Thủ đoạn mới lừa tài xế xe tải không kịp trở tay

01/07/2020 07:48

Ngày 30/6, đội Săn bắt cướp (SBC) quận Thủ Đức, TP.HCM vừa bắt 2 tên cướp giật nguy hiểm, lấy lại tài sản cho bị hại là tài xế xe tải chở hàng.

Theo báo Người đưa tin, chiều 29/6, anh Bùi Thanh V., SN 1995, ngụ Bình Dương làm nghề tài xế xe tải, trình báo, khoảng 10h anh nhận cuộc gọi từ một khách hàng, thỏa thuận chở hàng về kho tại đường Đông Nhì, phường lái Thiêu, TP.Thuận An, Bình Dương.

Sau khi gặp nhau, lợi dụng tài xế đang ngồi trên xe, đối tượng đứng bên cửa nói điện thoại hết pin, cần mượn máy để liên lạc gấp. Không chút nghi ngờ, anh V. đưa chiếc điện thoại hiệu Oppo F11 cho mượn. Ngay khi vừa cầm được điện thoại trên tay, đối tượng này nhanh chân tẩu thoát.

Đến chiều 30/6, đối tượng này tiếp tục dùng thủ đoạn trên nhằm chiếm đoạt tài sản của tài xế. Sau nhiều lần vòng vo thay đổi địa điểm, khoảng 14h cùng ngày, đối tượng cũng lộ diện với đặc điểm nhận dạng trùng khớp mô tả của bị hại.

Thủ đoạn mới lừa tài xế xe tải không kịp trở tayChân dung đối tượng Lâm Hải. Ảnh: Người đưa tin

Lúc này, đội SBC Thủ Đức và bị hại cùng một số tài xế phối hợp bắt giữ đối tượng tại quốc lộ 13, đoạn qua phường Phú Hòa,TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Đối tượng khai tên Lâm Hải, SN 1979, ngụ quận 11, TP.HCM và thừa nhận hành vi cướp điện thoại của mình. Ngoài ra, đối tượng khai thêm, từng thực hiện trót lọt 2 vụ trước đó, cũng với thủ đoạn như trên.

Trước đây, lực lượng chức năng từng bắt đối tượng chuyên lừa đảo của các tài xế xe du lịch. Năm 2019, cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện An Phú (Gia Lai) đã tạm giữ Đàm Thái Tôn (sinh năm 1982, trú huyện Phú Thiện, Gia Lai), để điều tra làm rõ hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu Tôn khai nhận, sáng 29/10/2019, sau khi cùng người cậu đi từ Châu Thành – TP. Châu Đốc, Tôn mượn xe đến huyện An Phú, thì xe bị hư. Không đủ tiền sửa xe, Tôn nên nảy sinh ý định đến các cơ sở, dịch vụ cho thuê ôtô để thuê, rồi tìm cách chiếm đoạt tiền của các tài xế.

Để thực hiện hành vi, Tôn đến dịch vụ cho thuê ôtô, thuê xe đi Vĩnh Long, rồi cho số điện thoại để liên lạc. Khi tài xế đến rước tại điểm hẹn, Tôn kêu chạy đến bệnh viện đón người nhà và chợ để mua hàng, rồi nói dối thiếu tiền đóng viện phí và tiền mua hàng để mượn tiền của tài xế.

Bằng thủ đoạn trên, ngày 29/10/2019, Tôn đã chiếm đoạt của 2 tài xế Trương Hữu Minh và Nguyễn Thanh Hòa (cùng trú tại huyện An Phú) 4,5 triệu đồng. Ngày 19/11, trong lúc điều khiển xe máy đến khu vực phường Châu Phú A (TP.Châu Đốc), Tôn bị anh Minh phát hiện, đưa về Công an TT. An Phú. Tại đây, Tôn đã thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm của mình. Được biết, Tôn từng có 2 tiền án về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo Đời sống Plus/GĐVN


Hậu Hà