Những biển số màu vàng đầu tiên cho xe kinh doanh vận tải

03/08/2020 08:45

CSGT Hà Nội cấp những biển số màu vàng đầu tiên cho các tài xế kinh doanh vận tải, theo quy định tại Thông tư 58/2020.

Ngày 1/8, quy định ô tô hoạt động kinh doanh vận tải phải chuyển sang dùng biển số màu vàng theo Thông tư 58/2020 chính thức có hiệu lực.

Ghi nhận tại trụ sở Phòng CSGT Công an TP Hà Nội, gần chục tài xế là những người đầu tiên mang xe đến làm thủ tục cấp mới, đổi biển số màu vàng.

Những biển số màu vàng đầu tiên cho xe kinh doanh vận tảiNhững tài xế đầu tiên được cấp biển số màu vàng. Ảnh: L.N

Theo quy định, đối với xe cấp biển mới, khi nộp đủ hồ sơ, tài xế sẽ được cán bộ đăng ký xe kiểm tra và mời bấm biển số. Trong khi đó, với những tài xế có nhu cầu đổi biển nhưng giữ nguyên số biển, sau khi nộp hồ sơ sẽ được cấp giấy hẹn 5-7 ngày.

Anh Vũ Thành Long, trú tại Hà Nội, mất khoảng một tiếng để hoàn thành các thủ tục đổi biển số. Tài xế này đánh giá thủ tục không quá rắc rối và cho rằng việc đổi biển số sang màu vàng là cần thiết để tăng khả năng nhận biết, tạo sự công bằng, minh bạch giữa các tài xế kinh doanh vận tải và những người không kinh doanh.

Cũng là một trong những tài xế đầu tiên thực hiện đổi biển số, anh Nguyễn Thanh Tùng, trú tại Hà Nội, cho biết vì anh muốn giữ lại số biển cũ nên sau khi nộp hồ sơ CSGT hẹn anh một tuần sau quay lại. Trong thời gian chờ, xe vẫn có thể hoạt động kinh doanh bình thường.

Thông tin thêm, Thiếu tá Nguyễn Văn Huy, cán bộ điểm đăng ký xe số 1, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội, cho hay thủ tục cấp, đổi biển số sang màu vàng rất đơn giản, tạo điều kiện tối đa cho người dân cũng như tổ chức.

Với trường hợp muốn giữ lại số biển cũ, người dân chỉ cần kê khai, không cần mang xe đến trụ sở CSGT, cũng không cần cà số máy hoặc số khung. Trong bảy ngày, CSGT sẽ cấp biển số màu vàng cho tài xế.

Những biển số màu vàng đầu tiên cho xe kinh doanh vận tảiSẽ có khoảng 820.000 phương tiện là xe kinh doanh vận tải phải đổi biển sang màu vàng. Ảnh: L.N

Theo thống kê của Cục CSGT, đến 12 giờ trưa 31/7, toàn quốc đã cấp, đổi 88 biển số xe màu vàng, chủ yếu cho taxi truyền thống và xe công nghệ.

Cũng theo cơ quan này, đối với các xe đổi biển từ nền màu trắng sang nền màu vàng thì kéo dài từ 1/8 đến 31/12/2021, tức là có thời gian 17 tháng để cho các đơn vị sắp xếp thời gian cũng như thủ tục để đổi.

Do thời gian thực hiện kéo dài đến 17 tháng, quá trình thực hiện hoàn toàn khả thi, thuận lợi cho cơ quan công an, cơ quan đăng ký và các doanh nghiệp vận tải.

Trung tá Phạm Việt Công, Trưởng phòng Hướng dẫn đăng ký và kiểm định phương tiện (Cục CSGT, Bộ Công an), nhấn mạnh chỉ những phương tiện được sử dụng vào mục đích kinh doanh vận tải mới thuộc diện phải đổi màu nền biển từ màu trắng sang màu vàng.

Số liệu mới nhất được Tổng cục Đường bộ thống kê đến ngày 15/7/2020, cho thấy số lượng xe kinh doanh vận tải thuộc diện đổi biển là 820.882 phương tiện.

Theo Plo


Hậu Hà