NÓNG: Cách ly toàn thành phố Buôn Ma Thuột từ 0h00 ngày 3/8

03/08/2020 07:14

Thực hiện cách ly xã hội trong vòng 14 ngày, bắt đầu từ 0h ngày 3/8 đến ngày 16/8 đối với TP Buôn Ma Thuột ,Đắk Lắk.

NÓNG: Cách ly toàn thành phố Buôn Ma Thuột từ 0h00 ngày 3/8

Tối 2/8, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị đã kí công văn hỏa tốc về việc thực hiện cách ly xã hội đối với thành phố Buôn Ma Thuột trong vòng 14 ngày, bắt đầu từ 0h00 ngày 3/8 đến ngày 16/8 và các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19.

Nội dung công văn nêu: Trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột vừa ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với COVID-19 (có liên quan dịch tễ với Bệnh nhân số 416 và 589), nâng tổng số bệnh nhân, dương tính với COVID-19 của tỉnh lên 3 ca. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, để đảm bảo kịp thời, khống chế, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu “Thực hiện cách ly xã hội trong vòng 14 ngày, bắt đầu từ 0h00 ngày 3/8 đến ngày 16/8 trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột.

UBND tỉnh Đắk Lắk đồng ý cho phong tỏa các tuyến đường Hoàng Diệu (đoạn từ ngã tư Hoàng Diệu - Lý Thường Kiệt đến ngã tư Hoàng Diệu - Hai Bà Trưng (thuộc phường Thắng Lợi); Khu vực hẻm 43/15 đường Ama Khê (phường Tân Lập); Khu vực hẻm 13/2/9 đường Nguyễn Văn Cừ (phường Tân Lập); Khu vực số nhà 101 Quốc lộ 14 (thôn 5 xã Hòa Thuận) từ 0h00 ngày 3/8 đến khi có thông báo mới, để kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, kiểm soát tốt nguồn lây nhiễm, hạn chế tối đa sự lây lan ra cộng đồng.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu, gia đình cách ly với gia đình, tổ dân phố cách ly với tổ dân phố, phường/xã cách ly với phường/xã. Mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật cần thiết như mua lương thực thực phẩm, thuốc men, cấp cứu,… và các trường hợp khẩn cấp khác.

"Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp và đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột đến hết ngày 16/8/2020; chỉ duy trì hoạt động của siêu thị, chợ, các cơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu về nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu y tế, xăng dầu, bưu chính, viễn thông, công chứng, ngân hàng, các hoạt động phòng chống dịch và phòng chống lũ lụt, các cơ sở cung cấp thức ăn nấu sẵn/sơ chế với hình thức bán mang về. Dừng triệt để các hoạt động tôn giáo tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại địa điểm công cộng và các cơ sở cung cấp dịch vụ', công văn nêu rõ.

UBND tỉnh Đắk Lắk đề nghị Sở GTVT chỉ đạo các đơn vị vận tải, đối với xe cố định, hợp đồng, du lịch đi và đến TP Buôn Ma Thuột: trên mỗi tuyến, mỗi đơn vị chỉ hoạt động vận chuyển tối đa 01 chuyến/ngày; đảm bảo số lượng hành khách trên 1 chuyến xe không quá 50% số ghế trên xe và không quá 20 người.

Về các phương tiện giao thông, tỉnh này yêu cầu, đối với xe buýt đi và đến TP Buôn Ma Thuột thực hiện giảm tối đa 50% số chuyến theo lịch trình chạy xe hàng ngày, đảm bảo số lượng hành khách trên 1 chuyến xe không quá 50% số ghế trên xe và không quá 20 người. Đối với xe taxi hoạt động trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột phải đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch (đeo khẩu trang; sử dụng dung dịch sát khuẩn; chỉ chở 1 người/xe 4-5 chỗ và tối đa 2 người/xe 7-9 chỗ; lập danh sách hành khách với thông tin về họ tên, địa chỉ, số điện thoại, thời gian, địa điểm di chuyển…).

“Yêu cầu người dân tự giác chấp hành nghiêm, các biện pháp phòng chống dịch; tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình và gia đình; tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng. Người đứng đầu, chủ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình và bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động.

Đối với Thủ trưởng, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND cấp huyện chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh đối với các trường hợp cán bộ, công chức, viên chức, chiến sỹ, người lao động khi không thực hiện khai báo hoặc khai báo không trung thực việc bản thân và gia đình đi/đến vùng dịch”, công văn do Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk kí nêu rõ.

Theo Báo Giao Thông

https://www.baogiaothong.vn/cach-ly-toan-thanh-pho-buon-ma-thuot-tu-0h00-ngay-38-d474348.html


Hậu Hà