Sở Y tế TP.HCM đề xuất dừng chạy xe buýt trong 2 tuần

25/03/2020 10:23

Lo ngại dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh đề xuất dừng tất cả phương tiện công cộng xe buýt trong nội thành.

Sở Y tế TP.HCM đề xuất dừng chạy xe buýt trong 2 tuần

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh TP.HCM chiều 24-3, ông Nguyễn Tấn Bỉnh – Giám đốc Sở Y tế TP đã đề xuất hàng loạt giải pháp trong hai tuần tới để chống dịch COVID-19.

Một trong những giải pháp mà ông Bỉnh đề xuất là dừng tất cả phương tiện công cộng xe buýt trong nội thành bởi dịch COVID-19 có xu hướng lây lan mạnh trong cộng đồng. Việc không sử dụng xe buýt sẽ giúp người dân tránh tiếp xúc đông người và lây lan mầm bệnh.

TP.HCM hiện có hơn 3.000 xe buýt hoạt động với trên 200 tuyến. Dù số lượng hành khách đi xe buýt tại TP ngày càng giảm nhưng đây vẫn là lựa chọn của một bộ phận người dân như học sinh, sinh viên, người cao tuổi... Năm ngoái, khối lượng vận tải buýt tại TP đạt hơn 300 triệu lượt hành khách.

Đối với xe taxi, ông Bỉnh đề nghị không sử dụng máy lạnh, phải mở cửa kính để thông thoáng. Tài xế xe taxi phải mang khẩu trang và thường xuyên vệ sinh xe taxi sau mỗi lần chở khách.

Ông Bỉnh cũng đề xuất tổ chức truyền thông cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người trên 60 tuổi nên ở nhà, hạn chế tiếp xúc với người khác. Người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Tăng cường dinh dưỡng, tập luyện, nâng cao sức khỏe.

Ông cũng khuyến cáo tất cả các cửa hàng, nếu thực sự không cần thiết thì nên đóng cửa, trừ trường hợp các cửa hàng xăng, thuốc, siêu thị và lương thực thực phẩm. Các quán ăn, quán nước không được mở máy lạnh, phải mở cửa sổ và sử dụng quạt để thông thoáng. Không tập trung quá 10 người.

“Mỗi người phải đảm bảo giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 2m. Các quán ăn đường phố phải đảm bảo mỗi khách hàng ngồi cách nhau 2m. Nhân viên phục vụ phải mang khẩu trang và thường xuyên rửa tay. Vệ sinh khử khuẩn bàn ăn ngay sau khi khách hàng sử dụng. Nếu các quán không bố trí được theo yêu cầu phải ngưng hoạt động” – ông Bỉnh nói.

Ông Nguyễn Thiện Nhân – Bí thư Thành ủy TP.HCM, yêu cầu trong hôm nay (25-3), Sở Y tế và chính quyền TP cần làm rõ các nhà hàng còn hoạt động phải đảm bảo điều kiện gì, thời gian mở cửa, quy định về khoảng cách chỗ ngồi trong nhà hàng như một số nước ngoài đã thực hiện.

Ngoài ra, các sở ngành cần thống nhất việc dừng hoạt động các phương tiện công cộng, đặc biệt là xe buýt khoảng thời gian này.

Theo PLO 


Hậu Hà