Tài xế tông cảnh sát lên nắp ca-pô có thể bị truy tố thêm tội Giết người

29/05/2020 09:51

Hành vi của tài xế tông thẳng vào chiến sỹ cảnh sát là rất nguy hiểm. Quá trình bỏ chạy, mặc dù chiến sĩ này vẫn đang “mắc kẹt” trên nắp ca-pô nhưng tài xế vẫn bất chấp điều khiển xe chạy tốc độ cao, nguy cơ gây chết người.

Tài xế tông cảnh sát lên nắp ca-pô có thể bị truy tố thêm tội Giết người

Đã 3 ngày trôi qua, dư luận tại Hà Tĩnh vẫn chưa hết phẫn nộ về hành vi của Trần Trọng Phi (SN 1987, trú xã Sơn Bằng, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) – tài xế tông một chiến sĩ cảnh sát rồi bỏ chạy khi bị yêu cầu dừng xe kiểm tra. Liên quan vụ án này, cơ quan CSĐT công an huyện Hương Sơn cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 tháng Trần Trọng Phi về tội Chống người thi hành công vụ.

Trước hành vi liều lĩnh, bất chấp của bị can Phi, Tạp chí Người Đưa Tin Pháp Luật đã có buổi phỏng vấn luật sư Nguyễn Đình Giáp, Văn phòng Luật sư Lê Hùng (TP.Hà Tĩnh) để có cái nhìn tổng quan trên góc độ pháp luật.

Theo luật sư Nguyễn Đình Giáp, ngoài tội danh Chống người thi hành công vụ, bị can Trần Trọng Phi có thể bị truy tố thêm tội Giết người.

Tài xế tông cảnh sát lên nắp ca-pô có thể bị truy tố thêm tội Giết ngườiLuật sư Nguyễn Đình Giáp

“Qua video quay lại cho thấy, Phi không chấp hành theo hiệu lệnh của lực lượng công an. Bị can Phi đã cố thủ trên xe, sau đó bất ngờ tông vào chiến sĩ cảnh sát đang tuyên truyền, vận động khiến người này bị hất tung lên nắp ca-pô. Mặc dù, chiến sĩ cảnh sát vẫn đang ở trên nắp ca-pô, Phi vẫn tiếp tục điều khiển cho xe lùi lại phía sau rồi bỏ chạy với tốc độ cao bất chấp tính mạng của người chiến sĩ cảnh sát. Hành vi của tài xế là rất nguy hiểm, có nguy cơ gây chết người cho người chiến sĩ cảnh sát giao thông nếu quá trình chạy xe, người này bị rơi xuống đường. Tài xế nhận thức được hành vi đó là nguy hiểm có khả năng gây chết người nhưng vẫn cố tình thực hiện. Do vậy, việc khởi tố Trần Trọng Phi thêm tội danh Giết người là có căn cứ theo Điều 123 Bộ luật hình sự 2015”, luật sư Nguyễn Đình Giáp phân tích.

Cũng theo luật sư Nguyễn Đình Giáp, từ trước đến nay, những vụ việc các đối tượng liều lĩnh, chống đối lực lượng chức năng tương tự như trên cũng đã xảy ra ở một số địa phương. Do vậy, việc khởi tố Trần Trọng Phi về tội Giết người mới có tính chất răn đe và phù hợp với tính chất hành vi của đối tượng. Mặc khác, theo quy định của luật về tội giết người, là cấu thành về hình thức, không bắt buộc phải có hậu quả xảy ra, đối tượng đã thực hiện hành vi có khả năng gây chết người thì tội phạm đã hoàn thành. Do đó, hành vi của tài xế đã đầy đủ căn cứ để khởi tố về tội danh Giết người

Tài xế tông cảnh sát lên nắp ca-pô có thể bị truy tố thêm tội Giết ngườiTrần Trọng Phi thời điểm bị bắt giữ.

Như đã đưa tin, trước đó, vào khoảng 21h tối 26/5, quá trình làm nhiệm vụ trên tuyến QL8A (đoạn qua ngã 4 thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn), tổ công tác Công an huyện Hương Sơn phát hiện xe ô tô 4 chỗ mang BKS: 38A-158.91 do Trần Trọng Phi điều khiển có biểu hiện nghi vấn nên ra tín hiệu yêu cầu dừng xe kiểm tra.

Tuy nhiên, tài xế không chấp hành mà cố thủ trên xe. Khoảng 10 phút sau, khi tổ tuần tra đang tuyên truyền, vận động thì Phi bất ngờ tăng ga, tông thẳng vào Thượng úy Nguyễn Hà Sơn (cán bộ đội CSGT Công an Hương Sơn). Thượng úy Nguyễn Hà Sơn bị hất bay lên nắp ca-pô nhưng Phi vẫn lùi xe, chuyển hướng bỏ chạy. Thượng úy Sơn lơ lửng trên nắp ca-pô, phải bám vào cần gạt nước giữ an toàn tính mạng nhưng Phi vẫn bất chấp điều khiển xe chạy với tốc độ cao gần 5km. Đến địa bàn xã Sơn Lễ, huyện Hương Sơn, Phi đã bị lực lượng chức năng và người dân vây ráp, bắt giữ thành công.

Thời điểm bị bắt giữ, Trần Trọng Phi có nồng độ cồn 0,214mg/lít khí thở.

Theo Người Đưa Tin 


Hậu Hà