năm 2013, vụ hôi bia xảy ra tại Đồng Nai đã làm xấu xí hình ảnh người dân Việt Nam. Ngày 4/12/2013, tài xế Hồ Kim Hậu (quê Bình Định) lái xe tải của công ty TNHH Vận tải Tuấn Trang chở 1.360 thùng bia Tiger và Henineken theo hướng TP.HCM về tỉnh Bình Thuận. Khi tới vòng xoay Tam Hiệp (TP.Biên Hòa) thì bị mất lái nên tài xế Hậu đánh lái sang phải rẽ, vì cú cua quá gấp nên khiến 1.000 thùng bia văng xuống đường. Thấy xe tải chở bia bị lật, hàng loạt người dân đã tranh nhau hôi hơn 1.000 thùng bia.

Thực trạng đáng buồn vì người dân tìm cách hôi của người bị tai nạnNgười dân hôi bia ở Đồng Nai khi chiếc xe chở bia bị lật

Trong nhóm người hôi bia, đối tượng Trần Anh Cường (31 tuổi) và Đinh Văn Vinh (47 tuổi) cùng ở Biên Hòa lấy được 11 thùng Tiger (trị giá 3 triệu đồng) chất lên xe 3 gác rồi chia nhau uống và bán kiếm tiền.

Sau khi xảy ra sự việc, tài xế Hậu khó khăn không đủ tiền bồi thường cho công ty. Tuy nhiên, công ty bia cũng không yêu cầu anh bồi thường thiệt hại.

Thực trạng đáng buồn vì người dân tìm cách hôi của người bị tai nạnHôi tiền 500 nghìn, trộm điện thoại của người bị tai nạn xe máy ở Đồng Nai

Tối ngày 22/10/2013, ông Lê Thanh Hải (50 tuổi, ngụ ở Đồng Nai) đi xe máy chở con gái 16 tuổi trên đường Đồng Khởi thì xảy ra tai nạn với một chiếc xe máy đi ngược chiều do một người đàn ông khoảng 40 tuổi điều khiển.

Vụ va chạm làm 3 người bị thương. Tuy nhiên, trong lúc nạn nhân bất tỉnh, nhiều người đi đường đã lao vào nhặt một xấp tiền 500 ngàn đã bị văng ra đường và cuỗm luôn chiếc điện thoại của nạn nhân. Sự việc xảy ra càng minh chứng cho sự tàn nhẫn của nhiều người khi lợi dụng hoàn cảnh khó khăn của người khác để trục lợi.

Ngoài những trường hợp trên, ta có thể thấy rằng hôi của đã xảy ra phổ biến ở nhiều nơi. Vụ ông Vũ Trường Chính (44 tuổi, ngụ TP.HCM) bị mất tiền bởi các tên cướp và cả những người đi đường tham lam hôi của hay vụ người dân lao vào tranh giành sản phẩm giả mạo khi chuẩn bị chính quyền tiêu hủy.

Hôi của khi người khác gặp nạn là thói xấu và cho thấy sự băng hoại về đạo đức ứng xử của con người trong xã hội. Nghiêm trọng hơn, hôi của còn là hành vi vi phạm pháp luật thuộc tội chiếm đoạt tài sản của người khác. Hành động này cần được các chính quyền xử lí, răng đe kịp thời nhằm đảm bảo việc giữ gìn các giá trị truyền thống của con người khi hoạn noạn phải biết tương trợ, che chỡ lẫn nhau.

Nguồn: Báo Pháp Luật 


Hậu Hà