Thêm 1,5 triệu người bảo vệ trị an cơ sở, ĐBQH lo công an xã lười biếng

17/11/2020 14:48

Nhiều ĐBQH bày tỏ quan điểm nếu thành lập lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở sẽ làm “phình” bộ máy.

Thêm 1,5 triệu người bảo vệ trị an cơ sở, ĐBQH lo công an xã lười biếng

Tăng 804.000 người hưởng ngân sách, không phải giảm 500.000 người

Thảo luận hội trường về dự Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở sáng nay (17/11), nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ quan điểm nếu thành lập thêm lực lượng này sẽ làm “phình” bộ máy, nhiều địa phương khó khăn sẽ có không ngân sách để bố trí.

Nêu quan điểm về dự luật này, đại biểu Nguyễn Mai Bộ (đoàn An Giang) cho biết, theo hồ sơ dự án luật thì nếu được thông qua, lực lượng tham gia bảo vệ trị an ở cơ sở sẽ có 1,5 triệu người hưởng ngân sách thường xuyên, giảm 500.000 người so với hiện nay, con số này chưa thực sự thuyết phục.

Bởi theo báo cáo gần đây thì cả 3 lực lượng dân phòng - bảo vệ dân phố - công an xã bán chuyên trách trên toàn quốc chỉ có 696.000 người, trong khi đó, chỉ có 2 lực lượng công an xã bán chuyên trách và tổ bảo vệ dân phố là hưởng ngân sách thường xuyên với tổng số 196.000 người, còn dân phòng chỉ được hưởng khi thực sự làm việc và bồi dưỡng về nghiệp vụ.

"Như vậy, khi lực lượng này ra đời sẽ tăng lên 804.000 người hưởng ngân sách chứ không phải là giảm 500.000 người như Ban soạn thảo luật đưa ra", đại biểu Bộ cho biết.

Từ đó, đại biểu Mai Bộ đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Nội vụ: "Bộ trưởng có ý kiến gì về việc 804.000 người tăng thêm này, trong đó 500.000 người đang hưởng phụ cấp vụ việc lại chuyển vào hưởng phụ cấp hằng tháng?", và chất vấn Bộ trưởng Tài chính: "Đề nghị Bộ trưởng tạm tính chi phí trụ sở để cho lực lượng này hoạt động thì sẽ chiếm tỉ lệ bao nhiêu trong ngân sách của địa phương?".

Ngân sách địa phương khó khăn không đáp ứng nổi

Đồng quan điểm, đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) ngoài việc băn khoăn liệu có cần thiết phải ban hành Luật này hay không, còn băn khoăn về việc ngân sách bố trí cho lực lượng này theo dự thảo Luật là 1,5 - 1,8 tỷ đồng/tháng/địa phương thì may ra chỉ có TP HCM, Hà Nội đáp ứng nổi, chứ các địa phương khác ngân sách khó khăn hơn.

Theo quan điểm của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre), việc cơ cấu 1,5 triệu người tham gia lực lượng này có vẻ giống như đang áp dụng trong tình trạng "khẩn cấp thời chiến".

"Vì câu chuyện tinh giản biên chế, hiện nay Bộ Công an đã chuyển lực lượng chính quy về xã. Tuy nhiên, khi thành lập lực lượng này, số quân gấp nhiều lần quân thường trực thì liệu có cần thiết hay không? Liệu ra đời lực lượng này thì liệu có xảy ra tình trạng lười biếng ở công an xã", đại biểu Nhưỡng đặt câu hỏi.

Cho rằng tính khả thi của dự án luật cần phải đánh giá sát với thực tế, đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa (đoàn Đồng Tháp) bày tỏ băn khoăn, khi dự luật này được thông qua thì các mô hình tự quản khác có duy trì tiếp hay không và tính pháp lý của các lực lượng này thế nào?.

"Trên danh nghĩa là lực lượng quần chúng tự nguyện có chế độ chính sách thì rõ ràng đây là lực lượng có tổ chức", đại biểu Hoa đặt vấn đề đồng thời đưa ra câu hỏi: "Nguồn kinh phí cho lực lượng này được đóng góp từ quần chúng hay từ ngân sách? Mô hình này ở đô thị và nông thôn giống hay khác nhau?".

Theo Báo Giao Thông

https://www.baogiaothong.vn/them-15-trieu-nguoi-bao-ve-tri-an-co-so-dbqh-lo-cong-an-xa-se-luoi-bieng-d486299.html


Hậu Hà