Tân Sơn Nhất sẵn sàng đón khách quốc tế trở lại Việt Nam

19/09/2020 08:45

Việc mở lại 6 đường bay quốc tế phải lưu ý đến các vấn đề về chống dịch Covid -19, đó là ưu tiên hàng đầu.

Tân Sơn Nhất sẵn sàng đón khách quốc tế trở lại Việt Nam

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn cùng lãnh đạo UBND TP.HCM đã kiểm tra công tác chống dịch Covid-19 và công tác cách ly các hành khách nhập cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất chiều 18/9.

Thứ trưởng Lê Anh Tuấn trực tiếp kiểm tra kế hoạch phòng chống dịch, lịch phân công nhân lực trực dịch, vị trí nhân sự, quy trình, phân luồng, đo thân nhiệt, cung cấp suất ăn, nước uống, chỗ nghỉ ngơi cho hành khách và công tác đảm bảo an toàn lao động đối với cán bộ, công nhân viên, như thiết bị phòng chống dịch, khẩu trang, nước rửa tay, găng tay, bộ quần áo bảo hộ, máy đo thân nhiệt, phun thuốc khử khuẩn …

Tại buổi kiểm tra, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn nhấn mạnh: Thời điểm mở lại các đường bay quốc tế cần đặc biệt lưu ý đến các vấn đề về chống dịch Covid-19, ưu tiên hàng đầu là sự an toàn.

Thứ trưởng yêu cầu Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất phải phối hợp chặt chẽ với các cơ quan ban ngành có liên quan để thực hiện đúng quy trình, kiểm soát hành khách trên các chuyến bay và sau khi rời khỏi máy bay (sát khuẩn tay, đeo khẩu trang…)

Tân Sơn Nhất sẵn sàng đón khách quốc tế trở lại Việt Nam

Ông yêu cầu các đơn vị liên quan theo dõi sát sao hành trình của hành khách cho đến lúc hành khách xét nghiệm âm tính 2 lần sau 14 ngày cách ly, có kế hoạch khử trùng máy bay trước và sau khi bay, nhà ga, phân loại, phân luồng ngay tại sân bay, bàn giao cho chủ khách khách sạn, cán bộ y tế, công an, đón tiếp đưa người nhập cảnh về đến nơi cách ly, xét nghiệm...

Đồng thời nghiên cứu, xem xét điều chỉnh chính sách nhập cảnh (cấp visa, thị thực…) đối với hành khách có nhu cầu nhập cảnh vào Việt Nam. Đơn giản hơn nữa thủ tục cấp thị thực nhập cảnh, bảo đảm nhanh gọn, thuận tiện.

"Việc mở lại một số đường bay thương mại quốc tế giúp từng bước nối lại hoạt động giao lưu kinh tế lớn, song chỉ cần một sơ sẩy nhỏ thì có thể dẫn đến “nhập dịch” hoặc “chuyển dịch” sang nước mình, kéo theo đó là tác động kinh tế xã hội rất lớn", Thứ trưởng Lê Anh Tuấn nhấn mạnh.

Thủ tướng Chính phủ đồng ý mở lại 6 đường bay quốc tế kèm theo những quy định về dịch tễ để đảm bảo an toàn cho các đường bay. Đối với một số quốc gia, trước khi hành khách lên máy bay sẽ phải có giấy xác nhận âm tính với Covid-19 theo phương pháp xét nghiệm Real time PCR tại cơ sở do Chính phủ nơi hành khách xuất phát đầu tiên chỉ định.

Khách lên máy bay phải xuất trình giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 trong vòng năm ngày, khi vào Việt Nam cách ly tập trung 5-7 ngày. Trong thời gian này, khách sẽ được xét nghiệm hai lần. Giá xét nghiệm là 1,2 triệu đồng/lần.

Người có kết quả âm tính tiếp tục cách ly tại nhà hoặc tại doanh nghiệp, đơn vị đủ 14 ngày dưới sự giám sát của địa phương. Trường hợp khách có dấu hiệu nhiễm Covid-19 sẽ được đưa đi cách ly tập trung. Các chi phí cách ly, xét nghiệm do người nhập cảnh tự chi trả.

Hình ảnh Thứ trưởng Lê Anh Tuấn kiểm tra công tác chống dịch Covid-19 Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất ngày 18/9:

Tân Sơn Nhất sẵn sàng đón khách quốc tế trở lại Việt Nam
Tân Sơn Nhất sẵn sàng đón khách quốc tế trở lại Việt Nam
Tân Sơn Nhất sẵn sàng đón khách quốc tế trở lại Việt Nam

Theo Báo Giao Thông

https://www.baogiaothong.vn/tan-son-nhat-san-sang-don-khach-quoc-te-tro-lai-viet-nam-d479752.html


Hậu Hà