Những tiện ích trên "xế yêu" có thể khiến bác tài lâu năm cũng phải bất ngờ

11/07/2019 13:29

Những tiện ích bí ẩn và cực thú vị trên chiếc xế yêu mà đôi khi bạn không nhận ra dù chúng xuất hiện ngay trước mắt.

Mũi tên chỉ vị trí bình nhiên liệu

Với xe mới hoặc xe đi mượn lần đầu, người lái thường bỡ ngỡ không biết nắp bình nhiên liệu nằm bên nào của xe để thuận tiện đổ nhiên liệu. Thay vì xuống xe xem xét, bạn chỉ cần quan sát kỹ ký hiệu bình xăng trên bảng đồng hồ, chúng ta sẽ nhận ra một hình vẽ tam giác nhỏ bên cạnh. Tam giác chỉ về phía bên nào thì bên đó chính là nơi đặt nắp bình xăng. Nếu hiểu ám hiệu này, tài xế không cần phải lo lắng khi lái xe lạ mà vẫn nắm được quy tắc thiết kế nơi đặt nắp bình nhiên liệu.

Những tiện ích trên

Gương hậu chống chói

Nếu di chuyển xe vào ban đêm, chắc hẳn bạn sẽ rất khó chịu với xe sau bật đèn pha. Thay vì chịu trận, bạn chỉ cần đẩy nút nhỏ trên gương chiếu hậu để kích hoạt tính năng chống chói.

Những tiện ích trên

Cửa thoát hiểm cuối cùng trên ô tô

Trên các dòng xe con (du lịch) thường có một cụm chi tiết mà chỉ có thể quan sát được ở bên trong và ít khi sử dụng. Nó được gọi là lẫy cửa thoát hiểm cuối cùng. Thực tế đây là một loại nắp tháo mở được bằng tay, giúp người bên trong ô tô có thể tác động được vào cơ cấu khóa cửa cốp sau. Nhờ đó mà dù bị kẹt trong xe, chỉ cần dùng ngón tay mở nắp và ấn vào chốt là có thể thoát ra ngoài.

Những tiện ích trên Nắp đậy chốt cửa sau chỉ có thể quan sát được từ bên trong xe

Mã màu dưới nắp capô

Nhiều chủ xe hoàn toàn không để ý dưới nắp capô có gì nên nhiều trường hợp xe trục trặc nhỏ cũng đành chịu vì không biết hỏng hóc ở đâu. Các chi tiết trong khoang động cơ hiện đại ngày nay đều được đánh dấu bằng mã màu, thậm chí có cả hộp cầu chì thay thế trong trường hợp hỏng hóc. Cầu chì cũng phân biệt bằng màu sắc nên rất dễ nhận diện.

Ngăn chứa đồ bí mật

Ngăn chứa đồ bí mật

Một trong những điểm người dùng ưa thích ở dòng xe đa dụng MPV là khả năng chứa đồ gần như vô hạn. Sàn ghế thứ hai của Seat Alhambra có hẳn hai ngăn chứa đồ phía dưới. Ngay cả các mẫu xe khác cũng có ngăn chứa đồ dưới ghế trước, trên bảng tap-lô, trên mui hoặc trong khoang hành lý.

Những tiện ích trên

Nút mở khóa cần số xe số tự động

Trong tình huống nguy hiểm cần di chuyển ô tô mà không có chìa khóa, ở xe số sàn chỉ việc đẩy cần số về "mo" (nếu tài xế cài số để khóa bánh), thì ở xe số tự động (cần số ở vị trí P) cần phải chuyển về N. Tuy nhiên, để an toàn thì cần xe số tự động có cơ cấu khóa, chỉ có thể di chuyển được nếu xe nổ máy.

Những tiện ích trên

Chính vì vậy, thiết kế trên bệ cần số xe số tự động thường có thêm một khe mở khóa bí mật, gọi là nút Shift Lock.

Trên một số xe, nút Shift Lock được làm nhô cao, tài xế ấn giữ vào đó để di chuyển cần số. Nhưng nhiều hãng xe làm nó ẩn đi vừa mang tính thẩm mỹ và cũng để tránh trẻ nhỏ tò mò. Lúc này để ấn được Shift Lock, cần lấy móng tay hoặc vật cứng gỡ nắp đậy ra và gạt lẫy nhỏ bên trong rồi mới di chuyển được cần số.

Nắp nhỏ trước mũi xe

Phía mũi ô tô nếu quan sát kỹ sẽ thấy một chi tiết nắp ốp nhỏ có hình dạng tròn, vuông hoặc đa giác tùy theo thiết kế của hãng xe. Đây chính là nắp nhựa để che đi móc kéo cáp cứu hộ ẩn bên trong.

Những tiện ích trên

Khác với nắp của chi tiết rửa đèn tự động, cụm nắp che móc kéo cáp thường ở ngay bên dưới cụm tản nhiệt, bên trái hoặc phải vì vị trí này phù hợp với chiều cao khung gầm xe.

Khi xe bị chết máy, tài xế có thể lật nắp này ra sẽ tìm thấy móc để móc cáp vào xe khác để kéo đi trong trường hợp không có xe nâng cứu hộ giao thông.

Nguồn: Tổng hợp 


Hậu Hà