Tài xế có thể bị phạt cả triệu đồng nếu xe quá bẩn che mờ biển số

29/06/2020 17:02

Đọc tới đây chắc không ít người tỏ ra ngạc nhiên với thông tin này phải không ạ. Trên thực tế, việc lái xe quá bẩn làm mờ biển số có thể khiến tài xế đối mặt với mức phạt không nhỏ.

 Tài xế có thể bị phạt cả triệu đồng nếu xe quá bẩn che mờ biển số Xe quá bẩn khiến che lấp biển số xe

Lái xe quá bẩn làm mờ biển số, phạt đến 01 triệu đồng

Thực ra, không có lỗi nào xử phạt hành vi để xe quá bẩn khi đối chiếu những quy định có trong Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt đang có hiệu lực hiện nay.

Tuy nhiên, nghị định này chỉ xử phạt nếu vì xe quá bẩn mà che mờ biển số xe ô tô.

Cụ thể mức phạt như sau:

- Điều khiển xe ô tô gắn biển số xe bị che lấp, xử phạt từ 800.000 đến 01 triệu đồng (giữ nguyên so với mức phạt tại Nghị định 46 năm 2016);

- Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy gắn biển số xe bị che lấp, xử phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng (trước đây chỉ bị phạt từ 80.000 đến 100.000 đồng);

- Điều khiển xe máy kéo, xe máy chuyên dùng gắn biển số xe bị che lấp, xử phạt từ 300.000 đến 400.000 đồng (trước đây không bị xử phạt).

Do đó, nếu không chú ý, chúng ta có thể "mất oan" một số tiền khá cao chỉ vì một lỗi nhỏ.

 Tài xế có thể bị phạt cả triệu đồng nếu xe quá bẩn che mờ biển số

Biển xe bị mờ, lực lượng chức năng khó phát hiện sai phạm

Theo Luật Giao thông đường bộ, xe cơ giới muốn tham gia giao thông phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Do đó, nếu biển số xe của bạn không rõ chữ, bị bẻ cong, che lấp đều không đáp ứng điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới.

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp biển số bẩn là do cố tình che lại để "qua mặt" lực lượng chức năng chứ không phải chỉ do nguyên nhân bùn đất gây ra. Nhưng, dù cố tình hay vô tình thì hành vi này vẫn bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

 Tài xế có thể bị phạt cả triệu đồng nếu xe quá bẩn che mờ biển số

Khi xe quá bẩn sẽ che đi biển số, làm mờ biển số dẫn đến việc khó xác định được nguồn gốc phương tiện đó, bởi vì việc cấp biển số xe giúp cho cơ quan có thẩm quyền quản lý được phương tiện, danh tính của cá nhân hay tổ chức sở hữu xe. Trong trường hợp xe bị mờ biển mà gây ra tai nạn, các nhân chứng hay chính nạn nhân khó nhìn được biển số xe để tìm ra người gây tai nạn.

Hơn nữa, các camera giao thông được sử dụng ngày càng nhiều với mục đích phát hiện những sai phạm trong lúc tham gia giao thông, tìm được tội phạm trong các vụ trộm cắp, cướp giật, tai nạn... Đặc biệt, điều này có lợi cho việc phạt nguội khi đi đăng kiểm xe đối với ô tô vi phạm giao thông. Chính vì những điều đó, camera sẽ rất khó có thể phát huy được tác dụng của nó khi biển số xe bị mờ.

Tóm lại, bề ngoài xe có thể bẩn, nhưng bạn phải giữ biển số xe sạch, cảm quan rõ ràng để tránh được việc xử phạt không đáng có, thậm chí giúp được lực lượng chức năng quản lý xã hội, thuận tiện cho việc phát hiện tội phạm trong lĩnh vực giao thông và trong nhiều lĩnh vực khác.

Theo Luatvietnam


Hậu Hà