Rượu bia ảnh hưởng thế nào đến kỹ năng lái xe

25/04/2019 11:40

Giảm tầm nhìn, phản xạ kém, phán đoán tình huống chậm là những điều bạn sẽ gặp phải khi say. Cùng tìm hiểu xem rượu bia ảnh hưởng thế nào đến kỹ năng lái xe trong bài viết sau.

Theo Alcohol rehab guide, tổ chức hỗ trợ người bị nghiện bia rượu cho hay, một khi điều khiển phương tiện giao thông, con người cần có chức năng não ổn định để kiểm soát đôi mắt, tay và chân.

Rượu bia ảnh hưởng thế nào đến kỹ năng lái xe

Vụ tai nạn thương tâm vừa xảy ra tối 22.3 do tài xế có uống rượu bia trước đó

Trong thời gian vừa qua đã có rất nhiều trường hợp tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia.

Mặc dù biết rằng rượu bia sẽ ảnh hưởng đến khả năng lái xe của bạn khi tham gia giao thông nhưng bạn đã biết chính xác rượu sẽ ảnh hưởng đến những kỹ năng gì của bạn trong lúc lái xe chưa?

Lái xe đòi hỏi phản xạ nhanh nhạy và bạn cần phải có đủ nhận thức để đưa ra quyết định nhanh chóng vào mọi lúc. Vì vậy, uống rượu có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tất cả kỹ năng lái xe quan trọng, có thể gây tai nạn và tử vong.

Sau đây là một vài kỹ năng bạn sẽ bị ảnh hưởng khi uống rượu bia:

Khả năng phản ứng

Khi bạn đã uống rượu dù là ít nhất thì nó cũng đã ảnh hưởng đến việc bạn có thể phản ứng nhanh như thế nào với các tình huống khác nhau. Theo Alcohol rehab guide khi uống rượu, cơ quan đầu tiên ảnh hưởng đó chính là não bộ và chỉ cần nồng độ cồn trong máu 0,02 (Mức thấp nhất) cũng đủ khiến cho phản xạ của não bộ kém hơn bình thường.

Do đó nếu xe phía trước bạn phanh đột ngột hoặc người đi bộ băng qua đường, sẽ mất rất nhiều thời gian để não bộ của bạn xử lý tình huống và ngăn ngừa tai nạn.

Tầm nhìn

Rượu có thể làm giảm khả năng kiểm soát chuyển động và tầm nhìn của mắt. Người lái xe say rượu bia có xu hướng tập trung vào một điểm duy nhất trong thời gian dài, do đó ít nhận thức được các di chuyển xung quanh. Rượu bia cũng ảnh hưởng đến khả năng phán đoán chiều sâu và khoảng cách trên đường.

Hiểu và phán đoán tình huống

Não bộ kiểm soát và phán đoán các trường hợp nhất định. Khi lái xe, khả năng này cũng được não bộ áp dụng để đưa ra những quyết định quan trọng. Ví dụ như bạn sẽ cần phải phán đoán xem chiếc xe bên cạnh có vượt lên hay không để bạn có thể đưa ra quyết định nên chậm lại hoặc giữ nguyên tốc độ.

Khi say rượu thì bạn khó có thể phán đoán tình huống một cách chính xác, trong khi đó những tình huống này được bạn giải quyết rất tốt lúc bạn tỉnh táo.

Phối hợp các động tác

Con người có khả năng tập trung vào nhiều hoạt động cùng một lúc ví dụ như vừa nhìn vừa gõ bàn phím, lái xe cũng vậy bạn cần phải vừa quan sát, tay vừa lái xe và chân đạp gas.

Khi có rượu bia trong người, khả năng này bị hạn chế đi và bạn chỉ có thể tập trung vào vài hoạt động trong lúc lái xe mà thôi và việc phối hợp giữa các động tác liền kề là rất khó khăn.

Trên đây là 4 kỹ năng sẽ bị ảnh hưởng khi bạn say rượu bia. Việc say rượu bia trong lúc lái xe vô cùng nguy hiểm vì có thể ảnh hưởng đến tính mạng của bạn và những người xung quanh. Đã uống rượu bia thì không lái xe!


Hậu Hà