Tại sao Toyota Vios giữ vững vị trí số 1 xe bán chạy lâu đến thế?

25/03/2020 13:37

Cho đến nay, Vios đạt doanh số cộng dồn khoảng 155.000 xe bán ra, là mẫu xe đầu tiên và duy nhất trên thị trường chạm mốc 3.400 xe/tháng. Có những mẫu xe khác đến rồi đi, gây bão, đe doạ vị trí rồi dần tụt hạng, nhưng Vios vẫn luôn ở đó.

Tại sao Toyota Vios giữ vững vị trí số 1 xe bán chạy lâu đến thế?

Phân tích nhanh các nguyên nhân cả chủ quan lẫn khách quan, chúng ta sẽ thấy có nhiều điều thú vị. Thứ nhất, Toyota là một tên tuổi lớn không phải chỉ ở Việt Nam mà còn ở mọi châu lục khắp thế giới. Việc sở hữu một chiếc Toyota nói chung hay Vios nói riêng luôn là điều khiến chủ xe có thể tự hào và tin cậy.

Thứ hai, khảo sát nhu cầu người dùng khi mua ô tô cho thấy, các yếu tố: ít hư hỏng, dễ sử dụng, chi phí bảo dưỡng thấp, chất lượng bền bỉ luôn được chú ý quan tâm hơn các yếu tố độ sang chảnh, công nghệ tinh vi phức tạp, đẳng cấp – là những thứ dễ tạo ra chi phí nuôi xe khá cao mà không bền. Và Vios chưa bao giờ làm phiền lòng khách hàng về các giá trị này.

Tại sao Toyota Vios giữ vững vị trí số 1 xe bán chạy lâu đến thế?

Thứ ba, các mẫu xe sedan hạng B luôn được người dùng quan tâm chọn mua nhiều nhất trong hơn 10 phân khúc đang có mặt tại Việt Nam. Nó đủ gọn gàng để linh hoạt trong đô thị. Nó đủ rộng cho một gia đình tham gia các hành trình dài. Đồng thời sedan hạng B vẫn đáp ứng đầy đủ yêu cầu cho một mẫu xe công sở. Và ở phân khúc này, Vios vẫn luôn là một tượng đài.

Cuối cùng, khó có đối thủ nào có truyền thống lịch sử dài 20 năm như Vios. Những giá trị vượt thời gian luôn luôn đáng tin cậy. Những sản phẩm đã có truyền thống sẽ ít gặp rủi ro. Khách hàng mua Vios vì mẫu xe mang những “giá trị cốt lõi” của Toyota, đó là sự bền bỉ, giữ giá và vừa vặn, không bao giờ lỗi thời.

Các mẫu xe đời mới thường chăm chút các chi tiết ngoại hình góc cạnh, bắt mắt hoặc phá cách. Tuy có thể hấp dẫn khách hàng trẻ theo xu hướnng từng năm, nhưng chính điều này lại làm chiếc xe trở nên lỗi mốt khi thị trường thay đổi.

Những đối thủ được coi là lớn nhất của Vios đều chỉ vừa có tên tuổi vài năm trước, chưa đủ tầm cỡ lịch sử để so bì. Nói gì thì nói, một nhãn hiệu xe đã tồn tại gần 20 năm chắc chắn để lại nhiều cảm xúc, sự kế thừa hơn một tên tuổi vừa mới tạo dựng, và có thể dừng lại hoặc thay mới bất cứ lúc nào.

Tại sao Toyota Vios giữ vững vị trí số 1 xe bán chạy lâu đến thế?

Vios có thay đổi không? Tất nhiên là có. Thay đổi vừa đủ, 60% thay mới và giữ 40% truyền thống để khách hàng cũ không cảm thấy như bị phản bội. Tại phiên bản Vios 2020 mới nhất, Toyota đã tập trung vào tính năng, công nghệ. Cả ba phiên bản Vios đều được nâng cấp hệ thống giải trí Android Auto và Appler CarPlay,giúp tài xế thao tác những cuộc gọi, tin nhắn, dẫn đường trên màn hình cảm ứng TFT trên xe mà không cần điện thoại.

Bản cao nhất Vios G có thêm kiểm soát hành trình Cruise Control, cảm biến góc trước và sau, camera lùi và màn hình màu TFT.Bản Vios E CVT có thêm trang bị camera lùi, ghế bọc da và đầu đĩa DVD. Bản Vios E MT cũng nhận thêm nhiều nâng cấp: Phanh đĩa bốn bánh. Nội thất da PVC. Hệ thống giải trí đầu DVD. Đèn sương mù, gương hậu gập điện và camera lùi.

Tất cả các nâng cấp cho Vios, Toyota đều hướng tới hai yếu tố quan trọng với người dùng là an toàn và tiện nghi. Với những nâng cấp này kết hợp nét trẻ hoá trong thiết kế đã giúp Vios tiếp tục tăng sức hút sang giới trẻ. So với các đối thủ, Vios ngang ngửa về hàm lượng công nghệ, sức mạnh và độ bền.

Trong khi đó các đối thủ dù hào nhoáng và phong độ nhưng vẫn chưa chiếm được sự tin cậy chắc chắn, liệu sau vài năm nữa, lại có thay đổi gì không, đâu là kiểu dáng và giá trị truyền thống. Đó chính là những lý do mà khi so về vị trí trên bảng xếp hạng doanh số cũng như độ lan toả, sức mạnh thương hiệu, chưa mẫu xe nào qua được Vios.

Theo OFFB 


Hậu Hà