Nha Trang: CSGT bị tố gạ tình cô gái vi phạm giao thông

18/04/2020 23:13

Cô gái vi phạm giao thông do gặp khó khăn, hoảng sợ mà bị cán bộ CSGT yêu cầu quan hệ tình dục sẽ bỏ qua mà chấp nhận thì CSGT này có dấu hiệu hành vi cưỡng dâm. Nếu cô gái tự nguyện để được trả tiền nộp phạt sẽ có dấu hiệu hành vi mua, bán dâm.

Ngày 18/4, đại diện Công an TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) cho biết, đang xác minh việc thượng úy N.C.A, cán bộ Đội CSGT Công an TP Nha Trang bị “tố” gạ tình một cô gái vi phạm giao thông và nói rằng, sẽ xác minh và xử lý nghiêm nếu vi phạm.

Trước đó, chiều cùng ngày, một tài khoản Facebook đã đăng tải thông tin về việc “CSGT TP Nha Trang bắt xe gái trẻ xin số điện thoại, gạ đi khách sạn” cùng với hình ảnh một đôi nam nữ trong tình trạng bán khỏa thân đang bị một người bắt quả tang ngồi trên giường trong một căn phòng, thậm chí cô gái còn trong cảnh ngực trần tay che.

Theo nội dung thông tin trên, khi làm nhiệm vụ tuần tra chiều 22/3, CSGT N.C.A đã bắt xe của một phụ nữ có tên K.N. sau đó cán bộ này đã gạ cô gái đi khách sạn quan hệ tình dục tại một khách sạn ở TP Nha Trang.

Nha Trang: CSGT bị tố gạ tình cô gái vi phạm giao thông Hình ảnh được đăng tải lên mạng xã hội được cho là của ông A. trong khách sạn. Ảnh: PLO.

Đáng chú ý, thông tin trên cho biết, vị CSGT đã thỏa thuận với cô gái K.N. khi quan hệ tình dục hai tiếng đồng hồ sẽ đóng phạt 600.000 đồng giúp cô gái và lấy giấy đăng ký xe ra trước ngày quy định.

Thậm chí theo thông tin này nêu rõ, cán bộ CSGT này đã quan hệ tình dục với cô gái tại phòng 203 một khách sạn trên đường Lý Tự Trọng, TP Nha Trang; sau đó đã trả giấy đăng ký xe, biên bản vi phạm ngay trong khách sạn.

Bài viết này sau đó đã bị gỡ bỏ tuy nhiên dư luận đặt câu hỏi, nếu sự việc trên là thật thì cán bộ CSGT trên sẽ bị xử lý như thế nào?

Trao đổi với PV Kiến Thức, Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, dù thông tin trên đang được xác minh làm rõ nhưng nếu là sự thật thì đây là một vụ việc nghiêm trọng, có dấu hiệu vi phạm đạo đức, tác phong, lối sống của cán bộ cảnh sát nhân dân. Đồng thời, có dấu hiệu tội phạm. Do vậy, cơ quan chức năng cần vào cuộc xác minh làm rõ để xử lý người vi phạm theo quy định pháp luật.

Luật sư Cường phân tích, hình ảnh thể hiện việc bắt quả tang quan hệ nam nữ bất chính trong khách sạn, cơ quan điều tra cần vào cuộc làm rõ nhân thân của những người có trong hình ảnh này, làm rõ việc quan hệ tình dục xảy ra như thế nào, tại sao lại bị bắt quả tang và các tình tiết như nội dung tố cáo trên Facebook.

Trong trường hợp có căn cứ cho thấy người phụ nữ vi phạm giao thông và đã bị giữ giấy tờ, do gặp khó khăn hoặc hoảng sợ mà cán bộ cảnh sát giao thông đã yêu cầu cô gái quan hệ tình dục thì sẽ bỏ qua, không xử lý hoặc không phải nộp phạt thì đây là hành vi cưỡng dâm, hành vi này có dấu hiệu tội phạm và sẽ bị xử lý hình sự về tội cưỡng dâm theo điều 143, Bộ Luật Hình sự 2015.

Nha Trang: CSGT bị tố gạ tình cô gái vi phạm giao thông Luật sư Đặng Văn Cường.

Theo đó, nếu cơ quan điều tra có căn cứ cho thấy cô gái này do sợ hãi mà đã miễn cưỡng phải quan hệ tình dục với người đàn ông đó thì người đàn ông này sẽ bị xử lý hình sự về tội cưỡng dâm và phải đối mặt với hình phạt từ 1 năm đến 5 năm tù theo khoản 1, điều 143 BLHS 2015.

Trong trường hợp người thực hiện hành vi phạm tội là cảnh sát giao thông, người này sẽ bị kỷ luật được danh hiệu công an nhân dân và phải chịu trách nhiệm hình sự như đã nêu ở trên.

Còn trường hợp cô gái tự nguyện quan hệ tình dục để được trả tiền, không có việc lo sợ, đây là hành vi mua dâm và bán dâm, hành vi này cả hai bên sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự an toàn xã hội.

Trường hợp cảnh sát giao thông mà vi phạm các tệ nạn xã hội như mại dâm sẽ phải kỷ luật đảng ở mức độ cao nhất là khai trừ ra khỏi đảng đồng thời cũng sẽ phải chịu hình thức kỷ luật nghiêm khắc, có thể sẽ bị tước danh hiệu công an nhân dân.

“Trong bối cảnh hiện nay, nhà nước đang thực hiện giảm biên chế đặc biệt là giảm biên chế trong lực lượng công an nhân dân bởi vậy những cán bộ công an sa sút về phẩm chất đạo đức, không đủ phẩm chất để tiếp tục phục vụ nhân dân thì cũng cần phải loại bỏ để nhường chỗ cho người có năng lực thực hiện trọng trách cao cả này với xã hội”, Luật sư Đặng Văn Cường cho biết.

Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa (Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, nếu quá trình xác minh làm rõ thông tin trên là thật, tính chất của sự việc có ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự của ngành công an, danh dự của nhà nước và có thể là quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân.

Do đó, cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc xác minh rõ ràng sự việc: Có hay không việc ông N.C.A, CSGT Nha Trang đã “gạ tình” người vi phạm để quan hệ tình dục hai tiếng đồng hồ, sẽ giúp người vi phạm đóng phạt 600.000 đồng và lấy đăng ký xe sớm? Có thật sự xảy ra quan hệ tình dục giữa 2 người này hay không? Cô N. có lỗi vi phạm gì?...

“Nếu kết quả xác minh sự việc nêu trên là đúng sự thật thì hành vi của ông A. có dấu hiệu của tội Cưỡng dâm theo khoản 1, điều 143, Bộ Luật hình sự 2015. Cụ thể, người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Nha Trang: CSGT bị tố gạ tình cô gái vi phạm giao thông Luật sư Hoàng Tùng.

Luật sư Hoàng Tùng phân tích, dấu hiệu khách quan của tội cưỡng dâm là có hành vi dùng mọi thủ đoạn để khiến người lệ thuộc của mình miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác.

Trong trường hợp trên, có thể thấy được giữa người vi phạm và cán bộ CSGT làm nhiệm vụ (bắt lỗi người vi phạm) có mỗi quan hệ lệ thuộc. Việc cán bộ dùng số tiền phạt và giấy phép lái xe đe dọa khiến cho nạn nhân miễn cưỡng giao cấu, quan hệ tình dục chính là thủ đoạn trong cấu thành của tội này. Các cơ quan chức năng cần điều tra làm rõ, nếu xét thấy đầy đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm cần khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can để tiến hành điều tra xét xử.

Không những vậy, trường hợp sự việc trên không phải là sự thật, người đưa, truyền thông tin nêu trên sẽ phải chịu trách nhiệm nặng nề hành vi bịa đặt thông tin sai sự thật, xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác. Có thể sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi nêu trên hoặc nặng hơn thì bị truy cứu TNHS về tội Vu khống.

“Thông qua sự việc này, dù kết quả chính xác chưa được công bố nhưng đối với các cán bộ cần chấn chính tác phong và nghiêm túc thực hiện công việc của mình. Đối với người dân cần phải xác minh, thận trọng hơn đối với việc đưa tin trên các trang mạng xã hội”, Luật sư Hoàng Tùng cho biết.

Liên quan vụ việc trên, dư luận cho rằng, cơ quan chức năng cần khẩn trương xác minh làm rõ, nếu đúng như phản ánh thì cần xử lý nghiêm cán bộ CSGT vi phạm theo quy định của pháp luật. Nếu phản ánh không đúng sự thật thì cần phải xử lý người đưa tin lên mạng xã hội.

Theo Báo Kiến Thức

https://kienthuc.net.vn/xa-hoi/csgt-bi-to-ga-tinh-co-gai-vi-pham-giao-thong-o-nha-trang-neu-dungpham-toi-gi-1371528.html


Hậu Hà