Tài xế xe ben đánh chết người đi xe máy ở tỉnh Bình Dương sẽ đối diện với khung hình phạt nào?

31/12/2020 08:25

Luật sư cho rằng, hành vi đánh chết người đi đường chỉ vì bị tạt đầu xe của tài xế ô tô thể hiện bản tính côn đồ, coi thường tính mạng người khác, cần xử lý nghiêm.

Ngày 26-12, phòng CSHS, CA tỉnh Bình Dương đang tạm giữ Trương Ngọc Tuấn (26 tuổi, trú tại Bình Dương) để điều tra làm rõ về hành vi giết người. Vụ đánh người dẫn đến tử vong xảy ra khoảng 14g ngày 25-12 tại một con hẻm đường Bùi Thị Xuân, phường Tân Bình, thành phố Dĩ An, Bình Dương.

Khi đó Tuấn điều khiển xe ben lưu thông trên đường. Khi đang đi thì bị anh N.N.L (40 tuổi) đi xe mô tô đi cùng chiều vượt lên, ép trước đầu xe tải ben. Tuấn bực tức về việc người này chạy láo nên lái xe ben vượt lên đánh lái ép xe mô tô của anh L vào lề đường. Sau đó, Tuấn xuống xe cãi nhau với anh L. Lời qua tiếng lại, anh L ngăn cản không cho Tuấn lái xe đi.

Tuấn đã lấy một cây gỗ dài khoảng 70 cm để trên cabin, lao xuống đánh nhiều nhát vào đầu và người của anh L. Bị đánh bất ngờ, anh L không kịp phản kháng rồi ngã gục tại chỗ và tử vong ngay sau đó. Sau khi gây án, Tuấn lái xe tải ben rời khỏi hiện trường. Nhận được tin báo, các đơn vị nghiệp vụ, CA tỉnh Bình Dương đã nhanh chóng đến hiện trường, tiến hành khám nghiệm để điều tra làm rõ vụ việc.

Tài xế xe ben đánh chết người đi xe máy ở tỉnh Bình Dương sẽ đối diện với khung hình phạt nào?Hiện trường xảy ra vụ việc.

Khi nghe tin anh L tử vong, tối 25-12, Tuấn đã đến CQCA đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội.

Liên quan đến vụ việc này, luật sư Phạm Quang Xá (Cty luật XTVN – Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, hành vi của tài xế ô tô hết sức côn đồ, đây là hành vi giết người nên CQĐT tạm giam người này để điều tra hành vi “Giết người” là có căn cứ pháp luật.

Luật sư Phạm Quang Xá phân tích, tài xế Tuấn chỉ vì cho rằng người lái xe máy đã tạt đầu xe mình mà đuổi theo, dùng hung khí đánh khiến nạn nhân thiệt mạng, tài xế Tuấn có thể sẽ bị xử lý hình sự về tội “Giết người” theo quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015 với nhiều tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự như: có tính chất côn đồ, sử dụng không khí nguy hiểm, phạm tội đến cùng... Tài xế ô tô đánh chết người lái xe máy sẽ phải đối mặt với khung hình phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Ngoài việc phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giết người thì tài xế Tuấn phải bồi thường toàn bộ thiệt hại cho gia đình nạn nhân do hành vi xâm phạm tính mạng đã gây ra như: tiền cứu chữa trước khi chết (nếu có), tiền chi phí mai táng theo phong tục địa phương, tiền cấp dưỡng cho người mà người chết có nghĩa vụ chăm dưỡng và một khoản bồi thường tổn thất về tinh thần không quá 100 tháng lương tối thiểu. Hai bên có quyền thỏa thuận với nhau về bồi thường thiệt hại, nếu không thỏa thuận được thì đi đại diện gia đình người bị hại có quyền yêu cầu tòa án giải quyết theo quy định pháp luật.

“Tham gia giao thông đường bộ tại Việt Nam với những đoạn đường hỗn hợp thì không tránh khỏi những va chạm, thậm chí việc người lái xe mô tô tạt đầu, va quệt với xe ô tô là thường xuyên do ý thức tham gia giao thông của một bộ phận người dân chưa tốt. Tuy nhiên, không vì thế mà người lái xe ô tô có quyền đánh đập, gây thương tích, thậm chí sát hại những người điều khiển phương tiện khác”, luật sư Phạm Quang Xá nêu quan điểm.

Theo luật sư Phạm Quang Xá, thời gian gần đây liên tục xảy ra những vụ việc ẩu đả nguyên nhân từ những vụ va chạm giao thông. Nhiều vụ việc cố ý gây thương tích, đe dọa giết người từng xảy ra, tuy nhiên va chạm giao thông mà giết người như vụ việc trên là chuyện hiếm gặp và rất đáng lên án.

Luật sư Phạm Quang Xá phân tích, trường hợp va chạm giao thông mà người nào có lỗi thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và phải bồi thường thiệt hại cho người khác. Việc xác định ai đúng, ai sai, thiệt hại đến đâu, trách nhiệm bồi thường như thế nào thuộc về cơ quan chức năng, pháp luật không cho phép người tham gia giao thông tự xử bằng cơ bắp như vậy. Trong vụ án này, tùy vào kết quả điều tra có thể khởi tố tài xế xe tải một trong hai tội danh là “Giết người” hoặc “Cố ý gây thương tích gây hậu quả chết người” được quy định tại Điều 123 và Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo Pháp Luật Xã Hội 


Hậu Hà