Nghị lực phi thường của “Tuấn tình cảm”

11/10/2020 06:15

Bị TNGT liệt tứ chi, phải gắn ống thở, bằng nghị lực vươn lên, “Tuấn tình cảm” đã trở thành một “chuyên viên” công nghệ thông tin.

Nghị lực phi thường của “Tuấn tình cảm”

Chúng tôi tìm đến nhà Đặng Minh Tuấn (SN 1988, ở tổ 7, khu 9, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) đúng lúc anh đang nằm dài trên giường... làm việc.

Chiếc máy tính được buộc vào chiếc ghế đặt trên bụng Tuấn và Tuấn xoay xở dùng ngón trỏ, khuỷu tay để di chuyển chuột, bàn phím một cách thành thạo. “Tôi đang trao đổi bán xe máy cho khách”, Tuấn nói.

Đợi con xong việc, ông Đặng Văn Lợi (bố Tuấn) mang chiếc khăn ướt vào lau mặt cho con, rồi đỡ Tuấn ngồi dậy, giọng đầy tự hào: “Tuấn giờ đã là lao động chính trong nhà rồi. Em hiện đang làm trợ lý Tổng giám đốc Công ty Vinalink Digital - Digital Marketing. Tuấn có kênh Youtube riêng chuyên trợ giúp người khuyết tật, đồng thời kiêm người bán hàng đắc lực cho bố...”.

“14 năm trước, khi vụ TNGT xảy ra với Tuấn, tôi không bao giờ nghĩ con còn được như ngày hôm nay”, ông Lợi nhớ lại. Lúc đó, Tuấn đang là học sinh lớp 12, là niềm hy vọng và tự hào của cả gia đình bởi không chỉ khôi ngô, khỏe mạnh, Tuấn còn học giỏi, có năng khiếu nhảy, hát, sống rất hiếu thảo và ý chí.

Ngày 26/6/2006, Tuấn vừa thi xong THPT và đang chờ kỳ thi Đại học, khi đang trên đường ôn thi trở về thì bất ngờ một chiếc xe container lấn làn đường đâm trúng.

Cú đâm mạnh khiến Tuấn bị thương rất nặng, những người chứng kiến cứ nghĩ Tuấn không còn nữa nên vội đắp cho Tuấn một manh chiếu. Nhưng may mắn, có người vì quá đau xót, đã lật manh chiếu lên xem người “xấu số” là ai thì phát hiện tay Tuấn vẫn còn cử động. Tuấn được đưa vào bệnh viện gần đó nhưng toàn bộ hộp sọ bị vỡ, ba đốt sống cổ bị dập, hy vọng sống chỉ còn 5%.

Trải qua nhiều cuộc phẫu thuật và 4 lần chết lâm sàng, điều kỳ diệu cũng xảy ra. Tuy nhiên, do chấn thương quá nặng, Tuấn bị liệt tứ chi, phải gắn ống thở bên mình trong suốt quãng đời còn lại. Căn nhà cả gia đình đang sinh sống và kinh doanh được bố mẹ Tuấn bán rẻ lấy 3 tỷ đồng để lấy tiền cứu con.

Cứu được Tuấn thoát khỏi “cửa tử”, nhưng việc chăm sóc, thuốc men, điều trị cho Tuấn cũng không hề dễ dàng. 6 năm liền, Tuấn vẫn nằm bất động, chân tay ngày càng teo tóp.

Thế rồi điều kỳ diệu lại một lần xảy ra. Hôm ấy, cả nhà đang ăn cơm thì trên ti vi có phát chương trình về nghị lực của một người cũng bị liệt tứ chi như Tuấn nhưng đã luyện tập để làm được nhiều việc. Đôi mắt Tuấn không rời màn hình ti vi rồi cậu “à” lên: “Mai bố mẹ mua cho con máy tính để con học nhé!”.

Hơn nửa năm sau, Tuấn bắt đầu cử động được cổ tay, chưa đầy một năm sau, Tuấn bắt đầu cử động được 2 cánh tay và bắt đầu sử dụng được một số thao tác cơ bản trên máy tính. Tuấn lập nick Facebook là “Tuấn tình cảm”, tham gia các diễn đàn trên mạng xã hội. Từ đó, nhiều người đã biết đến hoàn cảnh, tâm tư của chàng trai này và giúp đỡ, chia sẻ.

Từ một người không biết gì về công nghệ thông tin, chỉ một thời gian sau, Tuấn đã trở thành một “chuyên viên” công nghệ thông tin. Đầu năm 2017, trong một lần tình cờ trao đổi, Tuấn đã được ông Hà Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Vinalink Digital - Digital Marketing nhận làm trợ lý với mức lương 4 triệu đồng/tháng. Công việc hàng ngày của Tuấn là hướng dẫn, chăm sóc, hỗ trợ các học viên qua mạng. Cảm phục trước nghị lực của Tuấn, các học viên tỏ ra rất hứng thú dưới sự hỗ trợ của em.

Không những thế, Tuấn còn lập hẳn một trang mua, bán xe máy để giao dịch tìm các xe máy đã qua sử dụng, hỗ trợ bố kinh doanh. Hiện, bình quân thu nhập hàng tháng của Tuấn được trên chục triệu đồng.

Ông Hà Anh Tuấn, Tổng giám đốc Vinalink Digital - Digital Marketing chia sẻ: “Với nghị lực và sự thông minh của Tuấn, em ấy có thể làm việc tốt hơn so với nhiều người khác. Cuối năm 2019, Tuấn đã được công ty trao phần thưởng “Nhân viên xuất sắc và chăm chỉ nhất Vinalink”.

Theo An Toàn Giao Thông

https://www.atgt.vn/nghi-luc-phi-thuong-cua-tuan-tinh-cam-d481944.html


Hậu Hà