Nỗi khổ của những tấm lưng mỏi ngồi trên xe máy ngày nắng mưa

19/07/2020 00:34

Chấp nhận bị chèn ép dưới cái nắng như thiêu như đốt, rồi đến khi trời mưa lại bị tát nước vào mặt, đây là nỗi khổ của những người coi xe máy là phương tiện di chuyển hằng ngày.

Nỗi khổ của những tấm lưng mỏi ngồi trên xe máy ngày nắng mưa

Tôi chưa có bằng lái ôtô và cũng chưa có tiền để mua ôtô. Ngày nắng cũng như ngày mưa, những điều không hay mà người lái ôtô dành cho người đi xe máy ở đâu cũng có, chỉ là ít hay nhiều.

Đành rằng trời nắng, phận đi xe máy phải chấp nhận bị chèn ép dưới cái nắng như thiêu như đốt. Ấy thế mà những lúc trời mưa, nhiều đoạn đường ngập nước, mấy bác tài đi ôtô ý thức cũng chả bằng ai. Phải chăng, cậy mình có ôtô mà ngồi trong xe không sợ bị té nước. Mấy người lái xe phóng vèo qua vũng nước, nước từ cống rãnh bẩn thỉu bắn lên người đi xe máy. Tôi đã thấy có lái xe ôtô còn cười ầm lên thích thú.

Khi học luật để thi lái bằng có câu hỏi "Trên làn đường dành cho ôtô có vũng nước lớn, có nhiều người đi xe môtô trên làn đường bên cạnh, người lái xe ôtô xử lý như thế nào là có văn hóa giao thông?"

1. Cho xe chạy thật nhanh qua vũng nước.

2. Giảm tốc độ cho xe chạy chậm qua vũng nước.

3. Giảm tốc độ cho xe chạy qua làn đường dành cho môtô để tránh vũng nước.

Theo đáp án, câu trả lời đúng cho tình huống trên là 2: "Giảm tốc độ cho xe máy chạy chậm qua vũng nước." Tại sao nhiều lái xe vẫn không làm như đáp án. Rõ ràng là các lái xe ôtô được dạy và học rồi mà vẫn hành xử kém văn hóa, hay những người kia chưa học. Tôi chắc là không - vì có học, có hiểu và có thi thì mới có bằng để lái ôtô ra đường chứ.

Theo Trung Thinh


Hậu Hà