Phó Thủ tướng: Sửa nhanh đường băng Nội Bài, Tân Sơn Nhất phục vụ bay Tết

31/10/2020 17:05

Phó Thủ tướng yêu cầu việc sửa chữa, nâng cấp 2 đường băng sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất xong trước 1/1/2021, phục vụ người dân đi lại dịp Tết.

Phó Thủ tướng: Sửa nhanh đường băng Nội Bài, Tân Sơn Nhất phục vụ bay Tết

Chiều 31/10, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đã có chuyến kiểm tra, làm việc về tiến độ hai dự án sửa chữa, nâng cấp đường băng sân bay Nội Bài (Hà Nội) và Tân Sơn Nhất (TP.HCM).

Tại dự án cải tạo, nâng cấp đường băng sân bay Nội Bài, báo cáo với Phó Thủ tướng, ông Dương Viết Roãn, Giám đốc Ban Quản lý dự án Thăng Long cho biết, dự án bao gồm cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh 1A và 1B, nâng cấp và xây dựng mới các đường lăn nối; các công trình phục vụ bay, đèn tín hiệu, hệ thống thoát nước và các công trình phụ trợ đồng bộ. Tổng mức đầu tư khoảng 2.032 tỷ đồng.

Đến nay, đã nghiệm thu đưa đường lăn S7B vào khai thác, dự kiến đưa đường lăn S2 vào khai thác ngày 6/11. Nhà thầu đang triển khai thi công bê tông xi măng 3.000m đường cất hạ cánh 1B (khối lượng thi công đạt 75%), đảm bảo tiến độ đưa vào khai thác bước 1 trước ngày 31/12/2020.

Phó Thủ tướng: Sửa nhanh đường băng Nội Bài, Tân Sơn Nhất phục vụ bay Tết

Vừa thi công vừa khai thác, vẫn phải đảm bảo tiến độ

Trong khi đó, theo ông Trần Văn Thi, Tổng giám đốc Tổng công ty Cửu Long, Dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh sân bay Tân Sơn Nhất bao gồm nâng cấp đường cất hạ cánh 25R/07L và vuốt dốc vào các đường lăn nối; xây dựng các đường lăn thoát nhanh, đường lăn song song; xây dựng, cải tạo nâng cấp các đoạn đường lăn nối; các công trình phục vụ quản lý bay, đèn tín hiệu...

Về tiến độ thực hiện, đến nay đã cơ bản hoàn thành hạng mục chính đường cất hạ cánh.

Theo kế hoạch, sẽ hoàn thành công tác xây lắp đường cất hạ cánh 25R/07L và các đường lăn trước ngày 10/12, hoàn chỉnh các thủ tục nghiệm thu, bay hiệu chuẩn và đưa vào khai thác từ ngày 31/12/2020. Bước 2 là nâng cấp các đường lăn sẽ được thực hiện từ nay đến 31/12/2021.

Báo cáo với Phó Thủ tướng, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn cho biết, tiến độ của cả 2 dự án đều đáp ứng kế hoạch đề ra.

Tuy nhiên, khó khăn hiện nay đặt ra là dự án thực hiện trong điều kiện vừa thi công vừa khai thác. Thời gian qua tần suất bay tăng lên, vì vậy thời gian thi công bị hạn chế, có ngày thi công chỉ được 5 giờ. Mặc dù vậy, với sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ GTVT, sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị trong ngành hàng không, các nhà thầu đã huy động tối đa thiết bị, nhân lực để tập trung thi công, đảm bảo tiến độ dự án.

Bộ GTVT kiến nghị, Chính phủ cần tiếp tục bố trí vốn cho dự án, cụ thể dự án nâng cấp đường cất hạ cánh đường băng Nội Bài là 230 tỷ đồng và Tân Sơn Nhất là 300 tỷ đồng. Một số vị trí có vướng một số hạng mục thuộc đất quốc phòng, kiến nghị Bộ Quốc phòng sớm phối hợp bàn giao để tạo thuận lợi cho các đơn vị thi công.

Nhất trí với kiến nghị của Bộ GTVT, đại diện Bộ Quốc phòng đề nghị Bộ GTVT sớm có văn bản để Bộ Quốc phòng chỉ đạo các đơn vị phối hợp bàn giao.

Về nguồn vốn cho 2 dự án, đại diện Bộ Kế hoạch- Đầu tư cho biết trong tuần tới sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ cấp bố sung vốn nhằm đảm bảo tiến độ theo kế hoạch.

Phó Thủ tướng: Sửa nhanh đường băng Nội Bài, Tân Sơn Nhất phục vụ bay Tết

Đảm bảo tiến độ, phục vụ nhu cầu đi lại dịp Tết

Trong khi đó, ông Vũ Thế Phiệt, Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), cho biết Chính phủ đã giao cho ACV thực hiện dự án xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất.

Tuy nhiên, đến nay việc giao đất để thực hiện dự án vẫn chưa hoàn thành. Vì vậy, ACV kiến nghị Bộ Quốc phòng sớm chỉ đạo các đơn vị bàn giao mặt bằng. Nếu có mặt bằng, trong quý II/2021, việc khởi công nhà ga T3 sẽ được tiến hành và hoàn thành trong 24 tháng.

Sau khi nghe báo cáo, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình cho biết, năm 2020 là một năm khó khăn bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19; bão lũ tàn phá nhiều tỉnh khu vực miền Trung. Mặc dù vậy, Chính phủ vẫn quan tâm đầu tư cho hạ tầng giao thông, trong đó có lĩnh vực hàng không.

Theo Phó Thủ tướng, dự án nâng cấp, cải tạo đường băng sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất là dự án trong điểm, cấp bách, được Chính phủ ưu tiên nguồn vốn đầu tư.

Qua thực tế kiểm tra tại công trường, Phó Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của các đơn vị, từ Bộ GTVT, các Bộ ngành liên quan, các nhà thầu tham gia thực hiện dự án, đã tích cực triển khai các biện pháp thi công để 2 dự án bám sát kế hoạch, đảm bảo tiến độ.

Phó thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện dự án đảm bảo tiến độ, chất lượng, an toàn lao động, an toàn bay. Cả hai dự án phải đảm bảo đồng bộ các hạng mục, đưa vào khai thác trước 1/1/2021 nhằm phục vụ người dân đi lại dịp Tết 2021.

Về nguồn vốn, Phó thủ tướng giao Bộ Kế hoạch- Đầu tư, sớm trình Chính phủ điều chỉnh kế hoạch vốn trung hạn giai đoạn 2016-2020. Giao Bộ Kế hoạch- Đầu tư, Bộ Tài chính cân đối nguồn vốn trung hạn giai đoạn 2021-2025 để bổ sung vốn cho dự án. Hoặc có thể tính toán từ nguồn vốn của các ngành, địa phương nào không giải ngân được để ưu tiên chuyển qua cho hai dự án này.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Quốc phòng đẩy nhanh công tác rà soát quỹ đất tại khu vực Tân Sơn Nhất, sớm có kế hoạch bàn giao cho ACV để triển khai dự án nhà ga T3.

Theo Báo Giao Thông

https://www.baogiaothong.vn/pho-thu-tuong-sua-nhanh-duong-bang-noi-bai-tan-son-nhat-phuc-vu-bay-tet-d484542.html


Hậu Hà