Nhiều chủ xe bất ngờ vì trượt kiểm định khí thải theo tiêu chuẩn mới

14/04/2020 12:06

Số lượng xe ô tô không đạt tiêu chuẩn về khí thải gia tăng đáng kể trong 3 tháng đầu tiên áp dụng tiêu chuẩn khí thải mới.

Nhiều chủ xe bất ngờ vì trượt kiểm định khí thải theo tiêu chuẩn mớiPhương tiện được kiểm tra khí thải định kỳ tại Trung tâm Đăng kiểm 29-01V

Nguyên nhân chủ yếu do chủ phương tiện chưa thực sự quan tâm bảo dưỡng, sửa chữa định kỳ phương tiện trước khi vào đăng kiểm.

Tăng mạnh xe trượt khí thải

Tài xế xe tải BKS 29H-045.5… đưa xe đến kiểm định tại Trung tâm Đăng kiểm 29-15D tỏ ra rất bất ngờ khi được đăng kiểm viên thông báo không đạt yêu tiêu chuẩn khí thải, phải sửa chữa để giảm mức phát thải mới được kiểm định lại.

“Xe tôi đời 2010, mấy kỳ đăng kiểm trước, lần nào kiểm định cũng “ăn ngay”, thế mà lần này không hiểu sao lại không đạt khí thải. Giờ phải ra thợ sửa chữa phần khí thải, có khi mai mới quay lại đăng kiểm được”, tài xế tên Tiến nói.

Khi nghe đăng kiểm viên giải thích về việc từ ngày 1/1/2020 những xe sản xuất từ năm 2008 trở về sau bị áp dụng tiêu chuẩn khí thải cao hơn một mức so với trước đây, tài xế Tiến đã hiểu hơn và vui vẻ đưa xe đi sửa.

Lái xe này cũng được đăng kiểm khuyến nghị kiểm tra bơm dầu, vệ sinh lọc gió. Nếu kịp quay lại kiểm định trong ngày sẽ không mất thêm phí đăng kiểm.

Ông Lê Xuân Trường, Phó giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 29-15D cho biết, số lượng xe không đạt khí thải từ đầu năm 2020 đến nay tăng nhiều so với trước. Do tiêu chuẩn mới nên đăng kiểm viên phải giải thích cặn kẽ để chủ xe hiểu và mang xe đi sửa.

Tương tự, tại Trung tâm Đăng kiểm 29-01V, xe tải BKS 54Z-852... và 3 xe tải nhẹ khác sản xuất trong thời gian từ 2009 - 2012 cũng không vượt qua được lần kiểm tra khí thải đầu tiên.

Tài xế tên Tú kể, thường đăng kiểm xe ở các trung tâm khác nhau, lần nào trước khi đưa xe vào đăng kiểm cũng đạp ga mạnh vài lần để tránh bụi đóng ở ống xả, còn khi nào xe bị khói đen nhiều quá mới sửa chữa.

“Hai lần đăng kiểm gần đây, xe tôi chưa bị trượt khí thải. Cuối năm trước nghe nói xe từ đời năm 2008 về sau bị áp dụng mức khí thải cao hơn nên cũng hơi lo, song kết quả phải kiểm tra bằng máy đo, mắt thường khó biết được. Đúng là trượt thật, có thể do yêu cầu khí thải tăng cao hơn so với trước”, lái xe trên nói.

Ông Lê Văn Ngân, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 29-01V cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2020, xe không đạt tiêu chuẩn khí thải là 25% tổng số xe đến khám và chiếm tỷ lệ cao nhất trong tổng số các khiếm khuyết kỹ thuật mà phương tiện phải khắc phục sửa chữa.

“Một trong những nguyên nhân gia tăng xe trượt đăng kiểm khí thải do từ năm 2020 áp dụng tiêu chuẩn khí thải cao hơn đối với nhóm xe sản xuất từ năm 2008 trở về sau. Các trường hợp không đạt đều phải sửa chữa, khắc phục trước khi quay lại đăng kiểm, không ít trường hợp phải sửa chữa, quay lại kiểm tra lần thứ 3 mới đạt tiêu chuẩn”, ông Ngân cho biết.

Xe chạy dầu “trượt” nhiều hơn

Năm 2021 áp dụng tiêu chuẩn khí thải với xe sản xuất từ năm 1999 trở về sau

Cục Đăng kiểm VN cho biết, tiêu chuẩn khí thải gồm 4 mức là giới hạn lớn nhất cho phép của các chất gây ô nhiễm và khói trong khí thải của xe ô tô được quy định tại Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 6438:2018 “Phương tiện giao thông đường bộ - Giới hạn lớn nhất cho phép của khí thải”.

Theo quy định, từ ngày 1/1/2020, áp dụng tiêu chuẩn mức 2 đối với xe sản xuất sau năm 2008. Từ ngày 1/1/2021, tiếp tục áp dụng mức trên đối với xe sản xuất trong giai đoạn từ năm 1999 - 2008.

Riêng đối với loại xe ô tô sản xuất trước năm 1999, tiêu chuẩn khí thải không thay đổi, bởi loại xe này được sản xuất theo công nghệ cũ, lạc hậu. Mặt khác, loại xe kinh doanh vận tải, xe chở người tự động phải ngừng hoạt động khi hết niên hạn sử dụng (xe tải không quá 25 năm, xe chở người không quá 20 năm).

Ông Đặng Trần Khanh, Phó trưởng Phòng Kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm VN cho biết, việc đăng kiểm, cấp chứng nhận bảo vệ môi trường đối với xe ô tô tham gia giao thông đang được thực hiện theo Quyết định số 16/2019 của Thủ tướng Chính phủ quy định lộ trình áp dụng các mức tiêu chuẩn khí thải của xe ô tô tham gia giao thông và xe ô tô đã qua sử dụng nhập khẩu.

Theo đó, từ ngày 1/1/2020, các loại xe ô tô sản xuất từ năm 2008 trở lại đây phải đáp ứng mức tiêu chuẩn khí thải mới, cao hơn so với trước. Mức tiêu chuẩn mới nhằm kiểm soát chặt hơn nồng độ chất gây ô nhiễm CO (Cacbonmonoxit), HC (Hydrocacbon) và mức độ khói trong khí thải xe ô tô.

Cụ thể, giới hạn phát thải chất gây ô nhiễm môi trường đối với nhóm xe trên tối đa 3,5% nồng độ CO đối với xe xăng; còn xe dùng nhiên liệu diesel động cơ 4 kỳ có giới hạn tối đa chất HC là 800ppm thể tích và tỷ lệ khói HSU tối đa là 60%.

“Sau 3 tháng áp dụng tiêu chuẩn mới, tỷ lệ xe không đạt tiêu chuẩn khí thải trong lần kiểm định đầu tiên tăng lên, đồng nghĩa với việc nhiều phương tiện buộc phải sửa chữa, khắc phục để giảm chất gây ô nhiễm môi trường từ khí thải.

Trong 3 tháng đầu năm 2020, tỷ lệ xe ô tô chạy xăng không đạt tiêu chuẩn khí thải là 2,2% (9.151/399.393 tổng số lượt xe vào kiểm định), tăng 0,2% so với cùng kỳ năm trước; còn xe dùng nhiên liệu diesel có 8,7% không đạt tiêu chuẩn (30.948/353.694 xe), tăng 0,7% so với năm trước”, ông Khanh thông tin.

Cũng theo đại diện Cục Đăng kiểm VN, việc kiểm tra khí thải xe ô tô tại các trung tâm đăng kiểm được thực hiện bằng phần mềm, có kết nối dữ liệu trực tuyến trên hệ thống và ghi nhận kết quả tự động. Khi nhập biển số xe vào phần mềm kiểm tra, máy tính sẽ đưa ra chỉ số tiêu chuẩn khí thải tối đa cho phép của phương tiện.

Đến nay, việc triển khai không phát sinh khó khăn, vướng mắc nào. Cục Đăng kiểm VN giám sát trực tuyến qua phần mềm, cũng kiểm tra đột xuất việc kiểm định khí thải tại các trung tâm đăng kiểm để phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về kiểm soát khí thải.

Theo ATGT.VN 

https://www.atgt.vn/chu-xe-o-to-ngo-ngang-vi-truot-kiem-dinh-khi-thai-d460927.html


Hậu Hà