Ôtô gắn cảnh báo 'phụ nữ lái xe'

07/01/2021 09:52

'Chú ý nguy hiểm, phụ nữ lái xe' - dòng cảnh báo bằng đèn led phía sau chiếc xe đang di chuyển trên đường khiến tôi lặng người.

Đoạn video đang được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, ghi lại hình ảnh một chiếc xe chạy trên đường với dòng cảnh báo: "Chú ý nguy hiểm, phụ nữ lái xe". Không biết đây là sự đề phòng, cẩn trọng của người lái hay một lời đùa cợt dành cho phái nữ nhưng nó thực sự để lại trong tôi - một nữ tài xế điều khiển ôtô mỗi ngày nhiều suy nghĩ.

Lâu nay, người vẫn luôn có định kiến với việc phụ nữ tham gia giao thông, đặc biệt là những người nữ lái ôtô trên đường. Đi đâu tôi cũng nghe thấy những câu nói miệt thị kiểu như "bán xăng cho phụ nữ là tội ác", "nữ ninja", "lại là phụ nữ lái xe"... Bất cứ tại nạn, sự cố nào trên đường có liên quan tới phụ nữ, dư luận cũng xoáy sâu vào chủ đề giới tính để đổ lỗi, dè bỉu. Trong khi thực tế, đàn ông cũng mắc những lỗi tương tự, thậm chí còn nhiều hơn.

Thống kê của Uỷ ban ATGT Quốc gia trong vài năm gần đây cho thấy, số vụ tai nạn giao thông do nam giới lái xe gây ra chiếm khoảng 87%, nữ giới là 13%. Điều đó cho thấy đàn ông hay phụ nữ, cũng đều có thể mắc sai lầm và gây ra tai nạn. Vậy tại sao người ta chỉ lên án, chỉ trích nữ giới? Định kiến cho rằng phụ nữ chân yếu tay mềm, không đủ khả năng lái xe dường như đã ăn quá sâu vào tiềm thức của đại đa số người Việt. Tư tưởng đó nặng nề tới mức trở thành miệt thị giới tính.

Cá nhân tôi là cũng không ít lần thót tim với những phụ nữ lái xe vì nhiều lý do khác nhau. Nhưng tôi không đồng tình với cách phần lớn chúng ta phân biệt và mỉa mai phụ nữ như vậy. Chúng tôi có quyền và hoàn toàn đủ khả năng cầm lái, quá trình học và thi bằng lái cũng đâu phân biệt nam - nữ, đàn ông hay phụ nữ đều bình đẳng trước pháp luật và được công nhận như nhau. Vậy cớ gì các anh luôn xem thường phụ nữ là phái yếu?

Đồng ý rằng thời gian qua ở Việt Nam có không ít vụ tai nạn thảm khốc do phụ nữ lái ôtô gây ra. Nhưng chúng cũng giống rất nhiều vụ tai nạn khác do nam tài xế gây ra, bắt nguồn từ lỗi của cá nhân người lái. Phụ nữ chỉ là cái cớ để người ta lợi dụng để phân biệt, kỳ thị giới tính, là một phần trong tư tưởng "trọng nam khinh nữ" vẫn đang tồn tại âm thầm trong lòng xã hội Việt. Nên nhớ rằng, vượt ẩu, lấn làn, đạp nhầm chân ga... ngay cả đàn ông cũng có thể phạm phải nếu thiếu ý thức. Đừng đổ vấy tất cả cho phụ nữ chỉ vì họ không phải đàn ông.

Bất kỳ ai khi tham gia giao thông cũng đều phải tự nâng cao ý thức chấp hành luật lệ. Dù là nam hay nữ, hãy có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội mỗi khi cầm lái. Tôi mong người Việt hãy dừng kỳ thị phụ nữ lái xe.

Theo Vnexpress 


Hậu Hà