Tài xế taxi bỏ mặc nạn nhân sau tai nạn có thể phạt tù đến 2 năm

28/06/2019 08:12

Theo các luật sư, việc tài xế taxi bỏ đi khi đôi nam nữ đang nguy kịch là hành vi "Không cứu giúp người trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng", quy định tại Điều 132 Bộ luật Hình sự 2015.

Khoảng 3h sáng ngày 25.6 tại giao lộ đường Tân Hương - Võ Công Tồn (quận Tân Phú, TPHCM), một chiếc taxi đang di chuyển đến giao lộ và rẽ trái thì từ phía sau, xe máy chở 2 người chạy đến rồi va chạm mạnh vào phần đầu taxi.

Sau cú va chạm, chiếc xe máy bị hất văng lên vỉa hè. Cô gái nằm bất động còn nam thanh niên liên tục bị co giật.

Sau khi xuống quan sát nạn nhân, tài xế taxi lập tức lên xe, đóng cửa và điều khiển taxi rời khỏi hiện trường. Cô gái được xác định đã tử vong sau đó.

Tài xế taxi bỏ mặc nạn nhân sau tai nạn có thể phạt tù đến 2 năm

Về vụ việc này, trao đổi với PV Báo Lao Động, các luật sư trong Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng: Chưa cần xác định bên nào có lỗi nhưng nếu một trong hai nạn nhân đã tử vong thì hoàn toàn đủ căn cứ để khởi tố tài xế taxi.

Cụ thể, theo luật sư Quách Thành Lực, trong trường hợp tài xế taxi là nguyên nhân gây ra tai nạn thì với tình tiết bỏ chạy hoặc cố ý không cứu giúp nạn nhân, người này đủ dấu hiệu phạm tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Còn nếu lỗi không thuộc về người lái ôtô thì tài xế... vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự, bởi theo luật sư Lực, nội dung video cho thấy tài xế thấy 2 người đang nguy hiểm đến tính mạng nhưng không cứu giúp, hành vi này đã vi phạm Điều 132 Bộ luật Hình sự 2015.

Cụ thể, Điều 132 quy định, mọi công dân khi nhìn thấy người khác ở tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, nếu có điều kiện cứu giúp mà không cứu dẫn đến nạn nhân thiệt mạng thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Luật sư La Văn Thái cho rằng trước hết, cơ quan chức năng cần xác minh nguyên nhân tai nạn, hậu quả với nạn nhân để làm căn cứ xử lý.

Sau khi theo dõi clip về vụ tai nạn, luật sư Thái cũng nhận định: "Chưa cần xác định bên nào có lỗi nhưng nếu 2 nạn nhân có người tử vong thì đã có đủ căn cứ để khởi tố tài xế về tội Không cứu giúp người trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, quy định tại Điều 132 Bộ luật Hình sự 2015".

Cả 2 luật sư đều đánh giá trong trường hợp này, tài xế ôtô có đủ khả năng và điều kiện để thực hiện hành vi cứu giúp nạn nhân bằng cách kêu mọi người giúp đỡ, báo cho công an nhưng đã không làm vậy. Điều này không những vi phạm pháp luật mà còn vi phạm đạo đức.

Nguồn: Báo Lao Động


Hậu Hà