Mua xe cũ cần lưu ý gì để khỏi bất ngờ vì thời hạn đăng kiểm quá ngắn?

27/11/2020 17:45

Theo các trung tâm đăng kiểm, có trường hợp mua xe sử dụng chỉ 2-3 năm nhưng thời hạn đăng kiểm chỉ 6 tháng một lần.

Mua xe cũ cần lưu ý gì để khỏi bất ngờ vì thời hạn đăng kiểm quá ngắn?

Trao đổi với Báo Giao thông, lãnh đạo các trung tâm đăng kiểm ở phía Bắc cho biết, không ít trường hợp chủ xe ô tô loại dưới 9 chỗ lần đầu đi đăng kiểm bất ngờ vì chỉ được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm thời hạn 6 tháng, 12 tháng. Đáng lưu ý, hầu hết đây là trường hợp lần đầu sở hữu ô tô và mua lại xe đã qua sử dụng.

Giám đốc một trung tâm đăng kiểm ở quận Long Biên, Hà Nội cho biết, các đơn vị đăng kiểm tính toán và áp dụng thời hạn đăng kiểm định kỳ cho xe ô tô theo Thông tư số 70/2015 của Bộ GTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Theo đó, từ lần đăng kiểm thứ hai, căn cứ vào thời gian sử dụng của xe, mục đích sử dụng để xác định thời hạn của giấy chứng nhận. Tùy từng loại xe, thời hạn đăng kiểm sẽ rút ngắn dần so với các lần đăng kiểm trước.

Đối với xe ô tô dưới 9 chỗ, đến giai đoạn nhất định sẽ có chu kỳ cố định 6 tháng một lần. Cụ thể, xe không kinh doanh vận tải, khi đã sử dụng được hơn 7 năm và đến năm thứ 12 (tính từ năm sản xuất) thời hạn chu kỳ là 12 tháng/lần. Còn từ thời điểm trên 12 năm, các chu kỳ tiếp theo chỉ là 6 tháng/lần.

Còn ô tô đến 9 chỗ có kinh doanh vận tải và các loại xe chở người trên 9 chỗ, sau lần kiểm định đầu tiên để lăn bánh, thời hạn giấy chứng nhận của các chu kỳ tiếp theo là 6 tháng/lần (lần đầu của xe mới, nguyên bản có thời hạn 18 tháng).

“Xe đến 9 chỗ đăng ký kinh doanh vận tải có thời hạn đăng kiểm của lần đầu tiên là 18 tháng, từ chu kỳ sau chuyển sang 6 tháng một lần. Vì vậy, nếu mua xe sản xuất được 2-3 năm là xe kinh doanh vận tải, thời hạn kiểm định tiếp theo chỉ được 6 tháng/lần. Do đó, khi mua cũ đã qua sử dụng, người mua nên để ý năm sản xuất để xác định chu kỳ đăng kiểm định kỳ.

Trường hợp như trên, phải làm thủ tục chuyển đổi sang xe không kinh doanh vận tải mới được hưởng chu kỳ đăng kiểm dài hơn”, giám đốc trung tâm đăng kiểm trên cho biết.

Theo Báo Giao Thông

https://www.baogiaothong.vn/mua-xe-cu-can-luu-y-gi-de-khoi-bat-ngo-vi-thoi-han-dang-kiem-qua-ngan-d487421.html


Hậu Hà