Sắp tới, tài xế chỉ được dừng xe không quá 5 phút?

26/05/2020 13:04

Theo dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi), dừng xe là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông trong thời gian không quá 5 phút và người điều khiển phương tiện không rời vị trí điều khiển.

Sắp tới, tài xế chỉ được dừng xe không quá 5 phút?Sắp tới, tài xế chỉ được dừng xe không quá 5 phút? (Ảnh minh họa)

Hiện nay, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 hướng dẫn và quy định về việc dừng/đỗ xe trên đường bộ sao cho đúng với quy định của pháp luật.

Luật này giải thích, dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên/xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa hoặc thực hiện công việc khác.

Tuy nhiên, tại Điều 24 của dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) đang được Bộ GTVT lấy ý kiến đóng góp có quy định, dừng xe là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông trong thời gian không quá 5 phút và người điều khiển phương tiện không rời vị trí điều khiển, trừ trường hợp người điều khiển phương tiện xuống để đóng mở cửa xe, xếp dỡ hàng hóa, kiểm tra kỹ thuật xe.

Như vậy, nếu dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) được thông qua thì dừng xe là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông trong thời gian không quá 5 phút.

Cũng theo dự thảo, người điều khiển phương tiện khi dừng xe trên đường bộ phải thực hiện quy định sau đây:

- Có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết khi vào vị trí dừng xe, đỗ xe.

- Cho xe dừng, đỗ ở nơi có lề đường rộng hoặc khu đất ở bên ngoài phần đường xe chạy; trường hợp lề đường hẹp hoặc không có lề đường thì phải cho xe dừng, đỗ sát mép đường phía bên phải theo chiều đi của mình.

- Trường hợp trên đường đã xây dựng nơi dừng xe, đỗ xe hoặc quy định các điểm dừng xe, đỗ xe thì phải dừng, đỗ xe tại các vị trí đó.

Trừ trường hợp tổ chức giao thông cho phép, người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe tại các vị trí sau đây:

- Bên trái đường một chiều.

- Trên đoạn đường cong hoặc gần đầu dốc nơi có tầm nhìn bị che khuất.

- Trên cầu, gầm cầu vượt.

- Cách xe ô tô đỗ ngược chiều dưới 40 mét đối với đường có một làn xe cơ giới trên một chiều đường, trừ quy định tại Khoản 2 Điều 20.

- Trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường.

- Nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5 mét tính từ mép đường giao nhau.

- Nơi dừng của xe buýt.

- Trước cổng và trong phạm vi 5 mét hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức có bố trí đường cho xe ô tô ra vào.

- Tại nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe cơ giới.

- Trong phạm vi an toàn của đường sắt.

- Che khuất biển báo hiệu đường bộ.

Người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường phố ngoài việc phải tuân theo quy định trên còn phải tuân thủ các quy định sau đây:

Phải cho xe dừng, đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình; bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hè phố quá 0,25 mét và không gây cản trở, nguy hiểm cho giao thông.

Không được dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt, trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước. Không được dừng, đỗ phương tiện giao thông ở lòng đường, hè phố trái quy định.

Trường hợp mỗi chiều đường có một làn xe cơ giới, phải dừng xe, đỗ xe ở vị trí cách xe ô tô đang đỗ bên kia đường tối thiểu 20 mét.

Theo Người Đưa Tin 


Hậu Hà