Mỹ thiếu hơn 50,000 tài xế xe tải, gây trì trệ kinh tế

03/06/2019 16:16

Tình trạng thiếu hụt trầm trọng tài xế xe vận tải ở Hoa Kỳ có thể sẽ dẫn đến một vấn đề mới: đó là khiến mức lạm phát tăng nhanh hơn.

Mỹ thiếu hơn 50,000 tài xế xe tải, gây trì trệ kinh tế

Bản tin CBS News nói rằng theo kết quả nghiên cứu của Oxford Economics, tình trạng ùn tắc hàng hóa vì không đủ xe tải vận chuyển đã khiến làm tăng chi phí chuyên chở hàng hóa, lên thêm 1.1% hồi Tháng Sáu, mức gia tăng cao nhất từ năm 2008 tới nay.

“Đây là một vấn đề tạo thêm áp lực lạm phát vào thời điểm mà giá cả đang khởi sự leo thang do các chính sách thuế quan,” theo lời trưởng kinh tế gia ở Oxford Economics, ông Gregory Daco, cho biết trong cuộc phỏng vấn.

Số tài xế xe tải ở Hoa Kỳ thường giao động từ khoảng 3 triệu đến 3.5 triệu người trong hai thập niên vừa qua, theo Hiệp Hội Tài Xế Xe Tải Mỹ (ATA).

Số hàng hóa cần được chuyên chở dự trù sẽ tăng khoảng 37% trong thập niên tới.

Hiệp hội ATA nói rằng nay đang thiếu hụt khoảng 50,700 tài xế xe tải và con số này sẽ tăng lên tới 174,000 vào năm 2026 nếu không có các biện pháp giải quyết.

Tình trạng thiếu người làm việc, thiếu nữ tài xế xe tải và giới hạn cấp bằng lái xe 18 bánh cho người từ 21 tuổi trở lên đã là những lý do mà ATA nêu lên để giải thích sự thiếu hụt hiện nay.

Các công ty vận tải nay tìm cách đối phó bằng cách tăng lương, ủng hộ dự luật tại Quốc Hội để giảm tuổi tối thiểu của tài xế, đồng thời cũng cải thiện điều kiện làm việc để người tài xế không phải xa nhà quá lâu hoặc quá thường xuyên.

ATA cũng cho biết vì các xe vận tải hiện chuyên chở khoảng 70.6% các loại hàng hóa ở Hoa Kỳ, nên nếu tình hình hiện nay không sớm được giải quyết sẽ gây chậm trễ việc chuyển hàng, khiến chi phí lưu giữ lên cao vì hàng tồn đọng lâu hơn, thảy đều dẫn tới việc làm trì trệ phát triển kinh tế. 

Nguồn: Tổng hợp 


Hậu Hà