Tài xế container đâm ô tô đi lùi trên cao tốc 'im lặng' vì điều tra không vô tư?

25/04/2019 11:47

Vị luật sư đánh giá, cơ quan truy tố ra quyết định tạm giam với thân chủ của mình là đúng pháp luật nhưng không cần thiết. Thậm chí, tài xế container hiện nay đang im lặng vì cho rằng điều tra viên không vô tư.

Tài xế container đâm ô tô đi lùi trên cao tốc 'im lặng' vì điều tra không vô tư?Từ trái qua, các tài xế Ngô Văn Sơn và Lê Ngọc Hoàng.

Gia hạn tạm giam 4 tháng

VKSND thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) vừa ra quyết định gia hạn tạm giam lần thứ nhất với Lê Ngọc Hoàng (SN 1985, ở Thái Bình) trong thời gian 3 tháng từ 11/4 đến 9/7/2019.

Trước đó, ngày 2/11/2018, ông Lê Ngọc Hoàng bị TAND tỉnh Thái Nguyên tuyên 6 năm tù về tội “Vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ”. Cùng tội danh, ông Ngô Văn Sơn (SN 1978, ở Bắc Ninh) nhận 9 năm tù.

Theo tòa án Thái Nguyên, chiều 19/11/2016, bị cáo Sơn điều khiển xe Innova đi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên đã lùi về hướng Hà Nội nhằm đi ra nút giao Yên Bình (huyện Sông Công). Cùng lúc, bị cáo Hoàng điều khiển ô tô kéo rơ moóc chở thép đi tới; dù thấy xe của Sơn nhưng không phanh ngay, muốn vượt lên tránh.

Tuy nhiên, do bên trái Hoàng có xe khác đi tới nên bị cáo không thể vượt. Kết quả, khi cách xe Innova 10m, ông Hoàng mới nhấn phanh xe nên đã xảy ra tai nạn gây hậu quả 4 người chết, 6 người bị thương.

Tuy nhiên, ngày 21/11/2018, TAND cấp cao tại Hà Nội ra quyết định kháng nghị, đề nghị Ủy ban Thẩm phán xử giám đốc thẩm theo hướng hủy án để điều tra lại, xác định chính xác điểm va chạm giữa 2 xe, làm rõ 52 giây mất tín hiệu của xe container, xác định Inova lùi thẳng hay chếch... Sau đó, phiên xử giám đốc thẩm đã quyết định hủy các bản án sơ - phúc thẩm với bị cáo Hoàng.

Tiếp đến, tháng 12/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Phổ Yên đã ra lệnh tạm giam 4 tháng với Lê Ngọc Hoàng để tiếp tục làm rõ vụ án. Đến nay, VKSND thị xã Phổ Yên lại tiếp tục ra hạn tạm giam lần 1, thời hạn 3 tháng với bị can Hoàng.

Theo cơ quan kiểm sát, vụ án này có nhiều tình tiết phức tạp, cần có thời gian dài hơn cho việc điều tra và không có căn cứ để thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp tạm giam với ông Hoàng.

Tài xế container đâm ô tô đi lùi trên cao tốc 'im lặng' vì điều tra không vô tư?Luật sư Giang Hồng Thanh bào chữa cho Lê Ngọc Hoàng.

Lê Ngọc Hoàng im lặng?

Trao đổi với phóng viên, luật sư Giang Hồng Thanh (Văn phòng Luật sư Giang Thanh) cho biết ông vẫn tiếp tục bảo vệ tài xế Lê Ngọc Hoàng và trong các lần làm việc gần đây, tinh thần thân chủ của ông vẫn minh mẫn, tỉnh táo.

Bên cạnh đó, Cơ quan điều tra Công an thị xã Phổ Yên khá nghiêm túc, tôn trọng luật sư; mọi quyết định tố tụng đều được thông báo kịp thời bằng văn bản theo đúng quy định về tố tụng hình sự.

Tuy nhiên, luật sư Thanh nói: “Hiện nay, Lê Ngọc Hoàng không muốn làm việc với điều tra viên vì Hoàng cho rằng giai đoạn trước, điều tra viên đã không vô tư trong quá trình giải quyết nhưng nay tiếp tục điều tra lại sẽ không đủ tính khách quan. Ông Hoàng giữ quyền im lặng, thông báo rằng chỉ khai khi ra tòa”.

Về việc gia hạn tạm giam 90 ngày với thân chủ của mình, luật sư Thanh đánh giá Lê Ngọc Hoàng bị bắt tạm giam từ ngày 17/2/2017, đến nay đã gần 26 tháng. Sở dĩ lâu như vậy vì vụ án được điều tra, truy tố, xét xử lần thứ 2. Ông Hoàng bị xử lý về tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ" - là tội rất nghiêm trọng, có thời gian tạm giam tối đa là 7 tháng. 

Được hỏi 7 tháng (từ tháng 12/2018) có phải thời gian tạm giam tối đa với Lê Ngọc Hoàng, luật sư Thanh nói: “Đến nay, thời gian tạm giam Hoàng có thể lên đến gần 29 tháng và có thể bị kéo dài hơn nếu trong giai đoạn truy tố, xét xử, VKSND hoặc tòa án ra lệnh tạm giam khác”.

Vị này tiếp lời: “Quan điểm tôi cho rằng không cần thiết phải tạm giam Hoàng thêm nữa. Toàn bộ thông tin về vụ án đã được làm rõ, đã được các bên hỏi đi hỏi lại trong suốt quá trình điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm”.

Tuy vậy, luật sư Thanh vẫn khẳng định việc tạm giam thân chủ của ông như hiện nay vẫn đúng với quy định của pháp luật. “Hoàng có nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự, có nơi cư trú rõ ràng, được bố mẹ, vợ bảo lãnh, lại là lao động chính trong gia đình. Nếu để Hoàng tại ngoại, chắc chắn sẽ không thể có khó khăn gì trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử lại”.

Theo Tiền Phong 


Ngân Phan