QL1 qua miền Trung: Nước rút khỏi mặt đường, xe cộ đi lại bình thường?

21/10/2020 15:15

Mưa tạnh, nước đã rút nên các phương tiện có thể lưu thông trên QL1 đoạn qua 2 tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình.

QL1 qua miền Trung: Nước rút khỏi mặt đường, xe cộ đi lại bình thường?

Sáng 21/10, PV Báo Giao thông có mặt tại Km 15 - Km 16, QL1 tuyến tránh TP. Hà Tĩnh (thuộc địa phận xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên) và ghi nhận nước lũ đã rút hoàn toàn khỏi mặt đường. Tất cả các phương tiện đều lưu thông bình thường.

Tuy nhiên, QL1 phía trong nội thị TP. Hà Tĩnh, nước lũ vẫn ngập ở đoạn Cầu Phủ nên các loại xe ô tô con 4 chỗ gầm thấp chưa thể lưu thông qua; các phương tiện khác lưu thông với tốc độ chậm.

Để đảm bảo giao thông thông suốt và an toàn tài sản cho người dân, lực lượng CSGT Công an TP. Hà Tĩnh đã lập rào chắn và điều tiết giao thông từ xa.

Trong khi đó, trên QL12C (từ cảng Vũng Áng đi Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo, Quảng Bình) đoạn địa phận tỉnh Hà Tĩnh vẫn còn nhiều điểm sạt lở taluy dương.

Đặc biệt là điểm Km 58, hàng ngàn khối đất đá tràn xuống, vùi lấp mặt đường. Dù ngành GTVT đã nổ lực san gạt để thông đường nhưng vì khối lượng quá lớn, trong khi nhiều ngày qua thời tiết xấu nên đến nay vẫn còn nhiều điểm tắc nghẽn.

Trên đường Hồ Chí Minh và QL8A đoạn qua Hà Tĩnh đến nay đã thông suốt, các phương tiện lưu thông an toàn.

QL1 qua miền Trung: Nước rút khỏi mặt đường, xe cộ đi lại bình thường?

Trong khi đó, tại Quảng Bình, ông Lê Phước Đẳng - Chi cục trưởng Chi cục QLĐB II.4 (Quảng Bình) cho biết: Các trục quốc lộ xương sống qua Quảng Bình đến nay đã thông suốt trở lại.

Hiện tại, chỉ còn đoạn QL1 cũ từ Km 673+500 - Km 699 (xã Võ Ninh, Quảng Ninh, xã Cam Thủy, Lệ Thủy) vẫn đang bị ngập với mực nước khoảng 80cm. Chi cục vẫn đang phối hợp với lực lượng CSGT phân luồng cho phương tiện đi theo đường tránh lũ bắt đầu từ phía Nam trạm thu phí Cầu Gianh.

Tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Tây vẫn tắc nhiều vị trí do sạt lở và ngập lụt. Các đơn vị quản lý đường bộ vẫn đang cử người trực gác đảm bảo giao thông ở các vị trí ngập. Còn đối với những nơi sạt lở, hư hỏng thì cho máy móc khắc phục dần dần, theo phương châm 4 tại chỗ và làm nhanh nhất có thể.

Theo ghi nhận của PV, mặc dù QL1 thông suốt nhưng do mưa lâu ngày cộng với ngập nước nên mặt đường nhiều chỗ xuất hiện ổ gà sâu từ 10 - 20 cm. Vì vậy các phương tiện khi lưu thông phải đặc biệt chú ý, nhất là đối với xe máy, hạn chế đi tốc độ cao dễ gặp nguy hiểm.

Ông Nguyễn Thanh Hoài, Cục phó Cục QLĐB II cho biết: Trước mắt sẽ yêu cầu các đơn vị quản lý đường bộ, công ty BOT tập trung dặm vá ổ gà đảm bảo giao thông. Khi hết mưa, nước rút sẽ tiến hành sửa chữa, khắc phục đồng loạt.

QL1 qua miền Trung: Nước rút khỏi mặt đường, xe cộ đi lại bình thường?

Còn theo báo cáo nhanh của Sở GTVT Quảng Bình, hiện tại Quốc lộ 12C vẫn đang tắc đường do sụt trượt taluy dương tại đoạn Km 58+00 (xã Thuận Hóa, Tuyên Hóa). Quốc lộ 12A thông tuyến đến Km 78+500 (Pheo). Còn đoạn Khe Ve - Cha Lo phải đóng đường do toàn bộ nền đường lún sụt, nứt ở đoạn Km 136+950 - Km 137+250.

Các tuyến QL15, 9B, 9C, 9E vẫn bị chia cắt do nước ngập sâu và sạt lở khối lượng lớn. Các tuyến đường tỉnh đã thông tuyến gồm 558, 558B, 559, 560, 561, 564B, 566, 567B; còn lại vẫn bị ngập sâu trong nước, tắc đường chưa đánh giá được thiệt hại.

Về đường sắt, ông Trần Ngọc Sơn, Giám đốc Công ty CP Đường sắt Quảng Bình cho biết: Đến 19h hôm qua (20/10), khu gian cuối cùng bị ngập và hư hỏng đường là Phố Hoàn - Mỹ Trạch đã được thông, đảm bảo cho tàu chạy tốc độ thấp. Như vậy, đường sắt toàn tuyến qua Quảng Bình đã thông suốt trở lại, tuy nhiên tốc độ chạy tàu trung bình chỉ đạt được từ 20 - 30km/h, nơi thấp nhất là 5km/h.

Do nước mới chỉ rút đến chân đường tàu nên chúng tôi vẫn chưa thể đánh giá được hết các thiệt hại đối với đường. Hiện tại, đoàn kiểm tra của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cũng đã vào Quảng Bình để đánh giá thiệt hại và chỉ đạo phương án khắc phục.

Theo An Toàn Giao Thông

https://www.atgt.vn/ql1-qua-mien-trung-nuoc-rut-khoi-mat-duong-xe-co-di-lai-binh-thuong-d483349.html


Hậu Hà