Mua bằng lái là một tội ác

29/12/2018 19:41

Dạo một vòng Facebook hay các diễn đàn thỉnh thoảng lại thấy các chủ đề hỏi mua bằng lái xe, từ mô tô cho đến ô tô, rồi bao lý thuyết, bao đậu,… Và tất nhiên, có người muốn mua thì sẽ có người bán thôi.

Dạo một vòng Facebook hay các diễn đàn thỉnh thoảng lại thấy các chủ đề hỏi mua bằng lái xe, từ mô tô cho đến ô tô, rồi bao lý thuyết, bao đậu,… Và tất nhiên, có người muốn mua thì sẽ có người bán thôi. Nhưng theo em, mua bằng lái là tội ác. Lái xe là chuyện tham gia giao thông cùng nhiều người khác, ngoài trách nhiệm bảo vệ bản thân thì còn phải đảm bảo an toàn cho người đi cùng trên đường. Từ những vụ tai nạn thương tâm do tài xế lái ẩu, hy vọng những ai có ý định mua bằng sẽ suy nghĩ lại. Đừng vì muốn tiện lợi cho bản thân mà bỏ qua việc học lái xe một cách nghiêm túc. Nếu không nghiêm túc sẽ có ngày hối hận đó.

Đáng nói là có khá nhiều người trẻ tuổi suy nghĩ đến chuyện mua bằng, bao lý thuyết hay bao đậu. Điều này cho thấy việc đào tạo lái xe đang có vấn đề thực sự. Nếu không làm nghiêm túc việc đào tạo lái xe, kể cả lý thuyết lẫn thực hành thì sẽ còn nhiều tai nạn xảy ra. Dạo một vòng Facebook hay các diễn đàn thỉnh thoảng lại thấy các chủ đề hỏi mua bằng lái xe, từ mô tô cho đến ô tô, rồi bao lý thuyết, bao đậu,… Và tất nhiên, có người muốn mua thì sẽ có người bán thôi. Nhưng theo em, mua bằng lái là tội ác. Lái xe là chuyện tham gia giao thông cùng nhiều người khác, ngoài trách nhiệm bảo vệ bản thân thì còn phải đảm bảo an toàn cho người đi cùng trên đường. Từ những vụ tai nạn thương tâm do tài xế lái ẩu, hy vọng những ai có ý định mua bằng sẽ suy nghĩ lại. Đừng vì muốn tiện lợi cho bản thân mà bỏ qua việc học lái xe một cách nghiêm túc. Nếu không nghiêm túc sẽ có ngày hối hận đó.

Đáng nói là có khá nhiều người trẻ tuổi suy nghĩ đến chuyện mua bằng, bao lý thuyết hay bao đậu. Điều này cho thấy việc đào tạo lái xe đang có vấn đề thực sự. Nếu không làm nghiêm túc việc đào tạo lái xe, kể cả lý thuyết lẫn thực hành thì sẽ còn nhiều tai nạn xảy ra.

Mua bằng lái là một tội ác

Lý thuyết hay luật giao thông đường bộ cực kỳ cần thiết để mọi người tham gia giao thông đúng luật, đúng quy tắc. Hiện tại có thể thấy nhiều người chạy xe chẳng theo một quy luật nào, muốn đi kiểu gì cũng được, dừng xe bất chấp biển báo. Thậm chí nhiều người còn đi xe vào đường cấm, đường ngược chiều, vượt đèn đỏ,… Cái này một phần là do không hiểu luật, không nắm các quy tắc giao thông và thói quen vô tội vạ mà không được dạy một cách nghiêm túc khi học lái xe.

Về phần thực hành thì cực kỳ quan trọng rồi. Nếu không nắm được nguyên tắc điều khiển xe thì lên xe cầm lái sẽ rất nguy hiểm, dễ gặp tai nạn. Việc đào tạo lái xe hiện nay chưa thực sự nghiêm túc và ngay cả người đi học lái cũng có tư tưởng chủ quan, xem thường việc học và rèn luyện các kỹ năng lái xe. Em nghĩ phải chấn chỉnh cái này gấp, không chỉ từ các cơ sở đào tạo lái xe, từ cơ quan kiểm soát mà còn từ chính mỗi người. Muốn lái xe thì phải học, học cho đàng hoàng và chấp hành luật lệ.

Nguồn: Otosaigon 


Hậu Hà