Nghề lái xe tải: Những góc khuất chỉ có người trong nghề mới hiểu

02/06/2020 11:37

Nhắc đến nghề tài xế, lái xe, nhiều người cho rằng đây là nghề có thu nhập cao, thời gian linh hoạt, công việc nhẹ nhàng. Tuy nhiên, những nhọc nhằn, vất vả đằng sau e rằng chỉ có người từng làm nghề mới thấu hiểu rõ ràng.

Nhiều tài xế xe tải vì cái duyên với nghề. Vì cần lo cho cuộc sống của bản thân và gia đình. Thì có lẽ, chính bản thân của những tài xế hơn ai hết là người hiểu rõ nhất.

“Nếu có một ngày con thắc mắc tại sao bố lại gắn bó với nghề tài xế xe tải. Mặc cho những ngày dầm mưa dãi nắng, mặc cho áp lực phải đảm bảo an toàn trên mọi chuyến xe. Bố sẽ trả lời thật ra bố chẳng hề thấy vất vả. Vì khi có nụ cười của con, giọt mồ hôi nào cũng nhanh chóng khô đi”.

Nghề lái xe tải: Những góc khuất chỉ có người trong nghề mới hiểu

GIA ĐÌNH VẪN LUÔN LÀ TRÊN HẾT!

Thật ra tài xế xe tải cũng như bao tài xế khác. Và cũng không khác gì những ngành nghề khác khi bạn chọn nghề “làm dâu trăm họ”. Nghề tài xế nay đây mai đó gặp gỡ nhiều người, mỗi chuyến xe là một kỉ niệm, bài học quý giá. Chính vì vậy, công việc tài xế xe tải dù có hơi vất vả. Nhưng chưa bao giờ khiến các bác tài nản lòng” – ngược lại là động lực lớn nhất để các bác tài thực hiện những chuyến xe chính là gia đình. Chứng kiến các con lớn lên từng ngày. Các bác tài chỉ mong thu nhập đủ cho con học tập và trang trải cho cuộc sống cả nhà. Một ngày nào đó nhìn các con vui mừng trong buổi nhận Học bổng Toàn trường mà các con theo học, tôi biết rằng. Những chuyến xe của các bác tài không vô nghĩa”.

Tuy được đánh giá là khá vất vả, nhưng lại là nghề phổ biến. Thị trường lao động cần nhiều nên nghề tài xế xe tải được nhiều người chọn làm kế sinh nhai. Không giống những nghề khác cần bằng Cử nhân, trình độ học vấn hay kinh nghiệm. Nghề xe cần một điều kiện tiên quyết: bằng lái xe.

Để làm nghề lái xe, sức khỏe và bằng lái xe là hai yêu cầu bắt buộc. Ngoài ra, bạn không cần có bằng cấp gì khác, kể cả bằng cấp 3. Tuy nhiên, người mắc chứng say xe và bị các bệnh về mắt (cận thị, viễn thị, loạn thị) đều không phù hợp với nghề lái xe. Ưu điểm lớn nhất của nghề tài xế là thời gian làm việc linh hoạt. Bất kể bạn tự đầu tư phương tiện và lái xe độc lập hay làm việc cho một hãng vận tải. Bạn vẫn có thể tự quyết định thời gian làm việc.

Nghề lái xe tải: Những góc khuất chỉ có người trong nghề mới hiểu

TÀI XẾ XE TẢI HIỂM NGUY LUÔN RÌNH RẬP

Câu nói cửa miệng của cánh tài xế: “ca-bin là nhà, vô-lăng là vợ” .Có thể phần nào lột tả một cách chân thực nhất cuộc sống khó khăn của người tài xế. Với phần lớn thời gian gắn liền với chiếc xe. Ca-bin sau xe có công dụng như một mái nhà đối với người tài xế.

Một tài xế chia sẻ: “Cánh tài xế tụi tôi hay nói đùa rằng cái ca-bin này có tác dụng 3 trong 1: Sáng phơi quần áo, trưa ăn cơm, tối để ngủ. Nhỏ hẹp vậy nhưng nó lại tiện lợi vô cùng đối với dân đi suốt trên đường như tụi tôi”.

Tìm hiểu về cuộc sống của tài xế tải lại thấy chạnh lòng: “Hễ có hàng là chạy suốt, đâu được nghỉ ngơi, trầy trật lắm mới lấy được vợ chịu hiểu cho cái nghề này. Lấy xong rồi lại bỏ vợ ở nhà đi chạy xe, nhiều lúc nghĩ thương vợ lắm, chỉ mong sao giao hết hàng để còn về với gia đình”.

Bên cạnh đó, nghề xe, mà đặc biệt là lái tải đường dài, vốn nhiều nguy hiểm và áp lực. Mỗi ngày trung bình người tài xế chỉ được ngủ khoảng 3 – 4 giờ, “ăn bờ ngủ bụi”. Nhiều lúc thức trắng lái xe cả đêm, nên khó mà làm chủ được tay lái và xử lí các tình huống đột ngột xảy ra. Bên cạnh đó, những mối nguy “từ trên trời rơi xuống” cũng là nỗi sợ đối với nghề xe tải.

Nghề lái xe tải: Những góc khuất chỉ có người trong nghề mới hiểu

NGHỀ TÀI XẾ SỨC KHỎE ÂM THẦM BỊ LẤY MẤT

Với việc lái xe bất kể ngày đêm, ăn uống không đúng giờ giấc. Và không đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Các tài xế thường gặp phải các vấn đề sức khỏe liên quan tới dạ dày, thần kinh, mắt và xương khớp. Thật vậy: “Không gì khổ bằng nghề tài xế, người ngoài tưởng rằng nhàn hạ nhưng vất vả và áp lực lắm. Làm mới thấy sức khỏe hao mòn suy giảm, bao nhiêu sức của tuổi trẻ dồn vào làm việc để kiếm miếng ăn, về già chắc đi không nổi”. Đa phần tài xế xe tải làm việc cho công ty kinh doanh nên ngoài việc lái xe. Các anh còn phải bốc vác, vận chuyển hàng hóa lên – xuống xe. Nhiều lúc hàng nhiều phải lái xe đi giao đến tận khuya, bất kể mưa gió.

Nghề tài xế hay mắc chứng đau dạ dày, có hàng là phải chạy đi giao, đâu ăn đúng giờ được. Chạy xe nhiều, mắt hoạt động căng lắm nên mắt cũng thường hay mỏi và yếu. Thế mới thấy nghề nào cũng có cái khó riêng của nó. Đối với nghề xe thì cái giá phải trả là sự hao mòn về sức khỏe là điều không thể tránh khỏi.

Một bất lợi của nghề lái xe là không có thời gian nghỉ cố định. Ngay cả khi bạn sở hữu phương tiện và tự làm ông chủ thì cũng khó mà nghỉ vào ngày cuối tuần và ngày lễ. Vì đó là những ngày tài xế làm thêm kiếm được nhiều tiền nhất. Ngày cuối tuần, nghỉ lễ – lúc mọi người được nghỉ chính là lúc nhu cầu đi lại tăng cao. Tài xế nghỉ vào ngày lễ đồng nghĩa với việc mất đi thu nhập gấp nhiều lần ngày thường.


Hậu Hà