Tài xế móc nối cùng đối tượng bên ngoài rút ruột xe container trị giá hàng chục tỷ đồng

02/01/2019 14:01

Tài xế chở hàng móc nối với đối tượng bên ngoài rút ruột các container mà họ có trách nhiệm chuyên chở từ nơi sản xuất xuống cảng, lấy cắp hàng ngàn đôi giày mang các nhãn hiệu nổi tiếng. Số hàng hóa bị ăn cắp trị giá cả chục tỷ đồng.

Đầu mối đường dây

Chiều 27-12, Bộ Công an và Công an tỉnh Bình Dương công bố thông tin thành công của chuyên án triệt phá nhóm đối tượng trộm cắp hàng hóa trên xe container xuất khẩu với giá trị thiệt hại lên tới hàng chục tỷ đồng.

Tại buổi công bố, đại diện lãnh đạo Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) đã trao quyết định khen thưởng cho Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Dương và hai đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an cùng số tiền thưởng 10 triệu đồng/đơn vị đã có thành tích phá án, bắt nhóm tội phạm gây ra 10 vụ trộm cắp tài sản trong container từ tháng 3 đến tháng 9-2018 trên địa bàn các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Long An, Tiền Giang và Hậu Giang.

Tài xế móc nối cùng đối tượng bên ngoài rút ruột xe container trị giá hàng chục tỷ đồng Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Bình Dương cùng hai đơn vị khác được Bộ Công an khen thưởng.

Kết quả của chuyên án này là Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Bá Hải (31 tuổi, quê Thanh Hóa), Hồ Hữu Vinh (51 tuổi, quê Bình Định) cùng 6 đối tượng khác để điều tra về hành vi “Trộm cắp tài sản” và “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Về tang vật, mặc dù những kẻ phạm tội đã tẩu tán khá nhiều, Cơ quan công an cũng đã thu giữ được gần 12.500 đôi giày hàng hiệu, 20.000 chiếc áo và nhiều tài sản có giá trị đã xác định được giá và khoảng 500 đôi giày và hơn 20.000 cái áo chưa định giá.

Thượng tá Nguyễn Xuân Hậu, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Bình Dương cho biết, manh mối vụ án được phát hiện trong những ngày cuối năm 2018. Giai đoạn cuối năm, Cơ quan công an liên tục nhận được nhiều đơn trình báo của các bị hại là các công ty, doanh nghiệp lớn trên địa bàn nhận gia công, sản xuất giày, quần áo... cho các thương hiệu lớn trên thế giới. Họ phản ánh, ngay sau khi xuất khẩu hàng đi, đối tác ở nước ngoài đã thông báo lại là họ không nhận được đủ số hàng theo hợp đồng trong các container mà không rõ nguyên nhân. Lượng hàng bị thiếu hụt khá lớn, gây thiệt hại cho công ty, doanh nghiệp. Các lô hàng bị móc ruột đều được chuyển đi từ khoảng giữa năm 2018. Có vụ chỉ mới xảy ra, được đối tác ở nước ngoài báo lại

Tiến hành tự kiểm tra, rà soát, đối chiếu, các doanh nghiệp phát hiện số lượng lớn hàng hóa trong các container đã bị “rút ruột” trong quá trình vận chuyển từ nhà máy tới cảng. Các vụ mất hàng diễn ra nhiều lần nhưng mất trong công  đoạn cụ thể nào của quá trình vận chuyển thì vẫn chưa phát hiện được.

Nhận thấy việc thất thoát hàng hóa này có dấu hiệu lặp đi lặp lại, nhiều khả năng do một nhóm tội phạm tổ chức thực hiện, Cơ quan công an đã cho rà soát lại toàn bộ quá trình vận chuyển hàng để theo dõi, đấu tranh. Những tài xế có dấu hiệu liên quan đến các container mất hàng từ trước bị đưa vào tầm ngắm và bí mật giám sát.

Ngày 17-10, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Bình Dương kết hợp với Phòng 6, Cục Cảnh sát Hình sự đã bắt quả tang 3 đối tượng gồm Vương Công Tuấn (36 tuổi, trú tại xã An Phú, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương), Bùi Trung Hiếu (30 tuổi, trú huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh), Huỳnh Văn Tý (25 tuổi, ngụ huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) đang có hành vi lấy trộm từ xe container của Công ty Grand Gain tại KCN Đồng Xoài, Bình Phước, 199 thùng hàng chứa 2.700 đôi giày nhãn hiệu Puma, trị giá gần 1 tỷ đồng tại một kho hàng thuộc phường Định Hòa, TP Thủ Dầu Một.

Tài xế móc nối cùng đối tượng bên ngoài rút ruột xe container trị giá hàng chục tỷ đồng Lượng container hàng xuất, nhập rất lớn, rất khó để phát hiện container nào bị rút ruột.

Trước chứng cứ không thể chối cãi, các đối tượng khai nhận cũng với thủ đoạn như trên, chúng đã thực hiện 4 vụ trộm khác với tổng giá trị hàng hóa ước tính khoảng 11,5 tỷ đồng từ trước đó. Tuy nhiên, lượng hàng hóa bị mất cắp theo khai báo của các đơn vị bị thiệt hại lớn hơn nhiều lần so với số hàng thiệt hại thống kê được qua khai nhận của nhóm bị bắt. Như vậy, chắc chắn sẽ còn các đối tượng khác, các vụ việc khác trong chuỗi phạm tội rút ruột ăn cắp hàng container này.

Nhận thấy đây là đầu mối để lần ra đường dây trộm cắp và tiêu thụ hàng hóa quy mô lớn, Công an tỉnh Bình Dương đã phối hợp với Bộ Công an lập chuyên án để điều tra. Qua đấu tranh, thu thập chứng cứ, cơ quan điều tra tiếp tục xác định thêm các đối tượng khác. Việc khám xét nhiều kho hàng của các đối tượng phạm tội đã được đồng loạt tiến hành.

Ngay trong đêm 17-10, Phòng Cảnh sát Hình sự phối hợp với Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Bình Dương tiến hành kiểm tra kho hàng tại địa chỉ KP4, phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, Bình Dương của đối tượng Hồ Hữu Vinh (51 tuổi, quê Bình Định, trú tại phường 3, Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh).

Tại đây, Cơ quan công an tạm giữ gần 10.000 đôi giày nhãn hiệu Adidas, trong đó có hơn 6.200 đôi giày nhãn hiệu sản xuất là của Công ty TNHH Lạc Tỷ 2, KCN Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang; hơn 3.500 đôi giày nhãn hiệu của Công ty TNHH Chí Hùng, khu phố Mỹ Hiệp, phường Thái Hòa, thị xã Tân Uyên, Bình Dương và một số lượng lớn áo không ghi xuất xứ, hóa đơn, chứng từ.

Qua xác minh, số giày thu được của Công ty TNHH Chí Hùng là tài sản của công ty bị mất vào ngày 16-6 và ngày 19-6 do Công ty TNHH Chí Hùng giao cho Công ty TNHH Vận tải, xuất nhập khẩu Hoàng Long, phường 25, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh, vận chuyển.

Ngày 19-7, Công ty TNHH Chí Hùng nhận được thông tin từ khách hàng ở nước ngoài, container số hiệu TCNV 4863204 bị mất gần 7.000 đôi giày, trị giá hơn 1,3 tỷ đồng. Đến ngày 31-7, Công ty TNHH Chí Hùng tiếp tục nhận được thông tin container có số hiệu MRSU3653089 bị mất hơn 5.600 đôi giày, trị giá hơn 1,1 tỷ đồng.

Còn số giày là tài sản bị mất của Công ty TNHH Lạc Tỷ 2 được chứa trong container ký hiệu TEMU4453763 và container ký hiệu MSKU3556093 mà Công ty TNHH Lạc Tỷ 2 đã giao cho Công ty TNHH vận tải Hưng Lộc Thịnh, phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP Hồ Chí Minh vào đêm 12-10 để vận chuyển đến cảng Cát Lái và cảng Trasimex xuất khẩu đi Hàn Quốc và Peru. 2 container nêu trên có 7.100 đôi giày có giá trị hơn 2 tỷ đồng (do mới xuất khẩu, chưa có phản hồi từ phía khách hàng ở nước ngoài).

Bài học nâng cao cảnh giác

Qua thông tin, tài liệu, chứng cứ thu thập được, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Bình Dương và Phòng 6 - Cục Cảnh sát Hình sự xác định các vụ trộm nêu trên có liên quan đến băng nhóm do đối tượng Nguyễn Bá Hải (31 tuổi, quê Thanh Hóa, hiện trú tại xã Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) cầm đầu. Qua xác minh xác định, Nguyễn Bá Hải có liên quan đến vụ tai nạn giao thông trên địa bàn Bến Cát, Phòng Cảnh sát Hình sự phối hợp với Công an thị xã Bến Cát khởi tố vụ án, bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối tượng.

Tiếp đó, qua đấu tranh, thu thập chứng cứ, đến ngày 6-12, Phòng Cảnh sát Hình sự đã ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với Hồ Hữu Vinh về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có; ra lệnh tạm giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với các đối tượng: Bùi Quang Hòa (34 tuổi, quê Thanh Hóa, hiện trú tại xã Bình Hòa, thị xã Thuận An, Bình Dương), Đào Đức Cường (35 tuổi, quê Yên Bái, hiện trú tại xã Mỹ Phước, Bến Cát, Bình Dương), Trương Xuân Toan (51 tuổi, quê Nam Định, trú tại xã Phước Minh, huyện Phước Long, tỉnh Bình Phước), Nguyễn Văn Khoa (40 tuổi, ngụ ở Nam Định, em rể của Hải). Đây là những đối tượng trực tiếp tham gia gây án.

Tài xế móc nối cùng đối tượng bên ngoài rút ruột xe container trị giá hàng chục tỷ đồng Các đối tượng trong băng nhóm trộm cắp hàng hóa trong xe container.

Ngay trong ngày 7-12, Phòng Cảnh sát Hình sự và một số lực lượng khác đã huy động cán bộ chiến sĩ tiến hành bắt, khám xét nơi ở đối với Hồ Hữu Vinh, thu lượng lớn hàng hóa là giày của Công ty TNHH Chí Hùng, quần áo của các công ty khác nghi là vật chứng các vụ án trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Đồng loạt tiến hành bắt giữ đối với Bùi Quang Hòa, Trương Xuân Toan và Đào Đức Cường. Qua đấu tranh ban đầu, các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình và đồng bọn.

Đấu tranh khai thác mở rộng, cơ quan điều tra đã làm rõ 10 vụ do hai nhóm đối tượng này gây ra trên các địa bàn Bình Dương, Bình Phước, Long An, Tiền Giang, Hậu Giang, gây thiệt hại gần 19 tỷ đồng.

Với các vụ việc này, cơ quan điều tra xác định, các đối tượng đều có chung một thủ đoạn là lợi dụng sơ hở của doanh nghiệp vận tải nên làm hồ sơ xin vào làm tài xế xe container. Sau khi đã được doanh nghiệp tin tưởng giao xe chở hàng ra cảng để xuất khẩu, các tài xế này đã móc nối với các đối tượng bên ngoài để tiến hành lấy trộm số lượng lớn hàng hóa trong container. Sau khi lấy trộm hàng hóa, các đối tượng tiếp tục điều khiển xe đưa container đi đến cảng và xuất ra nước ngoài theo đúng lịch trình.

Đáng nói là sau khi thực hiện xong hành vi phạm tội, các đối tượng này nghỉ việc mà không báo cho doanh nghiệp và bỏ trốn. Số tiền có được từ việc bán hàng trộm cắp, các đối tượng chia nhau tiêu xài cá nhân.

Sau một thời gian, nhiều đối tác nước ngoài của các công ty phát hiện bị thiếu hàng trong container nên đã báo lại cho các công ty trên. Sau khi Cơ quan công an vào cuộc, mọi chuyện mới được làm rõ.

Theo Đại tá Lê Ngọc Phương, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an, hành vi của các đối tượng trộm cắp hàng hóa trong các container ít nhiều đã làm mất uy tín của doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác nước ngoài, ảnh hưởng tới môi trường kinh doanh của Việt Nam. Vì thế, việc khám phá được án và bắt giữ các đối tượng phạm tội đã giúp các doanh nghiệp của Việt Nam cải thiện uy tín, hình ảnh trong mắt đối tác nước ngoài. Qua đây, Đại tá Lê Ngọc Phương khuyến cáo các doanh nghiệp vận tải, xuất khẩu cần nâng cao cảnh giác trong quá trình giao hàng, vận chuyển hàng hóa... để bảo vệ tài sản và uy tín kinh doanh của mình.  

Hiện, Cơ quan công an đang tiếp tục xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật. Ngoài các đối tượng đã bị khởi tố bắt tạm giam kể trên, cơ quan điều tra đang tiếp tục truy bắt đối tượng Nguyễn Văn Khoa và mở rộng xử lý những đối tượng khác có liên quan.

Nguồn: Công An Nhân Dân 


Hậu Hà