Nhà đầu tư BOT T2 xin trả lại dự án

01/07/2019 09:53

Đặt sai vị trí dẫn tới nhiều bức xúc khiến người dân phản đối nhưng nhà đầu tư BOT T2 đang đề nghị trả lại dự án.

Ngày 30/6/2019, theo thông tin từ tờ Lao động, nhà đầu tư BOT T2 là Công ty CP Đầu tư Quốc lộ 91 Cần Thơ - An Giang đang đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT và các ban, ngành liên quan chấp thuận nhận lại dự án, hoàn trả chi phí đầu tư để có nguồn trả nợ ngân hàng, ổn định tình hình sản xuất kinh doanh, không làm ảnh hưởng đến người lao động.

Theo nhà đầu tư BOT T2, từ khi thông cầu Vàm Cống, thường xuyên xảy ra tình trạng người dân phản đối việc thu phí tại trạm BOT T2. Trước tình cảnh đó, nhà đầu tư buộc phải xả trạm từ 25/5/2019.

Nhà đầu tư BOT T2 xin trả lại dự ánTrạm BOT T2 thường xuyên xảy ra tình trạng tài xế phản đối vì cho rằng trạm đặt sai vị trí.

Thực tế kinh doanh của dự án cũng không mấy khả quan, tổng vốn mà nhà đầu tư bỏ ra để làm dự án là 1.650 tỷ đồng, trong đó vốn doanh nghiệp tự có là 277 tỷ đồng.

Tính đến thời điểm 31/5/2019, dư nợ của dự án là khoảng 1.204 tỉ đồng, lỗ gần 100 tỷ đồng.

Được biết, từ khi cầu Vàm Cống thông xe dẫn đến tình cảnh vị trí đặt trạm BOT T2 đang gây ra nhiều bất cập khi những xe từ An Giang qua cầu Vàm Cống đi Cần Thơ và ngược lại sử dụng tuyến đường dài khoảng 300m của dự án nhưng cũng phải trả phí cho cả dự án.

Trước tình trạng đó, đầu tháng 6/2019, Bộ GTVT nghiên cứu 2 phương án để giải quyết bất cập tại BOT T2:

Phương án 1: Mở rộng diện miễn giảm giá vé qua trạm BOT T2 cho phương tiện của người dân khu vực An Giang, Đồng Tháp quanh trạm thu phí, với bán kính 8-10km (như đang áp dụng với phương tiện của người dân Cần Thơ). Tuy nhiên, cần phải đếm lưu lượng xe, sau đó tính toán số phương tiện miễn giảm, mức giảm, sau khi giảm phương án tài chính dự án ra sao.

Phương án 2: Tính toán có thể di dời trạm BOT T2 lúi về phía cầu Vàm Cống khoảng 500m (đề xe qua lại đoạn An Giang – cầu Vàm Cống không phải qua trạm thu phí T2). Việc này cũng phải tính toán về chi phí đầu tư di dời trạm, phương án tài chính của dự án, liệu mức thu phí có đủ trả tiền vay ngân hàng, thời gian thu phí điều chỉnh.

Theo Báo Đất Việt 


Hậu Hà